Thứ năm 23/04/2026 08:49
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

AI là "Người thay đổi cuộc chơi" nhưng các nhà điều hành công ty chưa sẵn sàng

06/04/2024 12:06
Một nghiên cứu cho thấy hôm thứ Sáu, phần lớn giám đốc điều hành doanh nghiệp tại các nền kinh tế hàng đầu tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” cho ngành của họ nhưng thừa nhận đội ngũ lãnh đạo của họ thiếu kiến ​​thức để hiểu
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu cho thấy hôm thứ Sáu cho thấy phần lớn các giám đốc điều hành doanh nghiệp hàng đầu trong các nền kinh tế đều tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là "nhân tố thay đổi cuộc chơi" cho ngành của họ, nhưng cũng thừa nhận rằng đội ngũ lãnh đạo của họ thiếu kiến thức để hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích của trí tuệ nhân tạo.

Adecco, tổ chức cung cấp nhân sự tạm thời lớn nhất thế giới và Oxford Economics đã tiến hành một cuộc khảo sát để đánh giá việc các công ty chuẩn bị như thế nào cho một công nghệ đang phát triển nhanh chóng, đồng thời làm nổi lên mối lo ngại về tầm quan trọng của nó đối với công việc.

Khoảng 2.000 CEO, giám đốc tài chính và các giám đốc điều hành khác của các công ty từ 9 quốc gia đã được khảo sát từ tháng 10 đến tháng 12.

Cuộc khảo sát cho thấy 61% tin rằng trí tuệ nhân tạo là yếu tố quyết định thay đổi cho ngành của họ, con số này tăng lên 82% trong lĩnh vực công nghệ và 51% trong số các nhà sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, 57% "thiếu tin tưởng vào kỹ năng và kiến thức về trí tuệ nhân tạo của đội ngũ lãnh đạo của họ", theo báo cáo.

Giám đốc điều hành của Adecco, Denis Machuel, cho biết rằng các ông chủ của công ty phải sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi với trí tuệ nhân tạo.

Machuel chia sẻ trong một cuộc họp qua điện thoại: “Hầu hết mọi loại công việc đều sẽ bị ảnh hưởng, ít hoặc nhiều, thậm chí cả các công việc lãnh đạo”.

"Điều mà cuộc khảo sát này đã giúp chúng tôi nhận ra là những gì các nhà lãnh đạo cần tiến hành. Nếu các nhà lãnh đạo như chúng tôi không sẵn sàng với trí tuệ nhân tạo, làm sao bạn có thể đảm bảo rằng lực lượng lao động của bạn đã sẵn sàng cho trí tuệ nhân tạo?" anh ấy nói.

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo được dự đoán sẽ thay đổi một loạt công việc, giúp đơn giản hóa các nhiệm vụ, nhưng cũng đặt ra mối lo ngại rằng nó có thể lấy đi công việc do con người thực hiện.

Cuộc khảo sát cho thấy 41% giám đốc điều hành nói rằng họ sẽ tuyển dụng ít nhân viên hơn trong vòng 5 năm tới vì công nghệ.

Đồng thời, 66% cho biết họ sẽ tuyển dụng các chuyên gia trí tuệ nhân tạo từ bên ngoài, trong khi 34% cho biết họ sẽ đào tạo đội ngũ nhân viên hiện có để lấp đầy khoảng trống về công nghệ.

Báo cáo cảnh báo: “Tư duy 'mua hàng' có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm kỹ năng và tạo ra lực lượng lao động hai tốc độ”.

"Chỉ có một nửa số nhà lãnh đạo nói rằng họ sẽ tái sắp xếp lại nhân viên bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Các tổ chức cần phải cẩn trọng suy nghĩ lại cách tiếp cận này, xây dựng các kỹ năng liên quan trong tổ chức để đảm bảo lực lượng lao động hiện tại có khả năng tiếp tục được tuyển dụng", nó cho biết.

Một báo cáo từ IMF đã phát hiện ra rằng 40% việc làm trên toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Trong các nền kinh tế tiên tiến, con số này tăng lên đến 60% lực lượng lao động.

Machuel chia sẻ trong báo cáo của Adecco: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rất nhiều nhà lãnh đạo không hiểu rõ về sự gián đoạn sắp tới”.

“Chiến lược nhân sự có trách nhiệm, với việc đặt con người vào trung tâm, sẽ là điều quan trọng nhất để quản lý những thách thức ngày càng tăng và xây dựng lực lượng lao động phù hợp để đạt được thành công, đồng thời tạo ra cơ hội phát triển cá nhân”, Machuel nhấn mạnh.

Quý Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Hơn nửa thế kỷ sau ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975, giữa những khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu công nhân vẫn đang cần mẫn giữ nhịp sản xuất. Tất cả góp phần làm nên một thành phố năng động bậc nhất cả nước.
Hải Phòng ban hành quy định mới về an toàn sử dụng điện

Hải Phòng ban hành quy định mới về an toàn sử dụng điện

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 25/2026/QĐ-UBND về quản lý an toàn trong sử dụng điện, nhằm tăng cường phòng ngừa sự cố, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và bảo đảm vận hành ổn định hệ thống điện.
Đà Nẵng vào “tâm điểm” tìm kiếm dịp lễ 30/4: Du lịch biển dẫn sóng kỳ nghỉ dài

Đà Nẵng vào “tâm điểm” tìm kiếm dịp lễ 30/4: Du lịch biển dẫn sóng kỳ nghỉ dài

Kỳ nghỉ lễ kéo dài dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/5/2026 đang kích hoạt làn sóng du lịch nội địa, với nhu cầu tìm kiếm lưu trú tăng mạnh. Trong bức tranh đó, Đà Nẵng nổi lên như một “điểm nóng” khi lượng tìm kiếm tăng 89%, tiếp tục khẳng định sức hút của điểm đến biển hàng đầu trong mùa cao điểm du lịch hè.
Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phát huy vai trò đảng viên trong phát triển du lịch cộng đồng ở vùng cao Lào Cai

Phát huy vai trò đảng viên trong phát triển du lịch cộng đồng ở vùng cao Lào Cai

Từ vai trò nêu gương của đảng viên, mô hình du lịch cộng đồng tại Bát Xát (Lào Cai) góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng bản địa, bảo tồn văn hóa và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Lào Cai đặt mục tiêu “đánh thức” làng nghề: Gắn bảo tồn với du lịch, hướng tới 70% hoạt động hiệu quả

Lào Cai đặt mục tiêu “đánh thức” làng nghề: Gắn bảo tồn với du lịch, hướng tới 70% hoạt động hiệu quả

Với Kế hoạch giai đoạn 2026–2030 vừa được ban hành, Lào Cai định vị lại vai trò làng nghề trong phát triển kinh tế nông thôn, không chỉ là không gian lưu giữ văn hóa mà còn trở thành động lực tăng trưởng mới, gắn chặt với du lịch và chuỗi giá trị thị trường.
Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Việc đóng đường theo khung giờ để hoàn thiện hệ thống ITS và thu phí không dừng đang tạo áp lực điều phối cho doanh nghiệp vận tải, trong khi lợi ích dài hạn được kỳ vọng cải thiện lưu thông.
Lào Cai quyết liệt hoàn thành mục tiêu tăng trưởng và thu ngân sách 2026

Lào Cai quyết liệt hoàn thành mục tiêu tăng trưởng và thu ngân sách 2026

Dù đối mặt nhiều biến động kinh tế toàn cầu, Lào Cai vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực trong quý I/2026. Tỉnh đang triển khai hàng loạt giải pháp trọng tâm nhằm bứt phá trong quý II, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,1% và thu ngân sách hơn 25.000 tỷ đồng trong năm.
Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Trong hành trình roadshow tuyến Hà Nội – Hà Giang, Công ty xe Sao Việt đã dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, lan tỏa thông điệp tri ân và trách nhiệm xã hội.
Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Trước nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt và đường sắt đô thị. Chính sách được kỳ vọng vừa hỗ trợ người dân, du khách, vừa thúc đẩy thói quen sử dụng vận tải công cộng.
Quảng Trị: Phát hiện cơ sở kinh doanh hàng may mặc không rõ nguồn gốc xuất xứ

Quảng Trị: Phát hiện cơ sở kinh doanh hàng may mặc không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng vừa kiểm tra, phát hiện 01 cửa hàng tại phường Đông Hà kinh doanh nhiều sản phẩm quần áo không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp, trị giá ước tính trên 100 triệu đồng
Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Hệ thống Giáo dục Victoria School (Victoria School) chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Giao lưu Thanh thiếu niên Okayama - Việt Nam (OVYEA), mở ra giai đoạn hợp tác mới trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thỏa thuận hướng tới phát triển các chương trình trao đổi học sinh, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, kết nối chuyên gia giáo dục và mở rộng cơ hội học tập quốc tế cho học sinh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
Ban Chỉ huy Quân sự xã Mù Cang Chải vun đắp thế trận lòng dân, góp sức làm nhà cho gia đình quân nhân

Ban Chỉ huy Quân sự xã Mù Cang Chải vun đắp thế trận lòng dân, góp sức làm nhà cho gia đình quân nhân

Phát huy truyền thống “Quân với dân một ý chí”, Ban Chỉ huy Quân sự xã Mù Cang Chải góp sức làm nhà cho gia đình quân nhân, vun đắp thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực.
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm khiếu nại đất đai ngay từ cơ sở

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm khiếu nại đất đai ngay từ cơ sở

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu các sở, ngành, địa phương giải quyết kịp thời, dứt điểm các kiến nghị, phản ánh của người dân ngay từ cấp cơ sở, nhất là các vụ việc liên quan đất đai, tái định cư, cấp sổ đỏ và giao đất dịch vụ, nhằm hạn chế tình trạng khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.
TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

Chỉ còn ít ngày trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5, khi lưu lượng phương tiện trên tuyến cao tốc tăng mạnh, Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ TTC Châu Thành dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 24/4/2026, góp phần đáp ứng nhu cầu dừng nghỉ của người dân.