Ấn Độ sẽ tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng linh kiện của Tesla

21:46 14/11/2023

Tesla đang nhắm đến nguồn cung linh kiện trị giá từ 1,7 - 1,9 tỷ USD từ Ấn Độ trong năm nay, tăng so với mức 1 tỷ USD năm 2022.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 14/11, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal cho biết, tập đoàn nhà sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ có kế hoạch tăng gấp đôi số linh kiện nhập khẩu từ Ấn Độ.

Sau khi đến thăm cơ sở sản xuất của Tesla ở thành phố Fremont, bang California (Mỹ), Bộ trưởng Goyal bày tỏ tự hào chứng kiến tầm quan trọng ngày càng tăng của các nhà cung ứng linh kiện ô tô Ấn Độ trong chuỗi cung ứng xe điện của Tesla. Tuy nhiên, trong chuyến thăm này, ông Goyal đã không thể gặp ông chủ Tesla, tỷ phú Elon Musk.

Tháng 9 vừa qua, ông Goyal cho biết Tesla đang nhắm đến nguồn cung linh kiện trị giá từ 1,7 - 1,9 tỷ USD từ Ấn Độ trong năm nay, tăng so với mức 1 tỷ USD năm 2022.

Bộ trưởng Goyal đến Mỹ để tham dự các cuộc họp của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) do Mỹ chủ trì và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2023 (APEC 2023) tại San Francisco trong tuần này. Liên quan đến hợp tác giữa Ấn Độ với Tesla, trong chuyến làm việc tại Mỹ, ông Goyal dự định thúc đẩy kế hoạch thành lập một nhà máy của Tesla ở Ấn Độ để sản xuất xe điện với giá 24.000 USD/chiếc và sử dụng nguồn cung linh kiện ô tô điện cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng trạm sạc tại đất nước có dân số hơn 1,4 tỷ người này.

Mới đây, Tesla cũng cho biết đã đàm phán với Ấn Độ về việc sẽ thành lập doanh nghiệp sản xuất hệ thống lưu trữ pin (Powerwall) tại quốc gia này.

Powerwall là loại pin gia đình được thiết kế để lưu trữ năng lượng từ năng lượng mặt trời hoặc lưới điện, vì vậy người dùng có thể sử dụng nó bất cứ lúc nào muốn, vào ban đêm hoặc khi mất điện.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 6, nhà sáng lập Tesla - Elon Musk cho biết Ấn Độ có tiềm năng để phát triển năng lượng bền vững, bao gồm năng lượng mặt trời, bộ pin cố định và xe điện. Đồng thời hy vọng sẽ mang dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của SpaceX đến nước này.

Kể từ năm 2016, Tesla đã cố gắng thâm nhập thị trường Ấn Độ với kế hoạch ban đầu là bán, bảo dưỡng xe và cuối cùng là sản xuất ô tô tại địa phương. Trên thực tế, năm 2020, Tesla đã bắt đầu thử nghiệm Model 3 & Model Y tại nước này. Nhà sản xuất xe điện cũng triển khai thiết lập một cơ sở nghiên cứu tại đây, mang lại nhiều triển vọng cho Tesla ở thị trường Ấn Độ.

Tuy nhiên, kế hoạch chinh phục quốc gia đông dân nhất thế giới của gã khổng lồ xe điện đã đi vào ngõ cụt khi công ty chuyển đổi cơ sở sản xuất ra khỏi nước này vào năm 2022 sang Trung Đông. Lý do đằng sau động thái là để Tesla bán xe ở Ấn Độ mà không phải chịu thuế, Tesla sẽ cần phải cung cấp 30% phụ tùng cho xe từ Ấn Độ hoặc thực hiện lắp ráp cuối cùng ở đây.

Trong một thời gian dài, ngay cả Ấn Độ cũng đã chào mời Tesla xây dựng Gigafactory tiếp theo ở đó. Với hơn 1,3 tỷ dân và cam kết từ chính phủ trong việc chuyển đổi sang năng lượng bền vững, Ấn Độ gần như sẽ là địa điểm hoàn hảo cho nhà máy tiếp theo của hãng.

Tesla hiện đang sản xuất xe điện ở California và Texas. Ngoài Bắc Mỹ, công ty còn có nhà máy ở Berlin và Thượng Hải. Nhà máy ở Thượng Hải là nhà máy lớn nhất của Tesla, chiếm gần 40% công suất toàn cầu.

Phương Anh (t/h)

Tags: