Thứ sáu 22/05/2026 21:56
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Ant Group cắt giảm cổ phần tại Công ty Zomato của Ấn Độ trước đợt IPO

30/04/2021 22:49
ư4444Tập đoàn Ant của Trung Quốc đã cắt giảm bớt cổ phàn họ nắm giữ tại công ty Zomato - công ty tổng hợp nhà hàng và giao đồ ăn đa quốc gia của Ấn Độ. Không có gì lạ khi các nhà đầu tư bán cổ phần trước khi một công ty lên sàn chứng khoán, đặc biệt

Tập đoàn Ant của Trung Quốc đầu tư lần đầu tiên vào Zomato vào năm 2018.

Tập đoàn Ant của Trung Quốc đầu tư lần đầu tiên vào Zomato vào năm 2018.

Theo báo cáo dự thảo của Zomato được đệ trình mới đây, Alipay Singapore Holding, một công ty con của Ant Group, đã cắt giảm cổ phần của mình tại Zomato xuống còn 558,9 triệu cổ phiếu từ 777,5 triệu cổ phiếu vào một năm trước. Alipay Singapore đã đồng ý bán cổ phần vào tháng 2 và tháng 3 cho các quỹ đầu tư, bao gồm D1 Capital Partners và Steadview Capital, theo bản báo cho biết thêm.

Tài liệu cũng cho thấy, một công ty thuộc Ant, Antfin Singapore Holding, đã hủy bỏ một phần trong thỏa thuận đầu tư 150 triệu đô la vào Zomato. Zomato cho biết các bên "đồng ý không tiến hành" 2/3 tổng số tiền đầu tư.

Zomato tiếp tục huy động hàng trăm triệu đô la từ các nhà đầu tư khác và có kế hoạch huy động thêm 82,5 tỷ rupee (1,1 tỷ đô la) trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong nước. Ant hiện vẫn là cổ đông lớn thứ hai của Zomato, với tổng cổ phần là 16,5%. Một Phó Chủ tịch cấp cao của Ant hiện ngồi trong Hội đồng quản trị của Zomato.

Không có gì lạ khi các nhà đầu tư vào một công ty trước khi công ty ấy được niêm yết cổ phiếu, đặc biệt là khi nhu cầu về cổ phần tăng mạnh. Ví dụ, những người sáng lập muốn lôi kéo các nhà đầu tư mới nhưng không muốn "pha loãng" quyền sở hữu của họ, họ có thể chọn kết hợp phát hành cổ phiếu mới và bán cổ phiếu hiện có của các nhà đầu tư ban đầu.

Zomato được thành lập vào năm 2010 và Ant thực hiện khoản đầu tư đầu tiên vào năm 2018.

Tuy nhiên, sự phát triển này cho thấy sự thay đổi trong khẩu vị đầu tư giữa các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ở Ấn Độ.

Tháng 4 năm ngoái, Ấn Độ đã sửa đổi các quy tắc đầu tư nước ngoài để yêu cầu các nhà đầu tư Trung Quốc phải xin phép chính phủ cho các khoản đầu tư vào Ấn Độ. Việc sửa đổi được cho là bởi một cuộc đụng độ biên giới giữa hai nước. Chính phủ Ấn Độ cũng đã cấm hơn 200 ứng dụng của Trung Quốc.

Ant Group cũng đang phải vật lộn với hậu quả của đợt IPO bị hủy năm ngoái, vốn sẽ là đợt IPO lớn nhất thế giới. Đợt IPO đã bị hủy bỏ sau khi cổ đông kiểm soát công ty Jack Ma đưa ra những bình luận chỉ trích. Alibaba Group Holding và những gã khổng lồ công nghệ khác cũng đã bị tấn công bởi các lệnh chống độc quyền trong nước.

Rahul Malhotra, một nhà phân tích tại Bernstein cho biết, sự phát triển của Zomato có thể là do sự kết hợp của những thách thức của Alibaba tại quê nhà cũng như những khó khăn trong việc đầu tư mới ở Ấn Độ. Ông cho biết ông không mong đợi Ant sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến việc quản lý của Zomato.

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Ấn Độ ngày 28/4 đã chấp thuận cho Tata Digital, một công ty con của tập đoàn Ấn Độ Tata Sons, mua tới 64,3% cổ phần của chủ sở hữu BigBasket, một cửa hàng tạp hóa trực tuyến của Ấn Độ được Alibaba hậu thuẫn. Một số phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng Tata đang mua cổ phần của Alibaba như một phần của giao dịch.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Từ lớp học đến thực tiễn: Samsung Solve for Tomorrow 2026 tìm kiếm ý tưởng đổi mới sáng tạo

Từ lớp học đến thực tiễn: Samsung Solve for Tomorrow 2026 tìm kiếm ý tưởng đổi mới sáng tạo

Samsung Việt Nam cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) vừa phát động cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026 tại TP.HCM, khép lại chuỗi roadshow Bắc – Trung – Nam, hướng tới mục tiêu thúc đẩy giáo dục STEM và nuôi dưỡng nguồn nhân lực công nghệ cho tương lai.
Hải Phòng khẳng định vị thế mới trong kỷ nguyên đổi mới sáng tạo

Hải Phòng khẳng định vị thế mới trong kỷ nguyên đổi mới sáng tạo

Việc lần đầu tiên góp mặt trong Top 1.000 hệ sinh thái khởi nghiệp nổi bật nhất thế giới theo Báo cáo xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2026 của Startup Blink không chỉ là một cột mốc đáng tự hào, mà còn mở ra một chương phát triển mới cho thành phố cảng năng động bậc nhất phía Bắc.
30 năm ở Nhật, đóng thuế đầy đủ và một ngày bị yêu cầu: Hãy về nước

30 năm ở Nhật, đóng thuế đầy đủ và một ngày bị yêu cầu: Hãy về nước

Suốt gần 30 năm sống tại Nhật Bản, anh Kumar làm việc, đóng thuế, lập gia đình, mua nhà, nuôi con và xây dựng một quán cà ri nhỏ trở thành điểm hẹn quen thuộc của cộng đồng địa phương. Nhưng điều người đàn ông này có lẽ chưa từng nghĩ tới là sau gần nửa đời người gắn bó với đất nước ấy, anh lại có ngày phải nghẹn ngào nghe một câu nói tưởng chừng rất ngắn nhưng đủ sức làm sụp đổ cả một cuộc đời: “Hãy về nước.”
Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử của SpaceX có những điểm gì nóng?

Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử của SpaceX có những điểm gì nóng?

Thị trường tài chính toàn cầu chuẩn bị chứng kiến một sự kiện chưa từng có trong lịch sử chứng khoán. Công ty khai phá hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk vừa chính thức xác nhận kế hoạch bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO). Thương vụ này không chỉ thiết lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu về quy mô vốn huy động mà còn có thể thay đổi cục diện bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh.
Phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”

Phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An chính thức phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”…
Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Thông điệp chiến lược của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: "Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược. Nhà để ở, không phải để đầu cơ tích sản" chính là một bước ngoặt thể chế, kết thúc giai đoạn "phân lô bán nền" và buộc toàn bộ dòng vốn xã hội phải tái cấu trúc theo một hệ quy chiếu hoàn toàn mới: Giá trị thực dụng và lợi suất dòng tiền.
Đề xuất chi 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 CEO đến năm 2030

Đề xuất chi 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 CEO đến năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất dành khoảng 300 tỷ đồng để triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng 10.000 giám đốc điều hành (CEO) trong 5 năm tới, với mức hỗ trợ bình quân khoảng 28 triệu đồng mỗi học viên.
VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index có thời điểm lao dốc hơn 31 điểm trong phiên giao dịch ngày 20/5 trước khi thu hẹp đà giảm về cuối phiên sáng. Áp lực bán lan rộng trên nhiều nhóm ngành, trong đó bất động sản là tâm điểm khi hàng loạt cổ phiếu như TCH, DXG, NVL, HDC giảm sàn.
Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Trong nhiều thập kỷ, việc sở hữu một đội bóng thường được xem là biểu tượng địa vị của các tỷ phú, một thú chơi xa xỉ, một tài sản danh tiếng hoặc công cụ xây dựng ảnh hưởng xã hội. Nhưng hiện nay, tại Mỹ, một điều rất khác đang diễn ra mà phần lớn báo chí châu Á chưa phân tích sâu, đó là các tỷ phú công nghệ và giới đầu tư không còn nhìn NBA, bóng đá hay thể thao như “đội bóng”, mà đang nhìn chúng như những nền tảng dữ liệu cộng đồng quy mô lớn. Nói cách khác, đội bóng đang dần được vận hành như startup công nghệ.
Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Hơn 300 khách hàng và nhà đầu tư ba miền đã hội tụ về Đà Nẵng cuối tuần qua để tham dự sự kiện “Đảo Ngọc - Thiên đường biển nhiệt đới” và trực tiếp trải nghiệm Vinhomes Hải Vân Bay. Những chuyến VinBus xuyên đại công trường không chỉ giúp giới đầu tư “mắt thấy tai nghe” quy mô và tốc độ triển khai thần tốc của đô thị vịnh biển, mà còn trở thành cú hích thúc đẩy nhiều quyết định xuống tiền ngay tại sự kiện.
Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Không dừng lại ở mức cam kết trên giấy, cái bắt tay chiến lược giữa các startup Việt và đối tác Nhật Bản tại sự kiện Demo Day 2026 diễn ra ngày 18/5 đã mở cánh cửa xuất khẩu công nghệ lõi. Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y tế và nông nghiệp cao của Việt Nam đang từng bước thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ bệ đỡ từ các định chế quốc tế.
Đại gia dược Rite Aid phá sản lần 2 trong 7 tháng, khai tử mô hình nhà thuốc kiểu Mỹ

Đại gia dược Rite Aid phá sản lần 2 trong 7 tháng, khai tử mô hình nhà thuốc kiểu Mỹ

Chỉ vỏn vẹn 7 tháng sau khi thoát cửa tử để chuyển đổi thành công ty tư nhân, Rite Aid - chuỗi nhà thuốc độc lập lớn thứ ba nước Mỹ - lại một lần nữa gục ngã, nộp đơn phá sản theo Chương 11. Cú ngã ngựa lần hai này kéo theo việc bốc hơi một nửa hệ thống cửa hàng, phơi bày "căn bệnh ung thư" đang gặm nhấm toàn bộ các đại gia bán lẻ dược phẩm toàn cầu.
Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Ngày 17/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”, mở ra chặng đường mới trong hành trình đồng hành cùng phụ nữ thành phố cảng phát triển kinh tế, khẳng định vai trò và vị thế trong thời kỳ chuyển đổi số.
Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Từng là biểu tượng ô tô quốc gia của Malaysia, Proton hiện phải giữ vững vị thế ở thị trường nội địa, đồng thời tìm đường trở lại các thị trường từng mang lại thành công cho hãng.
Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Tuần giao dịch từ 18/5 đến 22/5 sẽ chứng kiến làn sóng chốt quyền nhận cổ tức của 41 doanh nghiệp niêm yết, với nhiều mức chi trả nổi bật bằng tiền mặt và cổ phiếu. Trong đó, Nhựa Bình Minh gây chú ý khi trả cổ tức tiền mặt lên tới 83,6%, mức cao nhất toàn thị trường trong đợt này.