Ấn Độ lên kế hoạch xuất khẩu vắc xin nhờ vào bước tiến vượt bậc trong sản xuất

13:39 22/09/2021

Khi Thủ tướng Narendra Modi tuần này tới dự Hội nghị thượng đỉnh Quad ở Mỹ, nơi vắc xin COVID-19 dự kiến ​​sẽ là chủ đề chính chương trình nghị sự, Ấn Độ cho biết họ sẽ tiếp tục xuất khẩu thuốc tiêm phòng Covid-19 trong quý bắt đầu từ tháng tới nhờ vào bước tiến vượt bậc trong sản xuất.

Ấn Độ dưới thời Thủ tướng Narendra Modi đang chuẩn bị nắm bắt cơ hội xuất khẩu vắc xin COVID-19 trị giá khoảng 10 - 11 tỷ USD trong vòng 3 năm tới. (Nguồn ảnh Reuters)

Ấn Độ dưới thời Thủ tướng Narendra Modi đang chuẩn bị nắm bắt cơ hội xuất khẩu vắc xin COVID-19 ước tính trị giá khoảng 10 - 11 tỷ USD trong vòng 3 năm tới. (Nguồn ảnh: Reuters).

Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, đã đình chỉ các lô hàng ra nước ngoài vào tháng 4 khi nước này phải ưu tiên chống lại làn sóng Covid thứ hai. Quốc gia này dự định sẽ tiêm chủng đầy đủ cho dân số trưởng thành đủ điều kiện với 940 triệu người vào cuối năm nay.

"Vào tháng 10, chính phủ dự kiến ​​sẽ nhận được hơn 300 triệu liều vắc xin từ các nhà sản xuất so với 260 triệu trong tháng này", Bộ trưởng Bộ Y tế Mansukh Mandaviya cho biết hôm thứ Hai (20/9) và nói thêm rằng, sản lượng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới khi có nhiều công ty như khi Zydus Cadila và Biological E đưa vắc xin của họ ra thị trường.

Với việc tăng cường sản xuất, Ấn Độ sẽ dư thừa vắc-xin và nước này có thể gửi ra nước ngoài, Mandaviya nói. Ông nói: “Chúng tôi sẽ giúp đỡ các quốc gia khác và hoàn thành trách nhiệm của mình đối với COVAX trong quý 4 năm nay", đề cập đến một sáng kiến ​​toàn cầu có sứ mệnh đảm bảo tất cả các quốc gia được tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắc xin.

Với việc tăng cường sản xuất dược phẩm trong nước, động lực tiêm chủng của nước này đã tăng nhanh trong những tuần gần đây. Hơn 7,4 triệu liều đã được sử dụng trên khắp Ấn Độ vào mỗi ngày trong số 15 ngày đầu tiên của tháng 9, so với khoảng 6 triệu liều mỗi ngày trong tháng trước và 4,34 triệu liều mỗi ngày trong tháng Bảy.

Thông báo về việc Ấn Độ sẽ tiếp tục xuất khẩu được đưa ra vài giờ trước khi Modi bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới Mỹ để tham dự hội nghị thượng đỉnh Quad trực tiếp đầu tiên.

Tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của họ vào tháng 3, các nhà lãnh đạo của nhóm Tứ giác kim cương (QUAD) bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Mỹ đã công bố một loạt các sáng kiến về vắc xin, cơ sở hạ tầng, công nghệ mới nổi và biến đổi khí hậu.

"Các nhà lãnh đạo sẽ xem xét những tiến bộ đã đạt được kể từ hội nghị thượng đỉnh tháng 3, đặc biệt là trong quan hệ đối tác vắc-xin COVID-19", Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla nói với các phóng viên hôm thứ Ba (21/9). Sự hợp tác là một nỗ lực nhằm tổng hợp các nguồn lực tài chính, khả năng sản xuất và chuyên môn hậu cần để thúc đẩy sản xuất và phân phối vắc xin.

Shringla cũng lưu ý rằng, sản lượng nội địa của Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng Tư. Ông nói: “Với sự sẵn có của nhiều loại vắc-xin hơn, chúng tôi có cơ hội xuất khẩu mà vẫn đảm bảo được lưu lượng sử dụng tron nước".

Ông nói thêm: "Chúng tôi sẽ sẵn sàng chia sẻ khoản dư này với những người hàng xóm của chúng tôi và với những vùng lân cận nếu họ cần những loại vắc-xin đó".

Khi Ấn Độ tìm kiếm sự công nhận trên toàn cầu đối với vắc xin COVID sản xuất trong nước, họ cũng đang vận động để các nước phương Tây cấp phép cho vắc xin của họ. Pankaj Jha, Giáo sư về các vấn đề chiến lược tại Đại học Toàn cầu OP Jindal, cho biết, Ấn Độ muốn có được giấy phép để có thể giúp cung cấp vắc xin cho thế giới. New Delhi cũng mong muốn nhận được vắc xin Pfizer, đặc biệt là cho những người Ấn Độ dưới 18 tuổi, Jha nói.

Ấn Độ hiện đang tiêm vắc xin Covishield, tên gọi địa phương của vắc xin AstraZeneca do Viện Huyết thanh có trụ sở tại Pune của Ấn Độ sản xuất; Covaxin, một loại vắc xin được phát triển trong nước do Bharat Biotech có trụ sở tại Hyderabad sản xuất; và Sputnik V, từ Nga.

Ông Jha nói với Nikkei Asia rằng: "Ấn Độ phải nối lại xuất khẩu nếu muốn Mỹ và các quốc gia chủ chốt khác lắng nghe lời mong muốn của nước này".

Vào ngày 8 tháng 9, COVAX cho biết, họ dự kiến ​​sẽ tiếp cận với 1,4 tỷ liều vắc xin trong năm nay, giảm so với dự báo trong tháng 6 là 1,9 tỷ. Lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ giải thích một phần cho dự báo thấp hơn đó. 

Báo cáo cho biết: “Chỉ 20% người dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình thấp đã được tiêm liều vắc-xin đầu tiên, so với 80% ở các nước có thu nhập cao và trên trung bình".

Một số chuyên gia y tế Ấn Độ cho biết, nước này có thể không thể tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ dân số trưởng thành vào tháng 12, mặc dù Jha lập luận rằng tốc độ hiện tại vẫn là rất ấn tượng.

Các công nhân từ Bộ Y tế Afghanistan dỡ các hộp Covishield, một loại vắc-xin do chính phủ Ấn Độ tặng, ở Kabul, Afghanistan, vào ngày 7 tháng 2 năm 2021. © Reuters
Các công nhân từ Bộ Y tế Afghanistan dỡ các hộp vắc xin Covishield, một loại vắc-xin do chính phủ Ấn Độ gửi tặng, ở Kabul, Afghanistan, vào ngày 7 tháng 2 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Ông nói: Ấn Độ không thiếu vắc-xin để sử dụng, cũng có nhiều người, đặc biệt là những người cao tuổi, không muốn dùng vắc-xin. Ngay cả khi đất nước đạt 80% mục tiêu tiêm chủng vào tháng 12, họ sẽ vẫn thoải mái nếu có tham vọng xuất khẩu".

Với hơn 820 triệu liều được quản lý trên toàn quốc, hơn 60% người trưởng thành ở Ấn Độ đã được tiêm ít nhất một mũi và hơn 20% đã tiêm mũi thứ hai.

Trước khi ngừng xuất khẩu vào tháng 4, Ấn Độ đã cung cấp khoảng 66,4 triệu liều, chủ yếu là Covishield và Covaxin, cho hơn 90 quốc gia .

Theo Xếp hạng của CARE, các nhà sản xuất vắc xin Ấn Độ đang chuẩn bị nắm bắt các cơ hội trong nước cũng như xuất khẩu trong những tháng tới khi năng lực sản xuất của họ mở rộng.

Trong một ghi chú phát hành vào ngày 16 tháng 8, CARE Ratings viết rằng, năng lực sản xuất hàng tháng vào khoảng 130 triệu đến 140 triệu liều. Nó nói thêm rằng phạm vi dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 360 triệu đến 370 triệu vào cuối tháng 12. Lưu ý tiếp tục nói rằng có cơ hội xuất khẩu vắc xin ở các khu vực châu Phi, châu Á và Nam Mỹ, và kế hoạch tăng cường của một số quốc gia sẽ tạo ra nhu cầu hơn nữa.

Kết hợp thị trường nội địa và xuất khẩu, CARE Ratings cho biết các nhà sản xuất vắc xin Ấn Độ có thể mong đợi cơ hội bán hàng thu về khoảng 10 tỷ đến 11 tỷ USD trong ba năm tới.

Bảo Bảo