Thứ năm 27/08/2026 11:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Anh sẽ đăng cai hội nghị thượng đỉnh toàn cầu đầu tiên về AI

08/06/2023 16:29
Dự kiến, hội nghị thượng đỉnh toàn cầu đầu tiên về trí tuệ an toàn nhân tạo (AI) sẽ quy tụ các quốc gia quan trọng và các công ty công nghệ hàng đầu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Reuters, chính phủ Anh ngày 7/6 cho biết nước này sẽ đăng cai tổ chức một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về an toàn trí tuệ nhân tạo vào mùa Thu này. Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhấn mạnh rằng Vương quốc Anh sẽ hội nghị thượng đỉnh toàn cầu đầu tiên về trí tuệ an toàn nhân tạo sẽ quy tụ các quốc gia quan trọng và các công ty công nghệ hàng đầu.

Thông báo của chính phủ Anh nêu rõ hội nghị thượng đỉnh sẽ xem xét các rủi ro của AI, bao gồm các hệ thống công nghệ tiên phong. Hội nghị cũng sẽ thảo luận về cách thức giảm thiểu những rủi ro này thông qua hợp tác quốc tế.

Một số chính phủ đang tìm cách giảm các mối nguy hiểm của công nghệ mới nổi. Các công nghệ này đã chứng kiến sự bùng nổ trong đầu tư và mức độ phổ biến của người dùng trong những tháng gần đây sau ChatGPT của OpenAI xuất hiện.

Cụ thể, nhiều cơ quan quản lý trên thế giới đang nỗ lực đưa ra các quy định quản lý việc sử dụng AI tạo sinh. Khác với các loại AI phổ biến khác, AI tạo sinh có khả năng tạo ra nội dung hoàn toàn mới từ văn bản, hình ảnh, thậm chí cả code phần mềm máy tính, thay vì chỉ đơn giản phân loại hay xác định dữ liệu.

Trong khi đó, Sam Altman, CEO OpenAI, khẳng định chúng ta đang đối mặt với rủi ro nghiêm trọng. Thách thức của thế giới là phải quản lý các nguy cơ này và bảo đảm nhận được lợi ích to lớn từ AI. Hàng trăm lãnh đạo ngành, bao gồm Altman, đã ký vào thư ngỏ cho rằng giảm thiểu rủi ro của AI nên là ưu tiên trên toàn cầu, bên cạnh dịch bệnh và chiến tranh hạt nhân.

Theo kế hoạch, ngày 8/6, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận về vấn đề công nghệ trong cuộc gặp song phương này. Cụ thể là tập trung vào những lợi ích từ AI mang lại cho con người như giúp những người bị liệt có thể đi bộ hay khám phá ra loại kháng sinh diệt siêu vi khuẩn. Nhưng ông cũng cảnh báo về tốc độ phát triển và cần phải thiết lập các hành lang bảo vệ an toàn.

Minh Tú (t/h)

Tin bài khác
iPhone 17 dẫn đầu smartphone bán chạy nhất quý II/2026

iPhone 17 dẫn đầu smartphone bán chạy nhất quý II/2026

Theo báo cáo của Counterpoint Research, iPhone 17 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý II/2026, chiếm 6% tổng lượng điện thoại thông minh được bán ra trên toàn cầu.
Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào ngày 9/9 tại Mỹ, nơi dự kiến công bố iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max và mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của hãng.
SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX lên kế hoạch xây tổ hợp vũ trụ Starbase Louisiana trị giá 100 tỷ USD, với mục tiêu đưa nơi đây trở thành một trong những bãi phóng Starship nhộn nhịp nhất thế giới.
iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

Apple được cho là đang cân nhắc tăng giá khởi điểm của iPhone 18 nhằm bù đắp một phần chi phí linh kiện đang gia tăng. Tuy nhiên, mức điều chỉnh cụ thể vẫn chưa được công bố.
Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Dữ liệu từ Qustodio cho thấy mức độ sử dụng mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi tại Australia đang tăng trở lại, đặt ra thách thức với một trong những lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội mạnh tay nhất thế giới.
Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Sở hữu nhiều kinh nghiệm tư vấn và triển khai AWS, Renova Cloud đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng môi trường cloud hiệu quả và kiểm soát chi phí tốt hơn.
Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple vừa công bố thế hệ Mac Mini và Mac Studio mới trong bối cảnh nhu cầu sử dụng máy tính để phát triển và vận hành các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng.
Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Từng là biểu tượng của Internet đời đầu, Yahoo đang đặt cược vào AI, dữ liệu riêng và loạt sản phẩm mới để tìm lại vị thế trong mắt người dùng trẻ cũng như nhà đầu tư.
Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple vừa phát hành iOS 27 và iPadOS 27 Developer Beta 7 dành cho các nhà phát triển, tập trung vào việc tối ưu hiệu năng, cải thiện độ ổn định hệ thống, hoàn thiện Siri AI và tinh chỉnh giao diện Liquid Glass.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.
OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

Sau cáo buộc một tác nhân AI của OpenAI âm thầm tấn công Hugging Face trong nhiều ngày, bang Alabama đã mở điều tra, đẩy làn sóng lo ngại về an toàn trí tuệ nhân tạo lên một nấc mới.
Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Không chỉ bán điện thoại, Xiaomi đang cho thấy tham vọng đi sâu vào “trái tim” của smartphone khi tự phát triển chip mới, dự kiến dùng tiến trình 3nm và có thể xuất hiện trên mẫu điện thoại gập cao cấp sắp ra mắt.
Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Trong khi doanh nghiệp Mỹ mạnh tay rót vốn vào thiết bị và hạ tầng AI, châu Âu vẫn loay hoay với bài toán đầu tư, năng suất và đổi mới, khiến khoảng cách giữa hai bờ Đại Tây Dương ngày càng bị nới rộng.
Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Thị trường smartphone toàn cầu tiếp tục suy giảm trong năm 2026, nhưng Apple vẫn tăng trưởng tại nhiều thị trường lớn nhờ sức mạnh ở phân khúc cao cấp và dòng iPhone 17.
iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

Mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của Apple được cho là sẽ có giá từ 2.000 USD, nhưng có thể sử dụng Touch ID thay Face ID và không trang bị ống kính telephoto.