Thứ tư 08/07/2026 23:02
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Amanda Staveley, bà trùm mới của Premier League là ai?

12/10/2020 00:00
Cuộc chơi của các tỷ phú ở Premier League sắp chào đón một nữ doanh nhân. Đó là Amanda Staveley, người chuẩn bị hoàn tất thương vụ thâu tóm CLB Newcastle.

Người phụ nữ 47 tuổi sinh ra ở vùng Bắc Yorkshire đã giúp các ông chủ tập đoàn Abu Dhabi mua Man City vào năm 2008 và biến đội bóng nửa xanh Manchester thành một thế lực của bóng đá Anh.

Người tình cũ của hoàng tử Andrew

12 năm sau, bà sẵn sàng cho một thương vụ mua bán khác, lần này là thương vụ trị giá 300 triệu bảng để sở hữu Newcastle. Các cổ động viên đội chủ sân St.James Park sẽ rất biết ơn người phụ nữ này bởi họ đã chán ngán những tháng ngày dưới triều đại của Mike Ashley.

Lần này, vị thế của bà Staveley được nâng cao trông thấy, khi trở thành nữ tỷ phú đầu tiên đến với Premier League. Để hiểu người đàn bà này là ai, chúng ta có thể tạm dựa vào câu nói của bà từ những năm 2000: “Mọi chuyện không chỉ là tiền bạc. Thương vụ 8 triệu bảng hay 200 triệu bảng chẳng phải vấn đề lớn. Tôi chỉ muốn mình có thể nói đã làm hết nhiệm vụ của mình mỗi ngày trước khi đi ngủ”.

Các cổ động viên Newcastle chờ đợi một sự đổi đời khi đội bóng được bà Staveley tiếp quản. Tiền với người đàn bà này chẳng phải vấn đề, không chỉ bởi khối tài sản cá nhân trị giá hơn 115 triệu bảng của mình. Hào quang chẳng phải thứ gì đó quá xa lạ với bà. Bà Staveley từng hẹn hò với hoàng tử Andrew, công tước xứ York. Hai người gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2001 ở UAE, khi hoàng tử Andrew đến đất nước này trong vai trò của một đại sứ thương mại. Nhờ mối quan hệ này, bà trở thành khách quen ở những nơi sang trọng như Cung điện Buckingham, ngôi nhà Sandringham hay Hoàng gia Lodge. Nhưng bà đủ khôn ngoan để tránh né những thị phi khi từ chối lời cầu hôn của con trai thứ hai nữ hoàng Elizabeth II vào năm 2003. Một quyết định khiến nhiều người trong hoàng tộc không hài lòng, nhưng theo lời lý giải của bà Staveley là bà không muốn đánh đổi tự do của bản thân lấy một cuộc hôn nhân danh giá. 8 năm sau, bà kết hôn với Mehrdad Ghodoussi, đồng nghiệp cùng công ty người Iran và có một người con trai là Alexander.

Chú thích ảnhAmanda Staveley từng bắc cầu giúp tập đoàn Abu Dhabi thâu tóm Man City năm 2008

Người bắc cầu cho Man City đổi đời

Vậy cơ duyên nào đưa Staveley đến với trái bóng tròn? Trước đó bà đã tham gia vào các hoạt động liên quan đến những cuộc đua ngựa. Bà từng vay 180 nghìn bảng để mua nhà hàng Stocks gần trường đua ngựa Cambridge và Newmarket. Nhiều vận động viên và ông chủ từng qua lại khách sạn này, giúp bà có cơ hội thiết lập những mối quan hệ.

Sau khi không nên duyên với hoàng tử Andrew, bà Staveley đã tận dụng kỹ năng của một nhà thương lượng đại tài để quay lại UAE tìm kiếm cơ hội làm ăn. Năm 2005, bà lập ra công ty PCP Capital Partners, một đơn vị chuyên nhận các hợp đồng quốc tế cho các công ty ở Qatar và UAE. Vai trò của công ty này khá đa dạng: Lúc vận động hành lang cho những vấn đề chính trị, lúc trở thành cầu nối cho những người có quyền lực hay trở thành bên thứ ba cho các thương vụ lớn.

Dấu ấn lớn nhất của bà Staveley trước thương vụ sở hữu Newcastle là việc bà tham gia vào quá trình sở hữu Man City của Sheikh Mansour bin Zayed al-Nahyan vào năm 2008, và được hưởng số tiền 10 triệu bảng nhờ việc hoàn tất thương vụ ấy. Nhờ đó, báo chí đặt cho bà biệt danh “Nữ hoàng mới của bóng đá Anh”. Danh tiếng của người đàn bà 47 tuổi này không thua xa là bao so với Marina Granovskaia, hiện là giám đốc điều hành của CLB Chelsea. Bà từng ở rất gần cơ hội tham gia vào ban lãnh đạo Liverpool khi một thành viên khác của hoàng gia UAE là ông Sheikh Mohamed bin Rashid Al Maktoum ngỏ ý muốn mua đội chủ sân Anfield.

Mối lương duyên với thể thao của bà Staveley được thể hiện ở niềm đam mê điền kinh và cưỡi ngựa. Khi 14 tuổi, bà từng đạt thành tích 12,6 giây ở nội dung chạy 100m, và nếu không có chấn thương gân Achilles, giờ này tất cả đã nhìn thấy một VĐV điền kinh thay vì một doanh nhân. Còn hiện tại, Staveley đang tiến gần tới cơ hội tiếp quản Newcastle từ tay Mike Ashley.

Đức Hùng (tổng hợp)

Tin bài khác
UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) vừa chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, đồng thời ban hành hướng dẫn quy đổi điểm giữa các kỳ thi và đưa vào vận hành công cụ tính điểm xét tuyển trực tuyến. Đây được xem là những thông tin quan trọng giúp thí sinh chủ động đánh giá cơ hội trúng tuyển trước khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Tiếp công dân sáng 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm 5 vụ việc liên quan đến bồi thường, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, bảo đảm đúng quy định pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.
Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, KBEE Hanoi 2026 còn gây ấn tượng với KIDS Zone – không gian trải nghiệm dành cho mẹ và bé quy tụ công nghệ giáo dục hiện đại, hoạt động giải trí hấp dẫn và hàng loạt sản phẩm chất lượng từ Hàn Quốc, thu hút đông đảo gia đình đến tham quan.
Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa to, cảnh báo sạt lở đất; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng trời nắng ráo.
Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Trong ngày hôm nay 23/5 âm lịch, nhiều du khách đã ngạc nhiên thấy các gia đình người Huế bày lễ cúng trước cửa nhà, dù không phải là ngày lễ. Họ không biết rằng, những người Huế đang thực hiện một tập tục riêng của vùng đất này, vốn tưởng niệm ngày Thất thủ kinh đô năm 1858, với tên gọi lễ cúng Âm hồn.
Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam - Khánh Hòa mở rộng cánh cửa đón dòng khách Hồi giáo

Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam - Khánh Hòa mở rộng cánh cửa đón dòng khách Hồi giáo

Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam quy tụ 350 đại biểu, cơ hội để Khánh Hòa quảng bá tiềm năng, thế mạnh và đầu tư, thương mại, du lịch đến cộng đồng doanh nghiệp và đối tác Halal quốc tế; đồng thời tăng cường khung chứng nhận Halal, thúc đẩy du lịch bền vững tại địa phương.
Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Ngày 6/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ông Nguyễn Minh đã làm việc với các sở, ngành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2, chính quyền địa phương và Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường để rà soát tiến độ, tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án.
Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Kể từ ngày 01/07/2026, theo Thông tư 108/2026/TT-BCA của Bộ Công an ban hành vừa ban hành (thay thế cho các quy định cũ trước đây) thì người có giấy phép lái xe (GPLX) quá hạn dưới 30 ngày được miễn sát hạch lý thuyết khi cấp đổi.
Cụ bà 88 tuổi lần đầu tiên được hít thở bình thường sau 18 năm mang khối u giáp khổng lồ

Cụ bà 88 tuổi lần đầu tiên được hít thở bình thường sau 18 năm mang khối u giáp khổng lồ

Mang khối u tuyến giáp khổng lồ suốt gần hai thập kỷ, cụ Nguyễn Thị Cạnh (88 tuổi, Quảng Ninh) từng bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật do rủi ro quá lớn. May mắn là sau một cuộc gặp tình cờ tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, nữ bệnh nhân cao tuổi đã được loại bỏ khối u khổng lồ, tái thông đường thở thành công.
Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 5 và 6/7 gây thiệt hại nghiêm trọng tại Lai Châu, khiến 1 người tử vong, nhiều nhà dân, diện tích sản xuất nông nghiệp và hệ thống giao thông bị ảnh hưởng.
Thanh Hóa: Hoàn thành lấy mẫu ADN thân nhân liệt sỹ sớm nhất cả nước

Thanh Hóa: Hoàn thành lấy mẫu ADN thân nhân liệt sỹ sớm nhất cả nước

Sau 3 ngày triển khai cao điểm đợt thứ 3 (từ 3 - 5/7), Công an tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất công tác thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sỹ chưa xác nhận dược danh tính, sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch và sớm nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 7/7, Hà Nội trưa chiều nắng nóng; Trung Bộ hôm nay nắng nóng hơn; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to, ngày trời nắng.
Lâm Đồng khẩn trương triển khai giải pháp giữ vững "thẻ xanh" Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Lâm Đồng khẩn trương triển khai giải pháp giữ vững "thẻ xanh" Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Trước kỳ tái thẩm định Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông vào năm 2027, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giữ vững danh hiệu "thẻ xanh" UNESCO, đồng thời phát huy hiệu quả các giá trị di sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Để phục vụ Gala "Tổ quốc bình yên" và chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Công an TP. Hà Nội sẽ tổ chức cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến phố trung tâm trong các ngày 9 và 10/7, đồng thời phân luồng giao thông nhằm bảo đảm an ninh, an toàn.
Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Tại buổi họp báo chiều ngày 6/7/2026, Công an tỉnh Tuyên Quang chính thức thông tin về tiến độ điều tra vụ "mưa điểm 10" bất thường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Cơ quan an ninh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một giáo viên thuộc trường THPT Chuyên Tuyên Quang sau khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quy chế thi cử.