AI là "Người thay đổi cuộc chơi" nhưng các nhà điều hành công ty chưa sẵn sàng

12:06 06/04/2024

Một nghiên cứu cho thấy hôm thứ Sáu, phần lớn giám đốc điều hành doanh nghiệp tại các nền kinh tế hàng đầu tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” cho ngành của họ nhưng thừa nhận đội ngũ lãnh đạo của họ thiếu kiến ​​thức để hiểu

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu cho thấy hôm thứ Sáu cho thấy phần lớn các giám đốc điều hành doanh nghiệp hàng đầu trong các nền kinh tế đều tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là "nhân tố thay đổi cuộc chơi" cho ngành của họ, nhưng cũng thừa nhận rằng đội ngũ lãnh đạo của họ thiếu kiến thức để hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích của trí tuệ nhân tạo.

Adecco, tổ chức cung cấp nhân sự tạm thời lớn nhất thế giới và Oxford Economics đã tiến hành một cuộc khảo sát để đánh giá việc các công ty chuẩn bị như thế nào cho một công nghệ đang phát triển nhanh chóng, đồng thời làm nổi lên mối lo ngại về tầm quan trọng của nó đối với công việc.

Khoảng 2.000 CEO, giám đốc tài chính và các giám đốc điều hành khác của các công ty từ 9 quốc gia đã được khảo sát từ tháng 10 đến tháng 12.

Cuộc khảo sát cho thấy 61% tin rằng trí tuệ nhân tạo là yếu tố quyết định thay đổi cho ngành của họ, con số này tăng lên 82% trong lĩnh vực công nghệ và 51% trong số các nhà sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, 57% "thiếu tin tưởng vào kỹ năng và kiến thức về trí tuệ nhân tạo của đội ngũ lãnh đạo của họ", theo báo cáo.

Giám đốc điều hành của Adecco, Denis Machuel, cho biết rằng các ông chủ của công ty phải sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi với trí tuệ nhân tạo.

Machuel chia sẻ trong một cuộc họp qua điện thoại: “Hầu hết mọi loại công việc đều sẽ bị ảnh hưởng, ít hoặc nhiều, thậm chí cả các công việc lãnh đạo”.

"Điều mà cuộc khảo sát này đã giúp chúng tôi nhận ra là những gì các nhà lãnh đạo cần tiến hành. Nếu các nhà lãnh đạo như chúng tôi không sẵn sàng với trí tuệ nhân tạo, làm sao bạn có thể đảm bảo rằng lực lượng lao động của bạn đã sẵn sàng cho trí tuệ nhân tạo?" anh ấy nói.

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo được dự đoán sẽ thay đổi một loạt công việc, giúp đơn giản hóa các nhiệm vụ, nhưng cũng đặt ra mối lo ngại rằng nó có thể lấy đi công việc do con người thực hiện.

Cuộc khảo sát cho thấy 41% giám đốc điều hành nói rằng họ sẽ tuyển dụng ít nhân viên hơn trong vòng 5 năm tới vì công nghệ.

Đồng thời, 66% cho biết họ sẽ tuyển dụng các chuyên gia trí tuệ nhân tạo từ bên ngoài, trong khi 34% cho biết họ sẽ đào tạo đội ngũ nhân viên hiện có để lấp đầy khoảng trống về công nghệ.

Báo cáo cảnh báo: “Tư duy 'mua hàng' có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm kỹ năng và tạo ra lực lượng lao động hai tốc độ”.

"Chỉ có một nửa số nhà lãnh đạo nói rằng họ sẽ tái sắp xếp lại nhân viên bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Các tổ chức cần phải cẩn trọng suy nghĩ lại cách tiếp cận này, xây dựng các kỹ năng liên quan trong tổ chức để đảm bảo lực lượng lao động hiện tại có khả năng tiếp tục được tuyển dụng", nó cho biết.

Một báo cáo từ IMF đã phát hiện ra rằng 40% việc làm trên toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Trong các nền kinh tế tiên tiến, con số này tăng lên đến 60% lực lượng lao động.

Machuel chia sẻ trong báo cáo của Adecco: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rất nhiều nhà lãnh đạo không hiểu rõ về sự gián đoạn sắp tới”.

“Chiến lược nhân sự có trách nhiệm, với việc đặt con người vào trung tâm, sẽ là điều quan trọng nhất để quản lý những thách thức ngày càng tăng và xây dựng lực lượng lao động phù hợp để đạt được thành công, đồng thời tạo ra cơ hội phát triển cá nhân”, Machuel nhấn mạnh.

Quý Anh