Thứ bảy 25/04/2026 02:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Amanda Staveley, bà trùm mới của Premier League là ai?

12/10/2020 00:00
Cuộc chơi của các tỷ phú ở Premier League sắp chào đón một nữ doanh nhân. Đó là Amanda Staveley, người chuẩn bị hoàn tất thương vụ thâu tóm CLB Newcastle.

Người phụ nữ 47 tuổi sinh ra ở vùng Bắc Yorkshire đã giúp các ông chủ tập đoàn Abu Dhabi mua Man City vào năm 2008 và biến đội bóng nửa xanh Manchester thành một thế lực của bóng đá Anh.

Người tình cũ của hoàng tử Andrew

12 năm sau, bà sẵn sàng cho một thương vụ mua bán khác, lần này là thương vụ trị giá 300 triệu bảng để sở hữu Newcastle. Các cổ động viên đội chủ sân St.James Park sẽ rất biết ơn người phụ nữ này bởi họ đã chán ngán những tháng ngày dưới triều đại của Mike Ashley.

Lần này, vị thế của bà Staveley được nâng cao trông thấy, khi trở thành nữ tỷ phú đầu tiên đến với Premier League. Để hiểu người đàn bà này là ai, chúng ta có thể tạm dựa vào câu nói của bà từ những năm 2000: “Mọi chuyện không chỉ là tiền bạc. Thương vụ 8 triệu bảng hay 200 triệu bảng chẳng phải vấn đề lớn. Tôi chỉ muốn mình có thể nói đã làm hết nhiệm vụ của mình mỗi ngày trước khi đi ngủ”.

Các cổ động viên Newcastle chờ đợi một sự đổi đời khi đội bóng được bà Staveley tiếp quản. Tiền với người đàn bà này chẳng phải vấn đề, không chỉ bởi khối tài sản cá nhân trị giá hơn 115 triệu bảng của mình. Hào quang chẳng phải thứ gì đó quá xa lạ với bà. Bà Staveley từng hẹn hò với hoàng tử Andrew, công tước xứ York. Hai người gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2001 ở UAE, khi hoàng tử Andrew đến đất nước này trong vai trò của một đại sứ thương mại. Nhờ mối quan hệ này, bà trở thành khách quen ở những nơi sang trọng như Cung điện Buckingham, ngôi nhà Sandringham hay Hoàng gia Lodge. Nhưng bà đủ khôn ngoan để tránh né những thị phi khi từ chối lời cầu hôn của con trai thứ hai nữ hoàng Elizabeth II vào năm 2003. Một quyết định khiến nhiều người trong hoàng tộc không hài lòng, nhưng theo lời lý giải của bà Staveley là bà không muốn đánh đổi tự do của bản thân lấy một cuộc hôn nhân danh giá. 8 năm sau, bà kết hôn với Mehrdad Ghodoussi, đồng nghiệp cùng công ty người Iran và có một người con trai là Alexander.

Chú thích ảnhAmanda Staveley từng bắc cầu giúp tập đoàn Abu Dhabi thâu tóm Man City năm 2008

Người bắc cầu cho Man City đổi đời

Vậy cơ duyên nào đưa Staveley đến với trái bóng tròn? Trước đó bà đã tham gia vào các hoạt động liên quan đến những cuộc đua ngựa. Bà từng vay 180 nghìn bảng để mua nhà hàng Stocks gần trường đua ngựa Cambridge và Newmarket. Nhiều vận động viên và ông chủ từng qua lại khách sạn này, giúp bà có cơ hội thiết lập những mối quan hệ.

Sau khi không nên duyên với hoàng tử Andrew, bà Staveley đã tận dụng kỹ năng của một nhà thương lượng đại tài để quay lại UAE tìm kiếm cơ hội làm ăn. Năm 2005, bà lập ra công ty PCP Capital Partners, một đơn vị chuyên nhận các hợp đồng quốc tế cho các công ty ở Qatar và UAE. Vai trò của công ty này khá đa dạng: Lúc vận động hành lang cho những vấn đề chính trị, lúc trở thành cầu nối cho những người có quyền lực hay trở thành bên thứ ba cho các thương vụ lớn.

Dấu ấn lớn nhất của bà Staveley trước thương vụ sở hữu Newcastle là việc bà tham gia vào quá trình sở hữu Man City của Sheikh Mansour bin Zayed al-Nahyan vào năm 2008, và được hưởng số tiền 10 triệu bảng nhờ việc hoàn tất thương vụ ấy. Nhờ đó, báo chí đặt cho bà biệt danh “Nữ hoàng mới của bóng đá Anh”. Danh tiếng của người đàn bà 47 tuổi này không thua xa là bao so với Marina Granovskaia, hiện là giám đốc điều hành của CLB Chelsea. Bà từng ở rất gần cơ hội tham gia vào ban lãnh đạo Liverpool khi một thành viên khác của hoàng gia UAE là ông Sheikh Mohamed bin Rashid Al Maktoum ngỏ ý muốn mua đội chủ sân Anfield.

Mối lương duyên với thể thao của bà Staveley được thể hiện ở niềm đam mê điền kinh và cưỡi ngựa. Khi 14 tuổi, bà từng đạt thành tích 12,6 giây ở nội dung chạy 100m, và nếu không có chấn thương gân Achilles, giờ này tất cả đã nhìn thấy một VĐV điền kinh thay vì một doanh nhân. Còn hiện tại, Staveley đang tiến gần tới cơ hội tiếp quản Newcastle từ tay Mike Ashley.

Đức Hùng (tổng hợp)

Tin bài khác
Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Tháng Tư lại về trên thành phố Cần Thơ, những cây cầu bắc qua sông sáng đèn mỗi tối, những khu công nghiệp ven đô vẫn rộn ràng ca kíp… Và trong nhịp sống ấy, có một dòng chảy bền bỉ không ồn ào nhưng chưa từng ngưng nghỉ: Hành trình 51 năm của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ đồng hành cùng người lao động, kể từ dấu mốc lịch sử Giải phóng miền Nam 30/4/1975.
Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Sáng nay, tại Quảng Ninh đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026 cấp quốc gia. Đây là lần đầu tiên tỉnh được Trung ương tin tưởng lựa chọn đăng cai tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận đối với những nỗ lực phát triển toàn diện của địa phương trong thời gian qua.
Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam tham gia chuỗi chương trình làm việc cấp cao tại Hà Nội trong khuôn khổ đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng khoa học, vận động thường xuyên và phát triển bền vững đối với cộng đồng.
Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Việt Nam đang thất thoát hàng tỷ USD từ rác nhựa mỗi năm, nhưng nếu được phân loại và xử lý đúng cách, nguồn “rác” này có thể trở thành tài nguyên quý giá cho nền kinh tế tuần hoàn.
Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Cơ chế đổi pin linh hoạt cùng chi phí sử dụng thấp đang giúp VinFast Viper đáp ứng trọn vẹn hai yêu cầu lớn nhất của người dùng xe máy điện: tiếp năng lượng tiện lợi giảm áp lực chi phí đi lại. Trong bối cảnh loạt ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, nhiều người dùng đang tranh thủ chốt cọc sớm để kịp “gom” trọn các quyền lợi hấp dẫn.
Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2026 nhằm bù đắp mức tăng chỉ số giá tiêu dùng, đồng thời bổ sung chính sách hỗ trợ với nhóm có mức hưởng thấp.
Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4, Bắc Bộ sáng sớm se lạnh, ngày trời mát; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nơi mưa rất to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Trong khuôn khổ chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh 2026”, workshop Vỏ hộp tái “xinh” 4 diễn ra tại Hải Phòng đã trở thành điểm hẹn của các gia đình, bạn trẻ và những người yêu lối sống xanh. Từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, người tham gia cùng nhau tạo nên các sản phẩm nhỏ xinh, đồng thời góp thêm một mắt xích vào hành trình thu gom - tái chế - tái sinh, lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với môi trường nhân dịp Ngày Trái Đất 22/4.
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.
Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Từ một lỗi giao thông, một cuộc truy đuổi đến quyết định quay xe bỏ mặc nạn nhân của Thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng cho thấy ý thức - tình người và kỹ năng sống trong tình huống khẩn cấp có thể quyết định ranh giới sống – chết của một con người.
Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Hơn nửa thế kỷ sau ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975, giữa những khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu công nhân vẫn đang cần mẫn giữ nhịp sản xuất. Tất cả góp phần làm nên một thành phố năng động bậc nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026 chính thức khởi tranh tại Phú Thọ, quy tụ 8 đội mạnh nhất cả nước; sự đồng hành của Supe Lâm Thao tiếp tục góp phần nâng tầm quy mô và sức hút giải đấu.