Alibaba quyết tâm đánh chiếm thị trường thực phẩm tươi sống online

DNHN - Bước sang năm 2021, thị trường bước sang một giai đoạn mới, đó là tranh chấp “thương mại điện tử thực phẩm tươi sống”.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo Tianyan Check, vào ngày 26 tháng 2 năm 2021, Công ty TNHH Công nghệ Mạng Hàng Châu Caihuasuan trải qua một loạt các thay đổi về công nghiệp và thương mại trong đó cổ đông mới là Công ty TNHH Công nghệ Mạng Alibaba (Trung Quốc) nắm giữ khoảng 24,07% cổ phần. Vốn đăng ký của công ty cũng đã thay đổi, từ 50 triệu Nhân dân tệ thành 65.853.659 Nhân dân tệ.

Được thành lập vào năm 2018, Caihuasuan là một nền tảng cộng đồng mua thực phẩm tươi sống dựa trên công nghệ chuỗi cung ứng và Internet. Vào năm 2019, công ty đã nhận được một vòng tài trợ vốn cổ phần do Panda Capital đầu tư. Sau khi rót vốn, Alibaba trở thành cổ đông lớn thứ hai của Caihuasuan. Điều đáng nói là trong mảng kinh doanh phân khúc mua theo nhóm cộng đồng, Alibaba đã nắm trong tay một trong những người chơi hàng đầu là Shihui Group. Hơn nữa, trong hình thức bán lẻ mới, Alibaba cũng tung ra Hema Xiansheng và Tao Xianda. Ngày nay, Alibaba lại một lần nữa đầu tư vào thực phẩm tươi sống cộng đồng, điều đó đủ thấy quyết tâm và thái độ quyết thắng giành được “pháo đài cuối cùng” của ngành thương mại điện tử.

Có thể nói, khi mới thành lập, Caihuasuan đã sử dụng mô hình nhập kho trước để vào theo dõi mua hàng theo nhóm của cộng đồng thực phẩm tươi sống. Hiểu một cách đơn giản về mô hình kinh doanh tiết kiệm chi phí của Cai Cai là phiên bản “mua hàng theo nhóm cộng đồng” của Ding Dong Cai Cai. Vào nửa cuối năm 2019, ứng dụng Caihuasuan và Chương trình WeChat Mini đã được ra mắt tại các thành phố lớn đầu tiên là Hàng Châu, Tô Châu và Ninh Ba. Dựa vào hình thức phân nhóm cộng đồng và tốc độ giao hàng “29 phút nhanh nhất” ứng dụng này được ví chẳng khác gì một chú ngựa ô trên đấu trường giao đồ ăn tươi sống. Thông tin công khai cho thấ,y trong thời kỳ "đại dịch" vào năm ngoái, doanh số bán hàng trực tuyến Caihuasuan đã tăng lên đáng kể, với hơn một nghìn đơn đặt hàng mỗi ngày cho một kho hàng.

Từ góc độ cấu trúc vốn chủ sở hữu, Caihuasuan là một "thành viên" của gia đình Alibaba. Theo Tianyan, cổ đông lớn nhất của Caihuayuan là Hangzhou Duanqu Network Media Technology Co., Ltd., với tỷ lệ sở hữu cổ phần xấp xỉ 53,15%. Sau khi thâm nhập vốn cổ phần, cổ đông lớn của Công ty TNHH Công nghệ Truyền thông Mạng Hàng Châu Duẩn là Công ty TNHH Đầu tư mạo hiểm Shanghai Yunxin, có tên là Ant Financial.

Với sự bùng phát đột ngột của đại dịch vào năm 2020, thương mại điện tử thực phẩm tươi sống đã mở ra một trang mới mang lại lợi nhuận lớn. Cũng chính những “bữa cơm nhà” này đã khiến ngành thương mại điện tử thực phẩm tươi sống vốn lâu nay “đốt tiền” và khó có lãi bùng nổ đầu tư.

Các công ty thương mại điện tử thực phẩm tươi sống hợp tác với nhau để IPO. Vào ngày 18 tháng 2 năm 2021, theo Bloomberg News, Dingdong Maicai đã xem xét đến Mỹ để IPO trong năm, huy động ít nhất 300 triệu đô la Mỹ; ngày hôm sau, 19 tháng 2 năm 2021, Daily Youxian cũng báo cáo rằng họ đã bí mật thực hiện một đợt IPO. Đồng thời, Prosperity Optimal cũng được đồn đại là sẽ hoàn thành khoản đầu tư 3 tỷ đô la Mỹ. Sequoia Capital dẫn đầu khoản đầu tư, tiếp theo là Tencent, Fangyuan Capital, Temasek, KKR, DCP, Chunhua Capital, Evergrande và những người khác định giá sẽ vượt quá 8 tỷ đô la Mỹ.

Hiện nay, hai hình thức kinh doanh thương mại điện tử thực phẩm tươi sống chính là nhập kho và mua theo nhóm cộng đồng. Các công ty đại diện trước đây là Daily Youxian, Dingdong Shopping, v.v., và các công ty đại diện chính của công ty này là Shihui Group, Prosperity Optimal và City Life. Tất nhiên, đường đua nào cũng có mặt các “ông lớn” và dần trở nên ngày càng khốc liệt.

 TL

Tin liên quan