Thứ bảy 29/08/2026 22:27
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể năm 2020 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

18/02/2021 16:00
Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid19, gần 1.000 doanh nghiệp bất động sản hoàn tất thủ tục giải thể; số lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng ít hơn những năm trước đó.

Thị trường bất động sản đóng góp 4,42% GĐP

Trong quý IV/2020, thị trường bất động sản cả nước đã tăng mạnh so với đáy suy giảm giai đoạn đầu năm nhờ sự phục hồi nhanh của phân khúc nhà ở và khu công nghiệp. Qua đó, giúp ngành duy trì tăng trưởng dương cả năm 2020, trong bối cảnh toàn nền kinh tế chịu tổn thương của dịch Covid-19. Ngành kinh doanh bất dộng sản đã đóng góp khoảng 4,42% GDP.

Theo Bộ Xây dựng, dư nợ tín dụng bất động sản trong năm 2020 vẫn có xu hướng tăng từ đầu năm đến cuối năm. Cụ thể, 3 tháng đầu năm 2020, dư nợ tín dụng bất động sản là hơn 8.300 tỉ đồng. Đến hết tháng 6.2020, dư nợ tín dụng bất động sản tăng lên gần 8.500 tỉ đồng. Đến hết quý III/.2020, dư nợ tín dụng bất động sản là gần 8 600 tỉ đồng và đến hết năm 2020, con số này tăng lên đến hơn 8.800 tỉ đồng.

Gần 9000 căn nhà chờ khách hàng trong năm 2020.

Ngoài việc nguồn cung vốn chủ yếu cho thị trường bất động sản là tín dụng ngân hàng, thị trường bất động sản trong năm 2020 vẫn thu hút các nguồn vốn khác như vốn đầu tư cá nhân, kiều hối gửi về và vốn từ phát hành cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp niêm yết và vốn FDI.

Trong năm 2020, ngành bất động sản cũng có sự thanh lọc, với việc nâng cao năng lực và tăng khả năng thích nghi của các doanh nghiệp tham gia thị trường. Số doanh nghiệp thành lập mới năm 2020 kinh doanh bất động sản là 6.694 doanh nghiệp, giảm 15,5% so với năm 2019; số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 978 doanh nghiệp.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, dư nợ tín dụng bất động sản tăng trong cả năm 2020, nhưng có giai đoạn tốc độ tăng bị giảm, chủ yếu do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong quý I/2020; từ quý II đến hết năm 2020, thị trường có sự cải thiện về giao dịch, dư nợ tín dụng bất động sản tăng trở lại, ổn định hơn.

Gần 9.000 căn nhà ở vẫn đang chờ được giao bán

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý 1/2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch gần 13.000 căn.

Trong quý II và quý III/.2020, do tác động ảnh hưởng tiêu cực của tình hình đại dịch Covid-19 và khó khăn vướng mắc của cơ chế, chính sách,… đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án, tiến độ triển khai các dự án khiến nguồn cung bất động sản không gia tăng đáng kể. Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường bất động sản luôn là kênh đầu tư thu hút vốn tốt nên dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng hoạt động đầu tư vẫn sôi động. Do đó, lượng hàng tồn kho tính đến hết quý III/2020 chỉ còn khoảng gần 6.000 căn nhà ở.

Bước sang quý IV/2020, thi trường bất động sản được bổ sung thêm khoảng gần 30.000 căn nhà ở. Tuy nhiên, lượng giao dịch trong 3 tháng cuối năm 2020 khá tốt nên lượng hàng tồn kho của riêng 3 tháng cuối năm chỉ khoảng gần 3.000 căn nhà ở.

Tại Hà Nội, TP.HCM hay những địa phương có tốc độ đô thị hóa mạnh như Cần Thơ, Quảng Ninh, Long An, Đồng Nai… cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản

Tính tổng hợp đến cuối năm 2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch trong năm 2020 ước tính vào khoảng gần 9.000 căn. Bất động sản tồn kho chủ yếu ở các địa phương chịu tác động của dịch bệnh Covid-19 như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Dương…

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Bản đồ bất động sản Đắk Lắk 2026: Tâm điểm 37 "khu đất vàng" sắp lộ diện

Bản đồ bất động sản Đắk Lắk 2026: Tâm điểm 37 "khu đất vàng" sắp lộ diện

Đắk Lắk vừa chính thức công bố kế hoạch "tung" 37 khu đất vàng và dự án trị giá hơn 10.400 tỉ đồng vào năm 2026. Đây được xem là cú hích hạ tầng lớn nhất, mở ra cơ hội đầu tư sinh lời có một không hai tại tâm điểm vùng Tây Nguyên.
Quy hoạch đô thị: Câu hỏi từ đầu tư những khối công trình lớn

Quy hoạch đô thị: Câu hỏi từ đầu tư những khối công trình lớn

Cộng đồng mạng xã hội hai ngày qua vừa có những đề xuất đầu tư quy hoạch, mở rộng chỉnh trang Bệnh viện Trung ương Huế, khối công trình đang phát triển từ hoạt động thực tiễn. Vấn đề được nêu lên, là đã đến lúc những công trình xã hội lớn như vậy cần có tầm nhìn quy hoạch tổng thể hợp lý.
Arab Saudi thay lãnh đạo siêu dự án 50 tỷ USD

Arab Saudi thay lãnh đạo siêu dự án 50 tỷ USD

Quỹ đầu tư quốc gia Arab Saudi thay CEO New Murabba, dự án bất động sản hơn 50 tỷ USD tại Riyadh, trong lúc rà soát lại loạt siêu dự án chậm tiến độ, đội vốn.
Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp cùng kiến nghị sớm sửa đổi Nghị định 35, xây dựng tiêu chí rõ ràng để thúc đẩy phát triển khu công nghiệp xanh, tuần hoàn.
TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

UBND TP.HCM vừa ban hành Công văn số 7948/UBND-VX ngày 27/8/2026 về rà soát nhu cầu sử dụng nhà, đất cho giáo dục đào tạo và y tế trên địa bàn Thành phố, yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị sự nghiệp công lập khẩn trương rà soát quỹ nhà, đất dôi dư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công, phục vụ các lĩnh vực thiết yếu.
Doanh nghiệp liên quan Fideco được giao hơn 3,4ha đất làm nhà ở cho Công an tại Đông Anh

Doanh nghiệp liên quan Fideco được giao hơn 3,4ha đất làm nhà ở cho Công an tại Đông Anh

Thái Nam Land, doanh nghiệp có liên hệ với nhóm cổ đông lớn tại Fideco, vừa được Hà Nội giao đất đợt 1 để triển khai dự án nhà ở cho lực lượng Công an nhân dân tại xã Đông Anh.
TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

Luật Phát triển đô thị được ban hành trong bối cảnh nhiều địa phương đang rà soát và điều chỉnh định hướng phát triển. Tân Uyên là một trong những địa bàn ở TP.HCM đang đồng thời triển khai điều chỉnh quy hoạch đến năm 2040 và cập nhật các nội dung theo quy hoạch cấp trên.
Dịch chuyển dân cư và cơ hội bứt phá cho shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng

Dịch chuyển dân cư và cơ hội bứt phá cho shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng

Khu vực Nam trung tâm Đà Nẵng đang hình thành những cộng đồng cư dân mới với nhu cầu sống và tiêu dùng cao cấp. Nhờ vậy, shophouse khối đế các tòa căn hộ trở thành tài sản dòng tiền được săn đón do tính khan hiếm, khả năng khai thác thương mại và dư địa tăng giá.
Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã vượt 10% mỗi năm, một số khoản vay lên 12-13%, khiến người mua phải tính kỹ khả năng trả nợ khi ưu đãi kết thúc.
Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Bộ Xây dựng vừa công bố hiện trạng nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 2/2026, với nhận định quan trọng về hướng tháo gỡ cho các dự án đầu tư và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
Hưng Lộc Phát khởi công dự án khu căn hộ tại khu Nam TPHCM

Hưng Lộc Phát khởi công dự án khu căn hộ tại khu Nam TPHCM

Ngày 26/8/2026, Hưng Lộc Phát Corp khởi công dự án khu căn hộ tại phường Tân Thuận, TP.HCM. Không chỉ đánh dấu cột mốc mới trong hành trình phát triển hơn 25 năm của doanh nghiệp, sự kiện còn phản ánh xu hướng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư vào khu Nam Sài Gòn – khu vực đang nổi lên như một trong những động lực tăng trưởng chiến lược của TP.HCM trong giai đoạn phát triển đô thị mới.
FDI công nghệ cao thay đổi cuộc chơi bất động sản công nghiệp Việt Nam

FDI công nghệ cao thay đổi cuộc chơi bất động sản công nghiệp Việt Nam

Dòng vốn FDI chất lượng cao đang thay đổi tiêu chí lựa chọn địa điểm, buộc bất động sản công nghiệp Việt Nam nâng chuẩn hạ tầng, nhân lực, logistics và hệ sinh thái sản xuất.
Dòng vốn quốc tế vào Việt Nam tăng tốc, mở ra dư địa mới cho bất động sản

Dòng vốn quốc tế vào Việt Nam tăng tốc, mở ra dư địa mới cho bất động sản

Dòng vốn quốc tế tiếp tục hướng về Việt Nam, thúc đẩy nhu cầu bất động sản phục vụ sản xuất, logistics, công nghệ và hạ tầng trong giai đoạn mới.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.