Alibaba và Tencent “cúi đầu” trước Bắc Kinh

11:55 17/10/2021

Các “vết nứt” xuất hiện khi những gã khổng lồ công nghệ cúi đầu trước áp lực quy định của Bắc Kinh.

ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent
Ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent. (Ảnh: Reuters)

Alibaba Group Holding và Tencent Holdings đã bắt đầu cho phép liên kết với các dịch vụ đối thủ trong hệ sinh thái ứng dụng tương ứng, loại bỏ mô hình gần như độc quyền trên lĩnh vực internet của Trung Quốc.

Các dịch vụ của Alibaba như nền tảng giao đồ ăn Ele.me và trang phát trực tuyến video Youku Tudou hiện chấp nhận thanh toán thông qua siêu ứng dụng WeChat của Tencent. Theo truyền thông địa phương, nhiều ứng dụng khác, bao gồm cả ứng dụng của chuỗi siêu thị Freshipp cũng đã đăng ký hỗ trợ WeChat Pay.

Sự thay đổi diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đàn áp các công ty công nghệ lớn, khiến họ phải chịu áp lực thay đổi một số hành vi phản cạnh tranh từng thúc đẩy tăng trưởng của công ty. Hầu hết các dịch vụ của Alibaba không chấp nhận WeChat Pay trước khi chuyển đổi, trong khi Tencent đã chặn các tìm kiếm các dịch vụ của Alibaba thông qua "trình duyệt mini" WeChat. Mặc dù trang thương mại điện tử Taobao của Alibaba vẫn nói không với WeChat nhưng theo một người am hiểu trong ngành, đây “chỉ là vấn đề thời gian” trước khi các dịch vụ mở cửa hoàn toàn với nhau.

Tháng trước, Tencent đã bắt đầu cho phép người dùng liên kết đến nội dung của các đối thủ trên WeChat và vào ngày 30 tháng 9. Cả Tencent và Alibaba đều cho biết sẽ thêm UnionPay thuộc sở hữu nhà nước làm tùy chọn thanh toán. Các nhà quản lý gần đây đã cảnh báo các ông lớn công nghệ không nên đóng các dịch vụ ngoài luồng.

Việc chặn các liên kết mà không có lý do chính đáng "ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, gây tổn hại đến quyền của người dùng và phá vỡ trật tự thị trường", Zhao Zhiguo, người phát ngôn của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin trả lời các phóng viên vào giữa tháng 9. Trong trường hợp không có cải thiện rõ ràng, Bộ sẽ thực hiện các biện pháp được pháp luật cho phép, Zhao nói thêm.

Điểm mấu chốt tiếp theo sẽ là cách Tencent đối xử với ByteDance, nhà phát triển ứng dụng video ngắn nổi tiếng TikTok. Hai bên là đối thủ gay gắt trên thị trường phát trực tuyến và truyền thông xã hội. Có vẻ như Tencent vẫn chưa dỡ bỏ chính sách chặn liên kết đến Douyin của WeChat, phiên bản TikTok của Trung Quốc. Đảo ngược chính sách đó sẽ là lợi ích cho Douyin và ByteDance nhưng thua thiệt cho Tencent. Sự thay đổi trong chiến lược “hàng rào độc quyền” tượng trưng cho kỷ nguyên internet do Tencent và Alibaba thống trị.

TL

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?