Thứ hai 03/08/2026 16:30
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

AI là "Người thay đổi cuộc chơi" nhưng các nhà điều hành công ty chưa sẵn sàng

06/04/2024 12:06
Một nghiên cứu cho thấy hôm thứ Sáu, phần lớn giám đốc điều hành doanh nghiệp tại các nền kinh tế hàng đầu tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” cho ngành của họ nhưng thừa nhận đội ngũ lãnh đạo của họ thiếu kiến ​​thức để hiểu
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu cho thấy hôm thứ Sáu cho thấy phần lớn các giám đốc điều hành doanh nghiệp hàng đầu trong các nền kinh tế đều tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là "nhân tố thay đổi cuộc chơi" cho ngành của họ, nhưng cũng thừa nhận rằng đội ngũ lãnh đạo của họ thiếu kiến thức để hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích của trí tuệ nhân tạo.

Adecco, tổ chức cung cấp nhân sự tạm thời lớn nhất thế giới và Oxford Economics đã tiến hành một cuộc khảo sát để đánh giá việc các công ty chuẩn bị như thế nào cho một công nghệ đang phát triển nhanh chóng, đồng thời làm nổi lên mối lo ngại về tầm quan trọng của nó đối với công việc.

Khoảng 2.000 CEO, giám đốc tài chính và các giám đốc điều hành khác của các công ty từ 9 quốc gia đã được khảo sát từ tháng 10 đến tháng 12.

Cuộc khảo sát cho thấy 61% tin rằng trí tuệ nhân tạo là yếu tố quyết định thay đổi cho ngành của họ, con số này tăng lên 82% trong lĩnh vực công nghệ và 51% trong số các nhà sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, 57% "thiếu tin tưởng vào kỹ năng và kiến thức về trí tuệ nhân tạo của đội ngũ lãnh đạo của họ", theo báo cáo.

Giám đốc điều hành của Adecco, Denis Machuel, cho biết rằng các ông chủ của công ty phải sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi với trí tuệ nhân tạo.

Machuel chia sẻ trong một cuộc họp qua điện thoại: “Hầu hết mọi loại công việc đều sẽ bị ảnh hưởng, ít hoặc nhiều, thậm chí cả các công việc lãnh đạo”.

"Điều mà cuộc khảo sát này đã giúp chúng tôi nhận ra là những gì các nhà lãnh đạo cần tiến hành. Nếu các nhà lãnh đạo như chúng tôi không sẵn sàng với trí tuệ nhân tạo, làm sao bạn có thể đảm bảo rằng lực lượng lao động của bạn đã sẵn sàng cho trí tuệ nhân tạo?" anh ấy nói.

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo được dự đoán sẽ thay đổi một loạt công việc, giúp đơn giản hóa các nhiệm vụ, nhưng cũng đặt ra mối lo ngại rằng nó có thể lấy đi công việc do con người thực hiện.

Cuộc khảo sát cho thấy 41% giám đốc điều hành nói rằng họ sẽ tuyển dụng ít nhân viên hơn trong vòng 5 năm tới vì công nghệ.

Đồng thời, 66% cho biết họ sẽ tuyển dụng các chuyên gia trí tuệ nhân tạo từ bên ngoài, trong khi 34% cho biết họ sẽ đào tạo đội ngũ nhân viên hiện có để lấp đầy khoảng trống về công nghệ.

Báo cáo cảnh báo: “Tư duy 'mua hàng' có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm kỹ năng và tạo ra lực lượng lao động hai tốc độ”.

"Chỉ có một nửa số nhà lãnh đạo nói rằng họ sẽ tái sắp xếp lại nhân viên bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Các tổ chức cần phải cẩn trọng suy nghĩ lại cách tiếp cận này, xây dựng các kỹ năng liên quan trong tổ chức để đảm bảo lực lượng lao động hiện tại có khả năng tiếp tục được tuyển dụng", nó cho biết.

Một báo cáo từ IMF đã phát hiện ra rằng 40% việc làm trên toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Trong các nền kinh tế tiên tiến, con số này tăng lên đến 60% lực lượng lao động.

Machuel chia sẻ trong báo cáo của Adecco: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rất nhiều nhà lãnh đạo không hiểu rõ về sự gián đoạn sắp tới”.

“Chiến lược nhân sự có trách nhiệm, với việc đặt con người vào trung tâm, sẽ là điều quan trọng nhất để quản lý những thách thức ngày càng tăng và xây dựng lực lượng lao động phù hợp để đạt được thành công, đồng thời tạo ra cơ hội phát triển cá nhân”, Machuel nhấn mạnh.

Quý Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Tiền lương tiếp tục là động lực chính cải thiện thu nhập của người lao động

Tiền lương tiếp tục là động lực chính cải thiện thu nhập của người lao động

Kết quả sơ bộ Điều tra lao động việc làm tháng 7/2026 cho thấy đời sống người dân cơ bản ổn định, với 96,7% hộ gia đình đánh giá thu nhập không đổi hoặc tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tiền lương, tiền công tiếp tục là yếu tố quan trọng nhất góp phần cải thiện thu nhập, phản ánh những tín hiệu tích cực của thị trường lao động.
An Giang khẩn trương lựa chọn nhà thầu mới bảo đảm tiến độ dự án cầu ven biển gần 3.900 tỷ đồng

An Giang khẩn trương lựa chọn nhà thầu mới bảo đảm tiến độ dự án cầu ven biển gần 3.900 tỷ đồng

Sáng 3/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ Dự án cầu trên tuyến đường bộ ven biển kết nối xã Tây Yên với phường Rạch Giá (Dự án cầu Rạch Giá - Tây Yên).
Hải Phòng thúc đẩy hệ sinh thái kinh doanh bền vững, hỗ trợ tới 1.000 doanh nghiệp đến năm 2030

Hải Phòng thúc đẩy hệ sinh thái kinh doanh bền vững, hỗ trợ tới 1.000 doanh nghiệp đến năm 2030

Hải Phòng đặt mục tiêu hỗ trợ 500 - 1.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã chuyển đổi theo hướng tăng trưởng xanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng hệ sinh thái kinh doanh bền vững giai đoạn 2026 - 2030.
Đề xuất đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng nâng cấp 70km Quốc lộ 1 qua Hà Tĩnh

Đề xuất đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng nâng cấp 70km Quốc lộ 1 qua Hà Tĩnh

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất đầu tư hơn 8.020 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để nâng cấp, mở rộng khoảng 70km Quốc lộ 1 qua Hà Tĩnh trong giai đoạn 2026-2030. Dự án kỳ vọng nâng cao năng lực khai thác tuyến huyết mạch, giảm ùn tắc, bảo đảm an toàn giao thông và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Lào Cai yêu cầu hoàn thành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trước ngày 15/8

Lào Cai yêu cầu hoàn thành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trước ngày 15/8

Các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh Lào Cai phải hoàn thành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trước ngày 15/8/2026. Đây là một trong những yêu cầu tại Văn bản số 7848/UBND-VX của UBND tỉnh nhằm triển khai Nghị định số 244/2026/NĐ-CP của Chính phủ về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.
Lâm Đồng: đôn đốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm, yêu cầu tăng tốc giải ngân đầu tư công

Lâm Đồng: đôn đốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm, yêu cầu tăng tốc giải ngân đầu tư công

Sáng 3/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Minh cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2 đã kiểm tra thực tế dự án Đường từ thị trấn Tân Minh (cũ) đi Sơn Mỹ và dự án Đường tránh ĐT.719 kết hợp cầu qua sông Dinh.
Sàn giao dịch việc làm quốc gia kết nối gần 300.000 cơ hội việc làm sau 3 tháng thử nghiệm

Sàn giao dịch việc làm quốc gia kết nối gần 300.000 cơ hội việc làm sau 3 tháng thử nghiệm

Sau 3 tháng vận hành thử nghiệm, Sàn giao dịch việc làm quốc gia đã thu hút hơn 14.000 người lao động đăng ký tìm việc và hơn 5.000 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với gần 300.000 vị trí việc làm. Nền tảng số được kỳ vọng trở thành "đầu mối" kết nối cung - cầu lao động trên phạm vi toàn quốc, góp phần nâng cao hiệu quả tuyển dụng và thúc đẩy phát triển thị trường lao động hiện đại.
Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long mở rộng thị trường xuất khẩu sang hơn 130 quốc gia

Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long mở rộng thị trường xuất khẩu sang hơn 130 quốc gia

Hoạt động xúc tiến thương mại và ngoại giao kinh tế liên tục được đẩy mạnh đang giúp các sản phẩm chủ lực của tỉnh Vình Long đạt chân vững vào nhiều thị trường khó tính. Dù vậy, trước những tiêu chuẩn xanh ngày càng khắt khe, khối doanh nghiệp vừa và nhỏ địa phương rất cần những trợ lực đồng bộ về logistics và thông tin chính sách.
Đổi mới sản phẩm, khơi thông đường bay: Lối mở cho du lịch Khánh Hòa đón khách Trung Quốc

Đổi mới sản phẩm, khơi thông đường bay: Lối mở cho du lịch Khánh Hòa đón khách Trung Quốc

Trước xu hướng sụt giảm lượng khách Trung Quốc trong năm 2025 và những tháng đầu năm 2026, ngành du lịch Khánh Hòa đang khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp về xúc tiến quảng bá, làm mới sản phẩm và khơi thông nguồn khách nhằm khẳng định lại vị thế của thị trường quốc tế trọng điểm.
Thời tiết hôm nay 3/8: Bắc Bộ có mưa to cục bộ, kéo dài nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 3/8: Bắc Bộ có mưa to cục bộ, kéo dài nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 3/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa ngắt quãng, có lúc trời tạnh ráo và oi nóng; từ Hà Tĩnh – Lâm Đồng có mưa về chiều tối, ngày trời nắng; Nam Bộ nắng nóng, chiều tối có mưa trên diện hẹp, dứt nhanh.
Những con số biết nói từ thu ngân sách Hà Nội sau 7 tháng đầu năm

Những con số biết nói từ thu ngân sách Hà Nội sau 7 tháng đầu năm

7 tháng đầu năm 2026, Hà Nội thu ngân sách nhà nước ước đạt 479,6 nghìn tỷ đồng, hoàn thành gần 74% dự toán năm và tăng 7,5% so với cùng kỳ. Nhiều khoản thu từ khu vực doanh nghiệp và hoạt động xuất nhập khẩu tăng mạnh, trong khi chi đầu tư phát triển được đẩy nhanh, góp phần thúc đẩy giải ngân vốn và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
TP. Hồ Chí Minh hướng tới Top 50 đô thị thông minh thế giới vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh hướng tới Top 50 đô thị thông minh thế giới vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh vừa phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045, với mục tiêu đến năm 2030 lọt nhóm 50 đô thị thông minh hàng đầu thế giới, lấy dữ liệu và công nghệ số làm nền tảng cho quản trị, nâng cao chất lượng sống và năng lực cạnh tranh của Thành phố.
Hà Tĩnh hoàn thành cấp biển số cho 299 tàu cá gần bờ tại xã Đồng Tiến

Hà Tĩnh hoàn thành cấp biển số cho 299 tàu cá gần bờ tại xã Đồng Tiến

Chỉ trong 7 ngày, xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã hoàn thành cấp và gắn biển số định danh cho 299 tàu cá, đạt 100% số phương tiện trên địa bàn. Kết quả này góp phần tăng cường quản lý đội tàu khai thác ven bờ, phục vụ truy xuất, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản và thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU).
Lào Cai phát triển kinh tế tập thể theo hướng hiện đại, đưa hợp tác xã trở thành động lực tăng trưởng

Lào Cai phát triển kinh tế tập thể theo hướng hiện đại, đưa hợp tác xã trở thành động lực tăng trưởng

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 364/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 1128/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030. Tỉnh hướng tới xây dựng khu vực kinh tế tập thể năng động, hiệu quả, bền vững và hiện đại, đóng góp ngày càng lớn vào tăng trưởng kinh tế và phát triển nông thôn.
Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 1 tỷ đồng cho nhiều người bệnh

Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 1 tỷ đồng cho nhiều người bệnh

Dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy nhiều người bệnh mắc các bệnh hiểm nghèo đã được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí điều trị lên tới hàng tỷ đồng. Đây là điểm tựa quan trọng giúp người bệnh và gia đình giảm áp lực tài chính trong quá trình điều trị dài ngày.