Áp lực từ cấp dưới của các tỷ phú công nghệ hàng đầu thế giới

10:30 16/06/2023

Theo Business Insider, lối sống và thói quen làm việc của các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu để học hỏi.

Từ trái sang: Elon Musk, Jeff Bezos và Bill Gates
Từ trái sang: Bill Gates, Elon Musk và Jeff Bezos.

Các tỷ phú công nghệ như Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates được đánh giá có phong cách làm việc quyết liệt, tạo áp lực cho cấp dưới.

Theo Business Insider, lối sống và thói quen làm việc của các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu để học hỏi. Tuy nhiên, với một số đồng nghiệp hoặc đối tác, những gì họ đối diện được mô tả là "không đơn giản".

Để khai thác chủ đề này, các cấp dưới thân thiết của họ cũng được khai thác triệt để. Dưới đây là nhận xét của một số đồng nghiệp từng làm việc với tỷ phú Bill Gates, Jeff Bezos và Elon Musk.

Jeff Bezos yêu cầu các cấp dưới đều phải họp dù có trách nhiệm hay không

Colin Bryar, cựu phó Chủ tịch Amazon và là Giám đốc nhân sự của tỷ phú Jeff Bezos, đã liệt kê 13 kinh nghiệm mà ông có được trong 12 năm làm việc với tỷ phú 59 tuổi.

Bryar cho biết Bezos muốn các nhân viên hiểu được tầm quan trọng của việc phản ứng nhanh với các xu hướng, có nhiều sáng kiến ​​​​hiệu quả để giảm thiểu rủi ro và chấp nhận rằng việc bất đồng ý kiến là chuyện bình thường.

Bryar mô tả cách Bezos tổ chức một cuộc họp kéo dài 4 tiếng đồng hồ hàng tuần với các cấp dưới trực tiếp của mình, thay vì thảo luận riêng với từng người. Tất cả cấp dưới sẽ tham dự bất kể cuộc họp có động đến trách nhiệm của họ hay không.

"Bezos muốn họ hiểu trách nhiệm của nhau để có thể hợp tác làm việc như một đội 'khi khủng hoảng không thể tránh khỏi xảy ra'".

Phong cách quản lý có phần độc đoán của Elon Musk

Trong những ngày đầu làm việc tại Tesla, ông Carl Medlock từng ở trong một cuộc họp mà ở đó có người bất đồng ý kiến với ông Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla. Lúc ấy là một quản lý địa bàn bán hàng, ông Medlock cho biết sau đó ông không bao giờ thấy nhân viên đó nữa.  

“Ông Musk không phải là kiểu người chịu nghe người khác ‘bật lại’. Ông ấy sẽ sa thải bạn ngay lập tức”, ông Medlock chia sẻ trong chương trình phát thanh "The Iced Coffee Hour”. “Khi ông ấy đứng lên vào cuối cuộc họp và nói: ‘Đây là định hướng mà chúng ta sẽ đi’, thì bạn nên đứng dậy và nghe theo định hướng đó”.

Tuy nhiên, cựu giám đốc Tesla nhận xét rằng, ngoài phong cách làm việc có phần độc đoán trên, ông Musk thường “vui vẻ” nếu nhân viên về phe mình nhưng ông ít khi giao lưu với nhân viên.

“Tôi chưa bao giờ thấy ông ấy (Musk) giao lưu hay đùa vui với nhân viên”, ông Medlock kể. “Ông ấy chỉ nói chuyện với bạn khi cần làm vậy. Ông ấy không giao lưu với mọi người. Kể cả trong các cuộc họp, Musk cũng không tốn thời gian vào việc chuyện trò mà thường đi thẳng vào vấn đề”.

Bill Gates

Chris Williams, người đồng sáng lập hãng phần mềm Fox Software, cho biết ông không bao giờ quên khi họ gặp nhau lần đầu năm 1992. Khi đó, Microsoft thâu tóm Fox Software với giá 170 triệu USD. 

Williams sau đó đảm nhận vị trí Phó giám đốc nhân sự của Microsoft. Trong 8 năm làm việc với Gates, ông cho sẽ không bao giờ quên được những câu hỏi như "thẩm vấn" mà tỷ phú đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã dành cho ông .

"Ông ấy sẽ tiếp tục đi sâu vào một vấn đề cho đến khi người đối diện phải thừa nhận họ không biết, hoặc bắt đầu nói ra", Williams kể. "Thật khó ở trong môi trường như thế lâu mà không học được kỹ năng này. Nhờ Gates, tôi đã học được cách nhận biết một người thà chết chứ không chịu nói 'tôi không biết, tôi sẽ tìm hiểu thêm' chỉ qua biểu cảm khuôn mặt".

Williams cũng nhớ lại khả năng của Gates trong việc tiếp thu "hàng dặm dữ liệu và hàng chục ý kiến" trong mỗi cuộc họp và lập tức xác định điều gì quan trọng và điều gì cần làm ngay.

Thu Phương (t/h)