Anh bất ngờ công bố dự thảo FTA với EU dài 291 trang để phá vỡ bế tắc đàm phán

Ngày 19/5, Vương quốc Anh đã bất ngờ công bố các điều khoản về một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu để gia tăng áp lực lên Brussels giảm bớt các yêu cầu của mình.

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove cho biết đã quyết định công khai các văn bản pháp lý dự thảo của Vương quốc Anh, với một bản dự thảo FTA toàn diện dài 291 trang trong số 12 văn bản được công bố. Cũng trong ngày 19/5, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss cũng đã công bố biểu thuế quan mới mà Vương quốc Anh sẽ áp dụng vào cuối giai đoạn chuyển tiếp đối với những quốc gia mà Vương quốc Anh không có thỏa thuận thương mại tự do.

Động thái của các Bộ trưởng Anh được đưa ra sau vòng đàm phán thứ ba giữa các nhà đàm phán của Anh và EU, nhằm tạo đột phá cho các điều khoản thương mại thời hậu Brexit, một lần nữa kết thúc trong bế tắc. Các điểm nghẽn bao gồm những bất đồng về cách tiếp cận vùng đánh bắt cá sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào tháng 12 và lời kêu gọi khối liên minh để Anh tiếp tục thực hiện các thỏa thuận sân chơi bình đẳng. Công khai đề xuất của Vương quốc Anh về một loạt các chủ đề, từ năng lượng đến thực thi pháp luật, có nghĩa là tất cả các quốc gia thành viên của EU 27 sẽ nhận được bản đề nghị chứ không chỉ Ủy ban châu Âu đang tiến hành các cuộc đàm phán.

anh bat ngo cong bo du thao fta voi eu dai 291 trang de pha vo be tac dam phan

Phát ngôn viên chính thức của Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một cuộc họp ngắn về các tài liệu được công bố, cho biết “đây là một đóng góp mang tính xây dựng cho các cuộc đàm phán” và để đảm bảo rằng tất cả mọi người được tiếp cận và để Ủy ban châu Âu có thể chia sẻ văn bản với các quốc gia thành viên. Nhưng khẳng định Anh không tìm cách đàm phán trực tiếp với các quốc gia thành viên và không bao giờ có ý định đó.

Bộ trưởng Nội các Anh Michael Gove báo cáo trước Hạ viện rằng, EU muốn Vương quốc Anh tiếp tục tuân theo các quy tắc của mình trong khi chính khối liên minh từ chối trả lại quyền đánh cá. Về cơ bản, EU muốn Anh tuân thủ các quy tắc của khối mặc dù Anh không còn là thành viên và EU muốn có cùng quyền tiếp cận vào ngư trường của Anh như hiện tại, trong khi hạn chế quyền tiếp cận của Anh vào thị trường EU. Để giúp tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận trong vòng đàm phán thứ tư và hơn thế nữa, Chính phủ Anh ngày 19/5 đã công khai toàn bộ dự thảo văn bản pháp lý mà Anh đã chia sẻ với Ủy ban châu Âu và cùng với thỏa thuận dự thảo của EU, đã tạo thành cơ sở của tất cả thảo luận.

Thành công trong vòng đàm phán thứ tư được bắt đầu vào ngày 1/6 sẽ phụ thuộc vào việc EU công nhận rằng Vương quốc Anh có chủ quyền. Nhà đàm phán trưởng của Anh David Frost, trong một bức thư dài bốn trang gửi cho người đồng cấp EU Michel Barnier, đã nhấn mạnh một số lĩnh vực mà Anh nghĩ rằng Brussels không hành động một cách thiện chí trong các cuộc đàm phán. Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng, EU đang tiếp tục khiến cho các nhu cầu của họ mất cân bằng và không có tiền lệ nhưng họ cho rằng tiến trình nhanh chóng có thể được thực hiện nếu khối sẵn sàng đưa ra các điều khoản tương tự như các hiệp định thương mại tự do đã được phê chuẩn với các nước thứ ba như Canada và Nhật Bản. Nói chung, tại thời điểm này trong các cuộc đàm phán, những gì được cung cấp không phải là mối quan hệ thương mại tự do công bằng giữa các đối tác kinh tế chặt chẽ, mà là một thỏa thuận thương mại chất lượng tương đối thấp đi kèm với sự giám sát chưa từng có của EU đối với luật pháp và các tổ chức của Anh.

Phía EU hoan nghênh sự minh bạch của Anh thể hiện trong việc công bố các tài liệu dự thảo của mình, lưu ý rằng Ủy ban châu Âu đã thực hiện một động thái tương tự hơn hai tháng trước. Nhưng, trong một dấu hiệu cho thấy EU không có kế hoạch rút lại một số yêu cầu chính của mình. Ở vòng đàm phán tiếp theo, hai bên phải đạt được tiến bộ rõ rệt trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả sân chơi bình đẳng và quản trị.

Bộ Thương mại Quốc tế Anh trong một thông báo ngày 19/5 đã xác nhận rằng thuế quan sau Brexit sẽ chứng kiến ​​mức thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá khoảng 62 tỷ bảng Anh, trong khi thuế quan cũng sẽ được bảo vệ cho các ngành công nghiệp như nông nghiệp, ô tô và đánh cá. Các mặt hàng như máy rửa chén, tủ đông và thậm chí cả cây Giáng sinh sẽ không có thuế quan, trong khi Chính phủ Anh cho biết các sản phẩm nấu ăn như ca cao và bột nở cũng sẽ được miễn thuế.

Duy Hưng

Tin liên quan