Amazon tham gia vào cuộc đua công nghệ AI bằng cách tiếp cận mới

15:37 14/04/2023

Amazon Web Services (AWS), nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, ngày 13/4 đã quyết định nhảy vào cuộc đua công nghệ AI mới nhưng bằng cách tiếp cận khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Microsoft và Alphabet đang bổ sung các chatbot AI vào các sản phẩm tiêu dùng như công cụ tìm kiếm, nhưng họ cũng đang để mắt đến một thị trường khổng lồ khác: bán công nghệ cơ bản cho các công ty khác thông qua hoạt động đám mây của họ.

Amazon Web Services (AWS), nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thế giới, ngày 13/4 đã quyết định nhảy vào cuộc đua công nghệ AI mới nhưng bằng cách tiếp cận khác.

AWS sẽ cung cấp dịch vụ có tên Bedrock cho phép các doanh nghiệp tùy chỉnh mô hình nền tảng - công nghệ AI cốt lõi thực hiện những việc như phản hồi truy vấn bằng văn bản giống con người hoặc tạo hình ảnh từ lời nhắc, bằng dữ liệu của chính họ để tạo ra một mô hình độc đáo. 

Dịch vụ Bedrock sẽ cho phép khách hàng làm việc với các mô hình nền tảng độc quyền là Amazon Titan, đồng thời cung cấp cả những mô hình của các công ty khác như công ty khởi nghiệp AI21 Labs, Anthropic và Stability AI. Dịch vụ này sẽ cho phép các khách hàng của AWS thử nghiệm các công nghệ mà không phải tương tác trực tiếp với các máy chủ dữ liệu.

Sự ra mắt của Bedrock phần nào được báo trước bởi mối quan hệ đối tác gần đây của AWS với các công ty khởi nghiệp AI sáng tạo trong vài tháng qua, bên cạnh các khoản đầu tư ngày càng tăng vào công nghệ cần thiết để xây dựng các ứng dụng AI sáng tạo.

Tháng 11 năm ngoái, startup Stability AI đã chọn AWS làm nhà cung cấp đám mây ưu tiên của mình. Ngoài ra vào tháng 3, Hugging Face - công ty của Mỹ phát triển các công cụ để xây dựng các ứng dụng sử dụng máy học đã hợp tác cùng AWS để đưa các mô hình tạo văn bản của công ty lên nền tảng AWS. Gần đây hơn, AWS đã ra mắt một công cụ tăng tốc AI tổng quát dành cho các công ty khởi nghiệp và cho biết, họ sẽ hợp tác với Nvidia để xây dựng cơ sở hạ tầng thế hệ mới  nhằm đào tạo các mô hình AI.

Cùng ngày, Giám đốc điều hành Andy Jassy cũng đã tuyên bố trong thư gửi cổ đông hàng năm của công ty rằng, gã khổng lồ công nghệ sẽ đầu tư đáng kể vào cả AI tổng quát và các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) - AI được đào tạo trên các tập dữ liệu lớn để cuối cùng chúng có thể tạo ra nội dung và văn bản mới.

Ông nói: “Mô hình ngôn ngữ lớn và AI sáng tạo là trọng tâm giúp Amazon có khả năng đổi mới trong mọi khía cạnh kinh doanh của mình trong vài thập kỷ tới. Chúng tôi đang đầu tư mạnh vào những lĩnh vực này".

Minh Tú (t/h)