Anh: Lợi nhuận của Tập đoàn Compass tăng nhờ 'năm kỷ lục'

21:39 20/11/2023

Công ty cung cấp thực phẩm theo hợp đồng Compass Group báo cáo sự tăng trưởng mạnh mẽ ở tất cả các thị trường lớn ở châu Âu, đặc biệt là ở Anh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong kết quả kinh doanh cả năm mới nhất đến ngày 30 tháng 9 năm 2023, chi nhánh Châu Âu của doanh nghiệp đã ghi nhận một tăng trưởng đáng kể trong lợi nhuận hoạt động cơ bản, với con số tăng lên 392 triệu bảng Anh, tăng 31,5%, nhờ vào sự gia tăng biên lợi nhuận.

Vùng này cũng đạt được mức tăng trưởng đáng kể với doanh thu hữu cơ tăng 21,6%, chủ yếu là nhờ vào các hoạt động mua lại doanh nghiệp mới trong các lĩnh vực như kinh doanh và công nghiệp, giáo dục, thể thao và giải trí.

Ngoài Vương quốc Anh, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận vì đã đóng góp đáng kể vào thành tựu của khu vực.

Trên quy mô toàn cầu, lợi nhuận trước thuế theo luật định đã tăng lên 1,75 tỷ bảng từ 1,47 tỷ bảng, và doanh thu cũng tăng từ 26,4 tỷ bảng lên 31,3 tỷ bảng. Lợi nhuận hoạt động cơ bản cũng đạt mức tăng 30%, lên con số 2,12 tỷ bảng từ 1,64 tỷ bảng.

Các quốc gia như Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Vương quốc Anh, đã đóng góp đặc biệt vào sự thành công của tập đoàn. Trong năm tới, Compass Group dự định tập trung vào "các thị trường tăng trưởng cơ cấu đáng kể ở các thị trường cốt lõi".

Tập đoàn cũng thông báo về việc rời khỏi một số quốc gia trong năm qua, trong đó có Trung và Đông Âu, giảm số lượng quốc gia hoạt động xuống khoảng 35.

Compass cũng đề cập đến các biện pháp điều chỉnh doanh nghiệp, bao gồm "việc bán doanh nghiệp, đóng cửa địa điểm, đàm phán lại và chấm dứt hợp đồng ở Anh".

Tập đoàn đã công bố ưu tiên đầu tư vào các hoạt động kinh doanh để hỗ trợ cơ hội tăng trưởng trong tương lai và đặt mục tiêu đạt "xếp hạng tín dụng cấp đầu tư mạnh mẽ". Compass Group dự kiến chi tiêu vốn sẽ chiếm khoảng 3,5% doanh thu cơ bản vào năm 2024, với chi tiêu M&A ròng có thể tăng cao hơn trong năm 2023.

Dominic Blakemore, giám đốc điều hành, nhấn mạnh: "Năm 2023 là một năm mạnh mẽ đối với Compass. Bắc Mỹ tiếp tục duy trì thành tích xuất sắc về tăng trưởng lâu dài, trong khi Châu Âu đã có năm thứ hai liên tiếp với tăng trưởng ròng mới đạt 4-5%.

Ông cũng chia sẻ: "Chúng tôi tin rằng việc tập trung vào các thị trường cốt lõi, đầu tư liên tục vào ưu thế dẫn đầu thị trường và các quy trình đã được kiểm chứng của chúng tôi sẽ hỗ trợ tăng trưởng doanh thu hữu cơ ở mức một chữ số vào năm 2024."

Compass Group, chiếm khoảng 15% thị trường dịch vụ thực phẩm toàn cầu, được định giá khoảng 300 tỷ USD (240 tỷ bảng Anh).

PV t/h