Anh Sơn (Nghệ An): Kịp thời truyền tải hiệu quả nguồn vốn chính sách theo Nghị quyết số 11 của chính phủ đến với người dân

DNHN - Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã và đang tập trung truyền tải kịp thời, hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11 của chính phủ đến với người dân trên địa bàn huyện này…

Theo đó, Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) huyện Anh Sơn đã và đang tập trung triển khai cho vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội cũng như các chương trình tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện, Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn đã giải ngân được gần 16,1 tỷ đồng, với 827 khách hàng được vay vốn. Nguồn vốn cho vay bảo đảm hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng. Đồng thời, công khai, minh bạch, giúp các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng dễ dàng tiếp cận chính sách và tăng cường sự giám sát của người dân nhằm tránh trục lợi chính sách. 

Ảnh minh họa
Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ cho đối tượng thụ hưởng trên địa bàn huyện này

Để truyền tải kịp thời nguồn vốn đến với người dân và tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương, Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn đã bố trí điểm giao dịch và ngày giải ngân cố định hàng tháng tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Thông qua hoạt động của các điểm giao dịch, Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn đã đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách một cách nhanh nhất, hạn chế được tiêu cực phát sinh trong hoạt động cho vay ưu đãi và tiết giảm được chi phí đi lại cho người dân, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tiếp cận, làm quen với các dịch vụ ngân hàng.

Song song với việc triển khai hiệu quả tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ, Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn cũng đảm bảo thực hiện tốt các chương trình vốn vay ưu đãi thường xuyên. Được biết, trong những năm qua, hoạt động tín dụng ưu đãi do Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn đã đáp ứng nhu cầu cho các đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện hỗ trợ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Ảnh minh họa
Cán bộ Ngân hàng CSXH Anh Sơn kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay tại xã Cẩm Sơn

Xác định vai trò quan trọng của nguồn vốn ưu đãi trong phục vụ sản xuất, những năm qua, Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn đã tập trung huy động các nguồn vốn. Đồng thời, triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, đời sống của người dân địa phương. Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức chính trị, đoàn thể để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong thực hiện tín dụng chính sách, nhất là tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Hơn nữa, để thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách, Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn. Không những thế, Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn còn chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện tốt tất cả các khâu: Từ rà soát đối tượng, xác định nhu cầu vốn đến kiểm tra sau cho vay. Nhờ đó, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn được đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả.

Nhắc đến nguồn vốn chính sách ưu đãi, chị Nguyễn Thị Ph., trú tại thôn 10, xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn) bộc bạch: Chị ở trong hoàn cảnh chồng mất, một mình chị nuôi 4 con nhỏ nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trước hoàn cảnh đó của gia đình chị, Ban chỉ huy thôn, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn đã đến nhà thăm hỏi và thông tin cho chị có nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ của Ngân hàng CSXH huyện đang triển khai, gia đình chị thuộc diện được thụ hưởng. Với tính cần cù chịu khó làm ăn của chị, các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn đều đồng ý kết nạp chị vào tổ và động viên, tư vấn cho chị sử dụng vốn có hiệu quả. Sau khi được Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn cho vay với số tiền 30 triệu đồng để đầu tư hệ thống chuồng trại chăn nuôi gia súc, chị đã phát huy hiệu quả nguồn vốn và đưa gia đình thoát nghèo. Thế rồi, chị tiếp tục được vay 50 triều đồng từ chương trình cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, nên chị đã nhận thêm 5ha rừng để trồng cây keo và đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Đến nay, các con chị cũng đã lớn, nên chị mở thêm ki-ốt bán hàng tạp hóa bằng số tiền lợi nhuận từ nguồn vốn vay để tạo việc làm thêm và nâng cao thu nhập cho gia đình. Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn và sự mạnh dạn tiếp tục vay vốn đầu tư vào phát triển ao hồ, rừng đồi, chuồng trại, nên kinh tế gia đình chị ngày càng ổn định và phát triển. 

Ảnh minh họa
Vườn chè của gia đình chị Nguyễn Thị Ph., trú tại thôn 10, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn cho thu nhập ổn định nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH

Trước hiệu quả thiết thực của các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, trao đổi với PV doanhnghiephoinhap.vn, ông Lê Thế Chung - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Anh Sơn đang triển khai 18 chương trình tín dụng, tổng dư nợ đạt trên 529 tỷ đồng, với hơn 10.504 khách hàng còn dư nợ. Tuy vậy, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,06%/tổng dư nợ. Bên cạnh đó, nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua Ngân hàng CSXH huyện là 2,4 tỷ đồng. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm trên địa bàn huyện từ 1-1,5%. Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn đang tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách, nhằm cung ứng vốn kịp thời cho các đối tượng được thụ hưởng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Song song với tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách tại huyện Anh Sơn không ngừng được nâng lên. Vì thế, thường xuyên được các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn giám sát chặt chẽ quá trình sử dụng vốn đối với khách hàng, kết hợp với tập huấn, hướng dẫn cho người vay nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Hơn nữa, Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn tích cực đôn đốc thu hồi nợ, xử lý nợ cho khách hàng gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan... Nhờ vậy, người vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả và chấp hành tốt trách nhiệm trả nợ.

Văn Cương – Hoàng Lan

Bài liên quan