Anabel Kindersley - CEO Neal's Yard Remedies: Khả năng phục hồi và sự nhanh nhẹn là phẩm chất quan trọng của nhà lãnh đạo

17:14 05/12/2023

Anabel Kindersley - Co-Founder của Neal's Yard Remedies - thương hiệu sắc đẹp và sức khỏe nói về tầm quan trọng của việc tuyển dụng đúng người và tại sao khả năng phục hồi và sự nhanh nhẹn lại là những phẩm chất quan trọng của các nhà lãnh đạo.

Ảnh minh họa
Neal's Yard Remedies Co-Founder Anabel Kindersly

Anabel Kindersley trở thành đồng sở hữu và Giám đốc điều hành của Neal's Yard Remedies khi gia đình cô mua lại doanh nghiệp này vào năm 2006. Trước đó, Anabel Kindersley đã đảm nhiệm một số công việc, từ diễn viên nhí đến tác giả viết truyện thiếu nhi, giáo viên Montessori...

Anabel Kindersley tin rằng những vai trò đó đã mang lại cho doanh nhân những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để điều hành một doanh nghiệp ngay cả khi đó không phải là con đường bình thường để lên C-Suite. Và Anabel Kindersley đã sử dụng vị trí của mình để ủng hộ hoạt động kinh doanh bền vững, từ việc lãnh đạo liên minh các doanh nghiệp trong cuộc chiến chống lại thuốc trừ sâu có hại cho đến trở thành trung hòa carbon.

Anabel Kindersley chia sẻ với truyền thông về những thách thức của việc sống có mục đích và mang lại lợi nhuận.

Điều gì làm nên một thủ lĩnh tốt?

Anabel Kindersley: Lúc này bạn cần có sự kiên cường. Bạn cũng cần có chỉ số IQ và EQ ngang nhau - điều đó có nghĩa là đảm bảo rằng bạn đưa ra những quyết định hợp lý, thực tế cho doanh nghiệp cũng như đảm bảo rằng bạn có sự đồng cảm.

Bạn cần phải quyết đoán và bạn cần phải nhanh nhẹn. Vài năm qua đã dạy chúng ta rằng có rất ít điều cố định và các nhà lãnh đạo phải thích nghi và thay đổi. Bạn không thể là một người cố định.

Có người từng hỏi tôi, 'bạn nghĩ khi nào sự thay đổi sẽ dừng lại?' Nhưng chúng ta sẽ luôn phải thay đổi và thích nghi. Đó là lý do tại sao phần nhanh nhẹn lại quan trọng.

Điều gì khiến công việc của người lãnh đạo trở nên dễ dàng hơn?

Anabel Kindersley: Đảm bảo rằng nhóm của bạn là nhóm phù hợp và nhu cầu của họ được đáp ứng để tất cả các bạn đều được liên kết. Ngay khi bạn có được điều đó, nó sẽ khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bà đưa ra lời khuyên gì cho bản thân vào năm 18 tuổi?

Anabel Kindersley: Đã có rất nhiều giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp của tôi, tôi chưa có sự thăng tiến tuyến tính nào với tư cách là giám đốc điều hành cấp cao hoặc trong bộ phận C. Nhưng tôi chắc chắn sẽ nói, 'hãy tử tế hơn với chính mình, tử tế hơn với chính mình'.

Và nếu tôi tiến lên phía trước vài năm, tôi sẽ nói với bản thân ở tuổi 30 của mình rằng hãy lắng nghe bản năng của cô ấy nhiều hơn. Tôi thường chiều theo những người mà tôi nghĩ là biết rõ hơn vì họ có nhiều kinh nghiệm hơn và do đó có những ý tưởng tốt hơn; Tôi chiều theo chuyên môn của họ. Và đôi khi điều đó đúng nhưng đôi khi không phải như vậy.

Thách thức lớn nhất trong kinh doanh hiện nay của doanh nghiệp bà là gì?

Anabel Kindersley: Đối với chúng tôi – và thực tế là từ việc nói chuyện với các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực của chúng tôi và nói chung hơn – đó là chi phí tài chính bên ngoài. Bạn cần cân bằng tất cả những khoảng thời gian thực sự khó khăn với P&L của mình, cân bằng những áp lực bên ngoài đó bằng niềm tin mãnh liệt vào việc làm điều đúng đắn, trở thành một doanh nghiệp bền vững và có đạo đức. Để cân bằng được cả hai điều đó thực sự là một thách thức.

Theo bà, cuốn sách nào mọi nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên đọc ít nhất một lần?

Anabel Kindersley: Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins. Và cả Net Positive của cựu CEO Unilever Paul Polman. Tôi chưa đọc nhiều loại sách như vậy nhưng tôi đã đọc nó và nghĩ: 'Đó chính xác là những gì chúng tôi luôn cảm thấy và những gì chúng tôi đã luôn làm'. Và Từ tốt đến vĩ đại là một cuốn sách thực sự hữu ích về mặt quyết định kinh doanh và khả năng lãnh đạo.

Công việc đầu tiên của bà là gì?

Anabel Kindersley: Tôi là một giáo viên Montessori và một diễn viên, sau đó tôi trở thành tác giả của những cuốn sách phi hư cấu dành cho trẻ em và xuất bản Children Just Like Me, hợp tác với Unicef.

Công việc tồi tệ nhất của bà đã trải qua?

Anabel Kindersley: Tôi không nghĩ mình từng làm một công việc "tệ nhất", bởi vì bản chất của tôi là người thực sự tận tâm. Tôi thực sự đặt trái tim mình vào mọi việc tôi làm và tôi luôn nhìn thấy điều tốt nhất trong những gì tôi đang làm. Có những ngày khó khăn. Nhưng ngày nay tôi cũng có rất nhiều điều như vậy, nếu không muốn nói là thậm chí còn khó khăn hơn, vì trách nhiệm mà tôi phải gánh chịu bây giờ so với khi tôi còn là một cô gái trẻ cạo rác khỏi giày khi còn là một giáo viên ở trường. Không ai trong số họ là xấu. Tôi rất may mắn vì đã có rất nhiều công việc rất thú vị.

Lời khuyên tốt nhất mà bà từng nhận được là gì?

Anabel Kindersley: Đưa đúng người lên một chiếc xe.

Điều gì làm bà thích thú nhất về vai trò hiện tại của mình?

Anabel Kindersley: Tôi thích được ở gần một doanh nghiệp nơi tôi thực sự có thể tạo ra sự thay đổi khá nhanh chóng. Chúng tôi đã thực hiện một số thay đổi lớn trong sáu tháng qua và rất cởi mở và minh bạch về những thay đổi đó. Làm việc cùng nhau và thực sự nhanh nhẹn là điều tuyệt vời. Tôi thực sự thấy điều đó rất thú vị.

Làm thế nào để bà tránh bị kiệt sức?

Anabel Kindersley: Tôi sẽ nói rằng tôi vẫn chưa hiểu đúng điều đó. Tôi chưa sắp xếp tất cả những thứ mà bạn nghĩ tôi nên làm, vì tôi có một thương hiệu về sức khỏe. Tôi dùng các loại thảo dược và các phương pháp chữa bệnh bằng hoa. Tôi cũng cố gắng đi ra ngoài. Tôi cố gắng dành một ngày cuối tuần, khi trời đủ ấm hoặc không có bão, để ra ngoài khu vườn hình tam giác của mình ở Portobello và ngồi đó. Nó có đầy đủ các loại cây thân thiện với côn trùng thụ phấn. Hòa mình vào thiên nhiên thực sự khiến tôi mỉm cười và chắc chắn khiến tôi cảm thấy dễ chịu hơn.

Ảnh minh họa

Gần đây tôi đang nói chuyện với ai đó về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Kể từ Covid, tôi làm việc ở nhà nhiều hơn và làm được nhiều việc hơn. Nhưng tôi cũng thường ngồi yên trong nhiều giờ và thực sự được ở bên người khác, động não và có được những tia hứng thú đó thực sự rất tốt cho tôi.

Trâm Anh t/h