Giá bất động sản vẫn tăng không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

DNHN - Trong năm 2021, giá bán căn hộ dự kiến sẽ tăng khoảng 4-6% do có thêm dự án thuộc phân khúc cao cấp tại các vị trí đắc địa tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội.

Năm 2021 sẽ là năm hứa hẹn của ngành bất động sản khi cầu Thủ Thiêm 2 khánh thành, tuyến metro số 1 đưa vào hoạt động, TP.HCM có thêm 26.000 căn hộ ở TP.Thủ Đức và Nam Sài Gòn.

Nguồn cung sụt giảm là một trong những nguyên nhân chính khiến giá căn hộ tăng. Trong năm 2020, thị trường Hà Nội có thêm 18.000 căn hộ mở bán mới, giảm 52% so với năm 2019. Đây là mức mở bán thấp nhất theo năm tính từ năm 2015 - thời điểm thị trường phục hồi mạnh mẽ, theo báo cáo của CBRE Việt Nam. 

  Gía bất động sản vẫn tăng mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19

Tại TP.HCM lượng căn hộ mở bán mới chỉ bật tăng trong quý 4/2020 sau 9 tháng tương đối trầm lắng với 7.200 căn, tương đương với mức mở bán theo quý trước Covid-19. Hầu hết căn hộ mới được tung ra thị trường đều ở khu phía Đông, chiếm 44% lượng mở bán mới trong năm 2020.

Xu hướng tăng giá được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong nhiều năm tới nhờ vào sức hấp dẫn cao của bất động sản đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước khi hầu hết các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn và tiềm ẩn đầy rủi ro.

Trong năm nay, nguồn cung chào bán mới và doanh số bán dự kiến sẽ cải thiện, dao động trong khoảng từ 24.000 - 26.000 căn.

Ngoài tình trạng thiếu hụt nguồn cung, thị trường bất động sản có thêm động lực để phát triển khi lãi suất tiết kiệm ở nhiều ngân hàng có xu hướng giảm sâu, giá vàng và chỉ số VN-Index tăng giảm thất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào lĩnh vực khác khi nguồn cung sụt giảm và thị trường biến động. Nhưng nhiều ngành nghề khác chịu thiệt hại do dịch bệnh, nên giới đầu tư buộc phải quay lại với bất động sản khi không biết “gửi” tiền vào đâu. Bất chấp những thách thức trong năm 2020, động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư quan trọng và hấp dẫn ở Việt Nam.

Thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều cơ hội rất tiềm năng. Năm 2021, nhiều ngân hàng sẽ tung ra các chính sách lãi suất cho vay mua nhà hấp dẫn. Các quy định cho vay cũng sẽ được nới lỏng vì nguồn tiền tại các ngân hàng đang dồi dào.

Bất chấp đại dịch, giá bất động sản vẫn tăng, các giao dịch vẫn diễn ra sôi động vì thiếu nguồn cung. Chủ đầu tư và khách mua chọn phương thức tương tác và giao dịch online.

Giới đầu tư tin rằng họ sẽ có lợi nhuận cao khi đại dịch được khống chế hoàn toàn. Hơn nữa, nhà đầu tư trong và ngoài nước đang rất tự tin vào triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Mặc dù tình hình dịch bệnh khiến cho nhiều dự án căn hộ chậm triển khai, nhưng thị trường phục hồi cực kỳ nhanh chóng khi Chính phủ Việt Nam đã chống dịch rất hiệu quả.

Báo cáo Thịnh vượng năm 2021 của Nhà tư vấn bất động sản Knight Frank nhận định, dù số người có tài sản ròng trên 30 triệu USD và người có tài sản trên 1 triệu USD ở Việt Nam có giảm nhẹ trong năm 2020, nhưng số thành viên của “câu lạc bộ” siêu giàu tại Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh bậc nhất thế giới trong vòng 5 năm tới.

Mức tăng trưởng này có thể đạt 31%. Tổ chức này dự đoán đến năm 2025, Việt Nam sẽ có 511 người có tài sản ròng trên 30 triệu USD và 25.812 người sở hữu tài sản hơn 1 triệu USD. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến bất động sản tiếp tục tăng giá.

Đại dịch khiến cho số người siêu giàu trong năm 2020 ở Việt Nam giảm còn 390 người, ít hơn 15 người so với năm 2019. Và số người giàu (người hữu tài sản ròng trên 1 triệu USD) cũng giảm 1.154 người, xuống còn 20.645 người trong năm 2020.

Bất động sản đã từ lâu trở thành xu hướng đầu tư yêu thích của giới nhà giàu thế giới và Việt Nam. Họ coi bất động sản là kênh trú ẩn an toàn, đặc biệt là trong mọi biến cố. 

PV

Tin liên quan