Amazon mua lại nhà sản xuất máy hút bụi Roomba

DNHN - Thỏa thuận này diễn ra vào thời điểm các nhà phân tích kỳ vọng các công ty công nghệ giàu tiền mặt sẽ bắt tay vào thương vụ mua bán và sát nhập để tận dụng mức định giá thấp do áp lực tăng trưởng.

Amazon sẽ trả 61 đô la cho mỗi cổ phiếu, định giá nhà sản xuất Roomba ở mức cao hơn 22% so với giá đóng cửa cuối cùng của cổ phiếu. © Reuters

Amazon sẽ trả 61 đô la cho mỗi cổ phiếu, định giá nhà sản xuất Roomba ở mức 1,7 tỷ USD Ành: Reuters.

Amazon.com sẽ mua lại nhà sản xuất robot hút bụi iRobot Corp trong một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt với giá khoảng 1,7 tỷ USD. Động thái này cho thấy nỗ lực của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới nhằm mở rộng mảng kinh doanh thiết bị gia đình thông minh.

Amazon sẽ trả 61 đô la cho mỗi cổ phiếu, định giá nhà sản xuất Roomba ở mức 1,7 tỷ USD. Năm ngoái, Amazon đã đặt cược táo bạo vào không gian gia đình khi công bố robot nhà Astro, một thiết bị trị giá 1.449,99 USD được trang bị trợ lý kỹ thuật số Alexa của công ty và có thể theo dõi mọi người xung quanh nhà của họ. Họ cũng cung cấp một loạt các thiết bị nhà thông minh, như nhiệt kế và lò vi sóng kích hoạt bằng giọng nói.

Bên cạnh việc quét sạch bụi bẩn, máy hút bụi Roomba có giá tới 1.000 USD còn thu thập dữ liệu không gian về các hộ gia đình. 

Nhưng vận may của họ đã bị ảnh hưởng khi người tiêu dùng bắt đầu suy nghĩ lại về cách họ chi tiêu trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Doanh thu quý II của hãng giảm 30% do nhu cầu yếu từ các nhà bán lẻ ở Bắc Mỹ và châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Thỏa thuận này diễn ra vào thời điểm các nhà phân tích kỳ vọng các công ty công nghệ giàu tiền mặt sẽ bắt tay vào thương vụ mua bán và sát nhập để tận dụng mức định giá thấp do áp lực tăng trưởng. 

Nhà phân tích James Cordwell của Atlantic Equities cho biết: “Gần đây chúng tôi không nghe nhiều về chiến lược mở rộng kinh doanh thiết bị gia đình thông minh của Amazon và việc mua lại này đã đưa họ trở lại các chương trình nghị sự quan trọng".

Các thiết bị chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu của Amazon, công ty bán bộ điều chỉnh nhiệt thông minh, thiết bị bảo mật, màn hình thông minh treo tường và gần đây đã ra mắt một robot giống chó có tên là Astro.

Nhà phân tích Thomas Forte của DA Davidson cho biết: “Có vẻ như Giám đốc điều hành Amazon - Andy Jassy sẽ thực hiện thương vụ mua bán và sát nhập nhiều hơn tỷ phú Jeff Bezos".

Trong trường hợp thỏa thuận bị chấm dứt, Amazon sẽ phải trả cho iRobot 94 triệu đô la phí chấm dứt. Sau khi hoàn tất thương vụ, Colin Angle sẽ vẫn là Giám đốc điều hành của iRobot.

Lyly

Bài liên quan