Amazon, Google giành được hợp đồng đám mây của Chính phủ Nhật Bản

22:01 26/10/2021

Thỏa thuận mang lại cho các tập đoàn Hoa Kỳ chỗ đứng vững chắc trong thị trường nội địa Nhật Bản vốn do các nhà cung cấp địa phương thống trị.

Cơ quan Kỹ thuật số mới ra mắt gần đây của Nhật Bản đã chọn Amazon Web Services và Google Cloud Platform làm nhà cung cấp dịch vụ đầu tiên cho dự án điện toán đám mây trên toàn quốc
Cơ quan Kỹ thuật số mới ra mắt gần đây của Nhật Bản đã chọn Amazon Web Services và Google Cloud Platform làm nhà cung cấp dịch vụ đầu tiên cho dự án điện toán đám mây trên toàn quốc. (Ảnh: Jiji, Reuters và Getty Images)

Cơ quan Kỹ thuật số của Nhật Bản đã chọn Amazon Web Services và Google Cloud Platform làm nhà cung cấp dịch vụ đầu tiên cho dự án điện toán đám mây trên toàn quốc. Động thái này giúp các tập đoàn công nghệ của Hoa Kỳ tạo dựng được vị thế trong ngành. Một quan chức của cơ quan cho biết, sở dĩ lựa chọn hai dịch vụ trên bởi cả hai đều đáp ứng được khoảng 350 yêu cầu nghiêm ngặt về bảo mật, quản lý dữ liệu và các vấn đề pháp lý. Trước mắt, Nhật Bản sẽ cho chạy thử nghiệm trên trang web của cơ quan phụ trách cũng như tám thành phố thí điểm.

Được biết, ngân sách dành cho điện toán đám mây của chính phủ tính đến tháng 3 năm 2022 dự kiến là khoảng 2 tỷ yên (17 triệu đô la) nhưng số lượng vốn thực tế chưa được xác định. Dự án đám mây của chính phủ nhằm mục đích thống nhất và tiêu chuẩn hóa cơ sở hạ tầng kỹ thuật số giữa các bộ và khoảng 1.700 thành phố trực thuộc trung ương, hiện đang vận hành các hệ thống riêng biệt. Do hệ thống của nhà nước và các cơ quan bên ngoài khác nhau dẫn đến chồng chéo các chức năng và tăng chi phí bảo trì, xây dựng cơ sở hạ tầng mới nhằm đẩy nhanh triển khai các dịch vụ công và phản ứng linh hoạt với Covid-19.

Cơ quan Kỹ thuật số bắt đầu hoạt động vào tháng 9 và sẽ kiểm soát phần lớn ngân sách công nghệ thông tin của chính phủ đồng thời khuyến khích chính quyền địa phương chuyển hoàn toàn sang dữ liệu đám mây vào năm tài chính 2025. Một quan chức cho hay chuyển đổi số toàn diện giúp tiết kiệm 30% ngân sách hàng năm. Tuy nhiên quyết định lựa chọn Amazon và Google có thể gặp khó khăn trong quá trình tích hợp bởi phản đối từ các công ty trong nước. Cơ quan Kỹ thuật số cho biết sẽ lựa chọn thêm nhà cung cấp nội địa nếu có công ty đáp ứng yêu cầu.

"Bằng cách cung cấp các dịch vụ đám mây theo hợp đồng trực tiếp với Cơ quan Kỹ thuật số, chúng tôi sẽ là người đầu tiên cung cấp các công nghệ tiên tiến và các phương pháp hay nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới để giúp chính phủ Nhật Bản hiện đại hóa hệ thống thông tin", Amazon Web Services Japan cho biết trong một tuyên bố.

TL