Thứ ba 28/10/2025 21:04
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Amazon trông cậy vào "Grit And Innovation" để đáp ứng sự gia tăng của AI

03/07/2024 16:00
Cuộc cách mạng AI đang diễn ra khi các công ty trên toàn thế giới đang tìm cách dấn thân vào công nghệ nổi tiếng mà ChatGPT tạo ra.

Để đáp ứng nhu cầu dữ liệu của AI, các công ty cần đảm bảo sử dụng phần mềm tiên tiến nhất và tăng cường sức mạnh tính toán. Điều này giúp họ nhanh chóng tiếp cận các công ty điện toán đám mây lớn trên thế giới, trong đó AWS của Amazon là công ty lớn nhất.

"Kho vũ khí" điện toán của Amazon được đặt tại các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu, do Prasad Kalyanaraman, Phó chủ tịch Cơ sở hạ tầng AWS, chịu trách nhiệm duy trì hoạt động. Các trung tâm dữ liệu AWS của Amazon trải rộng trên hàng chục khu vực, đóng vai trò như phòng máy của thế giới trực tuyến, với Microsoft và Google là đối thủ cạnh tranh gần nhất.

Khi cuộc cách mạng AI đang bước vào giai đoạn tăng tốc, Kalyanaraman phải đảm bảo các trung tâm dữ liệu sẵn sàng cho thử thách. Ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với AFP tại trụ sở thứ hai của Amazon gần Washington rằng: "Cần có sự kiên trì và đổi mới đáng kể để đáp ứng nhu cầu điện toán hiện nay."

Ông cho biết: "Việc xây dựng công nghệ phù hợp, tiêu thụ ít điện năng nhất có thể và tối ưu hóa toàn bộ từ cấp độ chip đến trung tâm dữ liệu... đòi hỏi rất nhiều sự đổi mới. Hầu hết người dùng hiện nay đều không biết rằng họ đang sử dụng điện toán đám mây. Khi bạn truy cập trang web, phát trực tuyến video hoặc kiểm tra giao dịch tài chính, bạn đang sử dụng một hình thức điện toán đám mây nào đó," ông nói.

Kalyanaraman, tốt nghiệp Học viện Công nghệ Ấn Độ và Đại học Queen ở Canada, đã làm việc tại Amazon gần hai thập kỷ, bắt đầu từ phần mềm trước khi quản lý các trung tâm dữ liệu
Ông Prasad Kalyanaraman, Phó chủ tịch Cơ sở hạ tầng AWS, tốt nghiệp Học viện Công nghệ Ấn Độ và Đại học Queen ở Canada, đã làm việc tại Amazon gần hai thập kỷ, bắt đầu từ phần mềm trước khi quản lý các trung tâm dữ liệu.

Quyết định biến dịch vụ đám mây thành mảng kinh doanh phụ của Amazon bắt đầu từ năm 2006, khi công ty nhận ra rằng đối tác và người bán không muốn xây dựng hoặc mua hệ thống điện toán đắt tiền. Ông chia sẻ: "Chúng tôi thấy khách hàng rất khó khăn khi phải xây dựng cơ sở hạ tầng phức tạp này. Vậy tại sao không mang điều này đến cho họ," giống như cách các công ty tiện ích cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn. Gần hai thập kỷ sau, AWS đã chiếm gần 20% tổng doanh thu của Amazon và mang lại khoảng hai phần ba tổng lợi nhuận.

Kalyanaraman cho biết thêm: "Việc xây dựng một trung tâm dữ liệu từ con số 0 là một công việc khá quan trọng. Trước tiên, chúng ta phải tìm đủ đất để triển khai các trung tâm dữ liệu này. Thông thường, chúng tôi triển khai xa các địa điểm đô thị vì lý do chi phí và môi trường," ông nói.

Khả năng kết nối cũng rất quan trọng vì hầu hết khách hàng đều muốn tốc độ tính toán cao nhờ gần dữ liệu hơn. Sau đó, phải có nguồn điện và đường dây điện để cung cấp điện.

Thành công đi kèm sự giám sát chặt chẽ, hoặc trong một số cộng đồng trên toàn cầu, là sự bực bội với sự gia tăng nhanh chóng của các trung tâm dữ liệu. Các trung tâm dữ liệu có thể xâm nhập vào khung cảnh đồng quê và gây áp lực lớn lên nguồn cung cấp điện địa phương, gây căng thẳng cho lưới điện vốn đã mong manh.

Với sự xuất hiện của AI tạo sinh, Amazon đã công bố các dự án mới trên toàn cầu. Kalyanaraman thừa nhận rằng "điện năng sẽ là nguồn tài nguyên hạn chế trên thế giới ngày nay, đặc biệt là với AI tạo ra và một số thứ khác cần thiết để chạy lượng điện toán này." Tuy nhiên, ông cho biết AWS đã hợp tác với các công ty điện lực để quản lý dòng chảy, đặc biệt là thông qua năng lượng tái tạo.

AWS "là đơn vị mua năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới hiện nay. Và đã là năm thứ tư liên tiếp," đồng thời cam kết trở thành công ty không phát thải carbon vào năm 2040. Luôn lạc quan về công nghệ, Kalyanaraman tự tin rằng sự đổi mới có thể đáp ứng thách thức của AI tạo sinh, khi ngành công nghiệp này đang trông cậy vào năng lượng hạt nhân để hỗ trợ. "Mỗi khi chúng tôi gặp phải hạn chế, chúng tôi đều tìm cách để đổi mới. Tôi coi (AI) là một cơ hội," ông nói.

Quý Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.