Alexandr Wang - tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

23:55 31/05/2022

Năm 19 tuổi, Alexandr Wang khởi nghiệp Công ty phần mềm Scale AI. Sau 6 năm xây dựng kỳ lân công nghệ, giờ đây Alexandr đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất trên thế giới.

Ảnh minh họa 

Alexandr Wang sinh năm 1997 ở Los Alamos, New Mexico, gần phòng thí nghiệm quốc gia Hoa Kỳ. Từ khi còn nhỏ, Wang đã yêu thích những môn khoa học tự nhiên, nhất là môn Toán. Wang đã từng tham gia các cuộc thi lập trình toán từ hồi lớp 6 để giành một vé miễn phí đến Disney World. Mặc dù không giành chiến thắng, nhưng cuộc thi đã để lại cho Alexandr một ấn tượng lớn, thúc đẩy anh trở thành một lập trình viên thiên tài.

Ngay từ khi mới là học sinh trung học, tài năng của anh đã thu hút nhiều công ty. Với niềm đam mê của mình, ở tuổi 17, Wang đã bắt đầu làm việc toàn thời gian tại trang web hỏi đáp Quora. Đó là nơi Wang gặp người đồng sáng lập tương lai của công ty mình - Guo.

Tốt nghiệp cấp 3, Wang đã theo học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) danh tiếng, song nhanh chóng bỏ dở để sáng lập Công ty phần mềm Scale AI và theo đuổi đam mê của bản thân.

Dẫn lời của CEO Eric Wu, Wang nói: “Khi già đi, bạn sẽ càng sợ rủi ro hơn. Nếu hôm nay có một rủi ro mà bạn không chấp nhận, thì có lẽ bạn sẽ không bao giờ chấp nhận rủi ro đó trong tương lai”.

Trong thời điểm đó, nhiều công ty lớn, trong đó có Y Combinator (YC) sẵn sàng chi tiền để chiêu mộ anh về làm việc cho mình. Thế nhưng Wang vẫn từ chối để theo đuổi ước mơ tạo dựng thứ gì đó cho riêng mình. Và giấc mơ đó mang tên trí tuệ nhân tạo – AI.

Wang nhận thấy rằng máy móc hiện tại vẫn chưa đủ thông minh. Vì vậy, anh xây dựng Scale với mục tiêu tạo môi trường để phát triển AI với đối tượng khách hàng không phải là người dùng cuối mà là những kĩ sư AI và công ty công nghệ điện tử lớn.

Theo tính toán của anh, ngành công nghiệp xe tự lái đang chi mỗi năm hàng triệu USD. Để lấy ví dụ về chi phí nhân công và thời gian thực hiện, ta có thể thấy nhiều nhân viên được thuê để nhận hình ảnh trên màn hình máy tính, sau đó sử dụng chuột để viền mọi xe và phân loại chúng trong phần mềm.

Trong khi đó, với AI, mọi việc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Hiểu được điều này, Scale AI đã xây dựng những phần mềm nhìn thông qua hình ảnh đầu tiên. Trong nhiều trường hợp, những phần mềm này có thể tự động gắn nhãn mọi sự vật. Sau đó, Scale AI tìm cách để bán sản phẩm của hãng cho bất kỳ doanh nghiệp nào phát triển công nghệ AI.

Để so sánh, công nghệ của Scale phân tích hình ảnh vệ tinh nhanh hơn rất nhiều so với con người trong việc xác định mức độ thiệt hại do Nga gây ra khi ném bom ở Ukraine.

Chương trình AI của Wang không chỉ giúp ích cho quân đội mà còn phục vụ cho nhiều đối tượng khác. Hơn 300 công ty, trong đó có cả General Motors và Flexport, đều đang sử dụng Scale.

Sau bước thành công đó, định hướng đúng đắn của Công ty Scale AI đã thu hút nguồn vốn từ nhiều nhà đầu tư mạo hiểm. Việc Standard Cognition dùng nền tảng của công ty đã giúp Wang ngày càng nổi tiếng. Năm 2021, Wang thông báo rằng Scale AI đã huy động vốn thành công 325 triệu USD trong Series E với mức định giá 7 tỷ đô la.

Xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 năm 2018, Alexandr cho biết: “Mọi ngành công nghiệp đều đang sử dụng một lượng lớn dữ liệu. Mục tiêu của chúng tôi là giúp họ khai mở thêm những tiềm năng của dữ liệu và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ bằng AI.”

Trả lời phỏng vấn của Business of Business về việc hình dung công nghệ và máy móc sẽ có tương lai thế nào vào năm 2030, Wang cho biết, anh nghĩ vị thế của chúng sẽ được nâng cao nhiều hơn nữa trong tương lai.

Alexandr Wang cho biết, bản thân rất “hào hứng” chờ ngày “AI là một công nghệ thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta giống như Internet đã làm, hoặc thậm chí có khả năng hơn cả sức ảnh hưởng của Internet”.

“Và cũng giống như thời điểm ban đầu Internet xuất hiện, bạn không thể biết cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào, bạn chỉ biết rằng nó sẽ thay đổi”, Wang nói thêm. 

Hiện, Công ty Scale AI 6 năm tuổi của Wang có trụ sở tại San Francisco đã ký 3 hợp đồng để giúp không quân và quân đội Mỹ sử dụng trí thông minh nhân tạo. Tổng giá trị 3 hợp đồng lên tới 110 triệu USD. Đây được cho là thành tích khá ấn tượng đối với một chàng trai chỉ mới 25 tuổi Alexandr Wang.

Năm ngoái, Scale đã huy động được 325 triệu USD trong vòng gọi vốn, đưa định giá công ty lên mức 7,3 tỷ USD. Với 15% cổ phần tại Scale trị giá khoảng 1 tỷ USD đã giúp Wang trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới hiện nay.

Theo Forbes, thế giới còn có một tỷ phú tự thân 25 tuổi khác là Pedro Franceschi, đồng sáng lập người Brazil của Công ty thẻ tín dụng Brex.

Hải Anh (t/h)