Ấn Độ cam kết đưa ra nhiều quy định mới để kiểm soát các gã khổng lồ công nghệ

17:05 13/07/2022

Bộ trưởng Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ cho rằng, luật pháp nước này phải chạy đua để theo kịp với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ.

Uber đã có một chặng đường gập ghềnh ở Ấn Độ kể từ khi bắt đầu hoạt động ở đó vào năm 2013. Giờ đây, chính phủ đang tìm cách đưa ra các quy định mới cho Big Tech. (Ảnh của EPA / Jiji)

Uber đã có một chặng đường gập ghềnh ở Ấn Độ kể từ khi bắt đầu hoạt động ở đó vào năm 2013. Giờ đây, chính phủ đang tìm cách đưa ra các quy định mới cho các gã khổng lồ công nghệ. (Ảnh của EPA / Jiji).

Ấn Độ có kế hoạch đưa ra các quy tắc mới cho những gã khổng lồ công nghệ hoạt động trong nước, động thái này diễn ra khi chính phủ tăng cường giám sát chặt chẽ hơn với thị trường kỹ thuật số lớn nhất thế giới.

Nhận xét này từ Rajeev Chandrasekhar, Bộ trưởng Bộ Công nghệ thông tin được đưa ra sau nhiều năm xảy ra xích mích giữa New Delhi và các gã khổng lồ công nghệ. Theo báo cáo gần đây trên tờ Guardian của Anh rằng, Uber, từng là đứa con của các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, đã vi phạm luật ở Ấn Độ và các quốc gia khác trong quá trình mở rộng toàn cầu.

"Gần như chắc chắn, Ấn Độ cũng sẽ có luật và quy định mới. Vấn đề luật và quy tắc trong không gian công nghệ sẽ là một vấn đề cần cập nhật liên tục. Có thể sẽ có luật mới hoặc sửa đổi luật cũ", Bộ trưởng cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây.  

Chính phủ lập luận rằng, nhiều công ty công nghệ đã tận dụng kẽ hở trong các khuôn khổ pháp lý trên thế giới để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của họ, trong khi Chandrasekhar cho rằng luật pháp Ấn Độ phải chạy đua để theo kịp với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ.

Báo cáo của Guardian dựa trên một loạt các tài liệu bị rò rỉ về hoạt động của Uber trong 5 năm đến 2017, giai đoạn mà công ty xe công nghệ đang gấp rút giành thị phần trên toàn cầu. Định giá của nó đã tăng lên 69 tỷ đô la vào năm 2017 từ khoảng 18 tỷ đô la vào năm 2014.

Báo cáo cho biết, những tiết lộ từ các tập tin bị rò rỉ bao gồm cách các Giám đốc điều hành cấp cao của Uber ra lệnh sử dụng "công cụ tiêu diệt" để ngăn cảnh sát và các nhà quản lý truy cập dữ liệu nhạy cảm trong các cuộc đột kích vào các văn phòng của hãng ở Ấn Độ và ít nhất năm quốc gia khác.

Rajeev Chandrasekhar, Bộ trưởng phụ trách thiết bị điện tử và CNTT của Ấn Độ, cho biết luật pháp của nước này phải chạy đua để bắt kịp với công nghệ đang phát triển nhanh chóng. © Hình ảnh Getty
Rajeev Chandrasekhar cho biết, luật pháp của nước này phải chạy đua để bắt kịp với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ. Ảnh: Getty Image. 

Chandrasekhar nói: “Chính phủ muốn làm cho internet được truy cập mở, an toàn, đáng tin cậy và có trách nhiệm hơn".

Các quy tắc mới có thể tuân theo một loạt quy định được đưa ra vào năm ngoái yêu cầu các công ty truyền thông xã hội xóa nội dung mà chính phủ cho là có hại cho lợi ích quốc gia. Họ đang xem xét các sửa đổi các quy tắc, bao gồm điều khoản cho một hội đồng do chính phủ điều hành có thẩm quyền hoàn tác các quyết định kiểm duyệt nội dung do các công ty truyền thông xã hội đưa ra. 

Chandrasekhar cho biết, các công ty công nghệ lớn đã trốn tránh sự giám sát của quy định trong "hơn một thập kỷ" bằng cách tự định vị mình là những nhà đổi mới giúp công dân được được thuận tiện hơn trong mọi liên lạc". 

Ông nói thêm: “Chỉ gần đây, nhận thức về những tác hại mà người dùng có thể gặp phải được đặt lên hàng đầu". 

Lyly