Anh sẽ đăng cai hội nghị thượng đỉnh toàn cầu đầu tiên về AI

16:29 08/06/2023

Dự kiến, hội nghị thượng đỉnh toàn cầu đầu tiên về trí tuệ an toàn nhân tạo (AI) sẽ quy tụ các quốc gia quan trọng và các công ty công nghệ hàng đầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Reuters, chính phủ Anh ngày 7/6 cho biết nước này sẽ đăng cai tổ chức một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về an toàn trí tuệ nhân tạo vào mùa Thu này. Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhấn mạnh rằng Vương quốc Anh sẽ hội nghị thượng đỉnh toàn cầu đầu tiên về trí tuệ an toàn nhân tạo sẽ quy tụ các quốc gia quan trọng và các công ty công nghệ hàng đầu.

Thông báo của chính phủ Anh nêu rõ hội nghị thượng đỉnh sẽ xem xét các rủi ro của AI, bao gồm các hệ thống công nghệ tiên phong. Hội nghị cũng sẽ thảo luận về cách thức giảm thiểu những rủi ro này thông qua hợp tác quốc tế.

Một số chính phủ đang tìm cách giảm các mối nguy hiểm của công nghệ mới nổi. Các công nghệ này đã chứng kiến sự bùng nổ trong đầu tư và mức độ phổ biến của người dùng trong những tháng gần đây sau ChatGPT của OpenAI xuất hiện.

Cụ thể, nhiều cơ quan quản lý trên thế giới đang nỗ lực đưa ra các quy định quản lý việc sử dụng AI tạo sinh. Khác với các loại AI phổ biến khác, AI tạo sinh có khả năng tạo ra nội dung hoàn toàn mới từ văn bản, hình ảnh, thậm chí cả code phần mềm máy tính, thay vì chỉ đơn giản phân loại hay xác định dữ liệu.

Trong khi đó, Sam Altman, CEO OpenAI, khẳng định chúng ta đang đối mặt với rủi ro nghiêm trọng. Thách thức của thế giới là phải quản lý các nguy cơ này và bảo đảm nhận được lợi ích to lớn từ AI. Hàng trăm lãnh đạo ngành, bao gồm Altman, đã ký vào thư ngỏ cho rằng giảm thiểu rủi ro của AI nên là ưu tiên trên toàn cầu, bên cạnh dịch bệnh và chiến tranh hạt nhân.

Theo kế hoạch, ngày 8/6, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận về vấn đề công nghệ trong cuộc gặp song phương này. Cụ thể là tập trung vào những lợi ích từ AI mang lại cho con người như giúp những người bị liệt có thể đi bộ hay khám phá ra loại kháng sinh diệt siêu vi khuẩn. Nhưng ông cũng cảnh báo về tốc độ phát triển và cần phải thiết lập các hành lang bảo vệ an toàn.

Minh Tú (t/h)