Alibaba đầu tư hơn 100 triệu USD vào Smartfren Telecom được niêm yết tại Indonesia

18:10 28/07/2022

Với khoản đầu tư tiềm năng, tập đoàn công nghệ Trung Quốc được cho là đang tăng cường tiếp cận thị trường Indonesia bằng cách khai thác một trong những tập đoàn lớn nhất của đất nước và hệ sinh thái rộng lớn của họ.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba đang ngày càng chuyển hướng sang Indonesia. © Reuters

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba đang bắt đầu chuyển hướng kinh doanh sang Indonesia. Ảnh: Reuters.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba chuẩn bị đầu tư vào nhà khai thác viễn thông niêm yết tại Indonesia - PT Smartfren Telecom, một công ty thuộc Tập đoàn Sinar Mas. Theo trang tin DealStreetAsia, thỏa thuận có thể trị giá hơn 100 triệu USD.

Với khoản đầu tư tiềm năng, tập đoàn công nghệ Trung Quốc được cho là đang tăng cường tiếp cận thị trường Indonesia bằng cách khai thác một trong những tập đoàn lớn nhất của đất nước và hệ sinh thái rộng lớn của họ bao gồm truyền thông và công nghệ, kinh doanh nông nghiệp, dịch vụ tài chính và cơ sở hạ tầng.

Một chuyên gia trong ngành cho biết, Alibaba có kế hoạch hợp tác với một tập đoàn có nền tảng tốt ở thị trường Đông Nam Á vào thời điểm mà tập đoàn này đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ về mặt pháp lý tại thị trường nội địa.

Alibaba đã có mặt tại Indonesia thông qua PT Akulaku Silvrr Indonesia, thuộc Tập đoàn tài chính kỹ thuật số và thương mại điện tử  AkulakuAkulaku kiểm soát 25,66% ngân hàng cho vay kỹ thuật số của Indonesia là Bank Neo Commerce.

DealStreetAsia đã biết rằng một thỏa thuận giữa Alibaba và Smartfren có thể sẽ sớm được công bố.

Mặc dù khoản đầu tư được đề xuất bởi Alibaba có thể là mới, nhưng Smartfren trước đó đã ký kết các thỏa thuận với các đơn vị liên quan đến hệ sinh thái của tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc. Vào tháng 12 năm ngoái, Smartfren đã công bố liên doanh giữa công ty con PT SF Digital Commerce và Fonixtree Digital Singapore.

FDSL liên kết với Whale Cloud Technology, một phần của hệ sinh thái Alibaba và là đối tác quan trọng của dịch vụ phần mềm Alibaba Cloud, Giám đốc Smartfren Antony Susilo cho biết trong một hồ sơ trên Sở giao dịch chứng khoán Indonesia.

Nhận xét về khoản đầu tư tiềm năng, nhà kinh tế Nailul Huda của Viện Phát triển Kinh tế và Tài chính cho biết, thương vụ này báo hiệu một sự tích cực trong bối cảnh nước nay đang muốn phát triển mạng 5G. 

"Đối với Smartfren, tất nhiên, đây là dòng tiền đủ để có thể cạnh tranh với các nhà khai thác viễn thông khác như Telkomsel và Indosat - những nhà khai thác đã phát triển 5G. Bản thân Alibaba đã là một công ty công nghệ lớn trên thị trường toàn cầu. Với khoản đầu tư từ Alibaba, Smartfren nên cảm thấy tự tin về hành trình phát triển của mình, "Huda nói.

Thị trường viễn thông Indonesia bao gồm ba công ty hàng đầu: Telkomsel, XL Axiata và Indosat Ooredoo. 

Theo Heru Sutadi, Giám đốc điều hành tại Viện Công công nghệ thông tin và truyền thông Indonesia, Alibaba sẽ cần phải đầu tư đáng kể để thâm nhập vào một ngành công nghiệp sử dụng nhiều vốn như vậy ở Indonesia. 

"Về mặt tài chính, Smartfren sẽ cần nhiều khoản đầu tư và sẽ vẫn phải đốt tiền để tồn tại", Sutadi nói.

Smartfren đã kiếm được lợi nhuận trong ba tháng đầu năm 2022 nhờ doanh thu cao hơn, công ty ghi nhận khoản lãi 24,98 tỷ rupia (tương đương 1,7 triệu USD) trong quý 1.

Lyly