Thứ sáu 21/08/2026 12:59
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

AI là "Người thay đổi cuộc chơi" nhưng các nhà điều hành công ty chưa sẵn sàng

06/04/2024 12:06
Một nghiên cứu cho thấy hôm thứ Sáu, phần lớn giám đốc điều hành doanh nghiệp tại các nền kinh tế hàng đầu tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” cho ngành của họ nhưng thừa nhận đội ngũ lãnh đạo của họ thiếu kiến ​​thức để hiểu
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu cho thấy hôm thứ Sáu cho thấy phần lớn các giám đốc điều hành doanh nghiệp hàng đầu trong các nền kinh tế đều tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là "nhân tố thay đổi cuộc chơi" cho ngành của họ, nhưng cũng thừa nhận rằng đội ngũ lãnh đạo của họ thiếu kiến thức để hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích của trí tuệ nhân tạo.

Adecco, tổ chức cung cấp nhân sự tạm thời lớn nhất thế giới và Oxford Economics đã tiến hành một cuộc khảo sát để đánh giá việc các công ty chuẩn bị như thế nào cho một công nghệ đang phát triển nhanh chóng, đồng thời làm nổi lên mối lo ngại về tầm quan trọng của nó đối với công việc.

Khoảng 2.000 CEO, giám đốc tài chính và các giám đốc điều hành khác của các công ty từ 9 quốc gia đã được khảo sát từ tháng 10 đến tháng 12.

Cuộc khảo sát cho thấy 61% tin rằng trí tuệ nhân tạo là yếu tố quyết định thay đổi cho ngành của họ, con số này tăng lên 82% trong lĩnh vực công nghệ và 51% trong số các nhà sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, 57% "thiếu tin tưởng vào kỹ năng và kiến thức về trí tuệ nhân tạo của đội ngũ lãnh đạo của họ", theo báo cáo.

Giám đốc điều hành của Adecco, Denis Machuel, cho biết rằng các ông chủ của công ty phải sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi với trí tuệ nhân tạo.

Machuel chia sẻ trong một cuộc họp qua điện thoại: “Hầu hết mọi loại công việc đều sẽ bị ảnh hưởng, ít hoặc nhiều, thậm chí cả các công việc lãnh đạo”.

"Điều mà cuộc khảo sát này đã giúp chúng tôi nhận ra là những gì các nhà lãnh đạo cần tiến hành. Nếu các nhà lãnh đạo như chúng tôi không sẵn sàng với trí tuệ nhân tạo, làm sao bạn có thể đảm bảo rằng lực lượng lao động của bạn đã sẵn sàng cho trí tuệ nhân tạo?" anh ấy nói.

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo được dự đoán sẽ thay đổi một loạt công việc, giúp đơn giản hóa các nhiệm vụ, nhưng cũng đặt ra mối lo ngại rằng nó có thể lấy đi công việc do con người thực hiện.

Cuộc khảo sát cho thấy 41% giám đốc điều hành nói rằng họ sẽ tuyển dụng ít nhân viên hơn trong vòng 5 năm tới vì công nghệ.

Đồng thời, 66% cho biết họ sẽ tuyển dụng các chuyên gia trí tuệ nhân tạo từ bên ngoài, trong khi 34% cho biết họ sẽ đào tạo đội ngũ nhân viên hiện có để lấp đầy khoảng trống về công nghệ.

Báo cáo cảnh báo: “Tư duy 'mua hàng' có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm kỹ năng và tạo ra lực lượng lao động hai tốc độ”.

"Chỉ có một nửa số nhà lãnh đạo nói rằng họ sẽ tái sắp xếp lại nhân viên bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Các tổ chức cần phải cẩn trọng suy nghĩ lại cách tiếp cận này, xây dựng các kỹ năng liên quan trong tổ chức để đảm bảo lực lượng lao động hiện tại có khả năng tiếp tục được tuyển dụng", nó cho biết.

Một báo cáo từ IMF đã phát hiện ra rằng 40% việc làm trên toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Trong các nền kinh tế tiên tiến, con số này tăng lên đến 60% lực lượng lao động.

Machuel chia sẻ trong báo cáo của Adecco: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rất nhiều nhà lãnh đạo không hiểu rõ về sự gián đoạn sắp tới”.

“Chiến lược nhân sự có trách nhiệm, với việc đặt con người vào trung tâm, sẽ là điều quan trọng nhất để quản lý những thách thức ngày càng tăng và xây dựng lực lượng lao động phù hợp để đạt được thành công, đồng thời tạo ra cơ hội phát triển cá nhân”, Machuel nhấn mạnh.

Quý Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Tây Ninh khám sức khỏe toàn dân, nhiều địa phương đạt kết quả cao

Tây Ninh khám sức khỏe toàn dân, nhiều địa phương đạt kết quả cao

Tây Ninh đang đẩy nhanh khám sức khỏe toàn dân, với Đức Lập hoàn thành 100% chỉ tiêu và nhiều địa phương đạt tiến độ tích cực. Song song đó, ngành chức năng yêu cầu tăng cường chăm sóc sức khỏe, xử lý khó khăn trong tiếp cận dịch vụ và chủ động phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn.
Quảng Trị: Xử lý vướng mắc khi di dời tuyến cáp ngầm 33 kV tại Khu công nghiệp Cam Liên

Quảng Trị: Xử lý vướng mắc khi di dời tuyến cáp ngầm 33 kV tại Khu công nghiệp Cam Liên

Quảng Trị đang tập trung tháo gỡ vướng mắc liên quan đến tuyến cáp ngầm 33 kV của Công ty cổ phần Điện gió BT2 nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Cam Liên, qua đó bảo đảm đồng thời quyền lợi doanh nghiệp và yêu cầu triển khai dự án.
Hà Nội có thể cấm đường khi ngập trên 30cm, chuẩn bị 4 cấp độ ứng phó

Hà Nội có thể cấm đường khi ngập trên 30cm, chuẩn bị 4 cấp độ ứng phó

Hà Nội xây dựng bốn cấp độ phân luồng giao thông khi mưa lớn gây ngập, trong đó những tuyến ngập trên 30cm có thể bị cấm đường, hạn chế phương tiện để bảo đảm an toàn.
Hà Tĩnh rà soát, bãi bỏ nghị quyết không còn phù hợp

Hà Tĩnh rà soát, bãi bỏ nghị quyết không còn phù hợp

Kết luận Phiên họp thứ 6 của Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu rà soát toàn bộ nhiệm vụ được giao, đồng thời sửa đổi, thay thế hoặc bãi bỏ những nghị quyết không còn phù hợp với thực tiễn.
Thời tiết hôm nay 21/8: Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa – Nghệ An có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 21/8: Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa – Nghệ An có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 21/8, Nghệ An – Hà Tĩnh mưa hết hôm nay, từ mai trời nắng; Nam Trung Bộ nắng cả ngày; cao nguyên Trung Bộ ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông.
TP. Hồ Chí Minh: Trạm rác Hiệp Bình Chánh quá tải gần 3 lần công suất

TP. Hồ Chí Minh: Trạm rác Hiệp Bình Chánh quá tải gần 3 lần công suất

Trạm trung chuyển rác Hiệp Bình Chánh có công suất thiết kế 80 tấn/ngày, nhưng thực tế đang tiếp nhận khoảng 220 tấn/ngày, gây áp lực lên hạ tầng và môi trường khu dân cư.
Thủ tướng phê chuẩn bà Nguyễn Thị Cát Tiên làm Phó Chủ tịch UBND TP. Đồng Nai

Thủ tướng phê chuẩn bà Nguyễn Thị Cát Tiên làm Phó Chủ tịch UBND TP. Đồng Nai

Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Xuân Lộc được phê chuẩn giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP. Đồng Nai nhiệm kỳ 2026-2031, sau khi được HĐND thành phố bầu tại kỳ họp chuyên đề ngày 14/8.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Trước sự cố liên quan chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines tại Cảng hàng không quốc tế Munich, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện quy trình khai thác, bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật tàu bay và công tác huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ của tổ bay, kịp thời xử lý mọi nguy cơ có thể ảnh hưởng đến an toàn hàng không.
Diễn đàn công nghệ cho ngành du lịch “quay lại” Đà Nẵng

Diễn đàn công nghệ cho ngành du lịch “quay lại” Đà Nẵng

Cung hội nghị quốc tế Ariyana (Furama Đà Nẵng) đang được ghi nhận là điểm hội tụ quảng bá, giới thiệu và trình diễn các công nghệ, giải pháp cho ngành du lịch và quản trị du lịch Việt Nam, bởi sự kiện Diễn đàn công nghệ ngành du lịch (HORECFEX) lần thứ ba, được tổ chức trong 2 ngày 20 và 21/8/2026.
Lào Cai: Mù Cang Chải gọi mùa vàng, hẹn du khách giữa sắc lúa và tiếng khèn

Lào Cai: Mù Cang Chải gọi mùa vàng, hẹn du khách giữa sắc lúa và tiếng khèn

Mùa lúa chín ở Mù Cang Chải năm nay không chỉ để ngắm. Từ cuối tháng 8 đến hết tháng 10/2026, du khách có thể nghe tiếng khèn giữa non cao, xem giã bánh giày, khám phá hoa văn sáp ong, thưởng thức ẩm thực bản địa, trekking qua bản làng và thử sức trên những cung đường Ultra Trail.
Tây Ninh tăng tốc hai dự án giao thông trọng điểm hơn 12.000 tỷ đồng

Tây Ninh tăng tốc hai dự án giao thông trọng điểm hơn 12.000 tỷ đồng

Tây Ninh tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và hoàn thiện thủ tục đầu tư cho đường Tân An - Bình Hiệp cùng dự án nâng cấp Quốc lộ 62. Hai công trình với tổng vốn hơn 12.500 tỷ đồng được kỳ vọng tăng kết nối vùng, hoàn thiện hạ tầng và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.
Lâm Đồng: Phường Mũi Né tăng cường tuyên truyền pháp luật và chính sách an sinh

Lâm Đồng: Phường Mũi Né tăng cường tuyên truyền pháp luật và chính sách an sinh

Ủy ban nhân dân phường Mũi Né, tỉnh Lâm Đồng đang triển khai tuyên truyền về phòng, chống người Việt Nam vi phạm pháp luật, phạm tội tại nước ngoài; rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2026 và Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026–2035.
Lào Cai chủ động điều hành ngân sách, phấn đấu hoàn thành dự toán thu năm 2026

Lào Cai chủ động điều hành ngân sách, phấn đấu hoàn thành dự toán thu năm 2026

Thu ngân sách nhà nước của Lào Cai tiếp tục duy trì đà tăng tích cực, vượt kịch bản 7 tháng và tăng khá so với cùng kỳ. Từ kết quả này, tỉnh đang chủ động rà soát từng khoản thu, địa bàn và dự án nhằm củng cố nguồn lực ngân sách, bảo đảm các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và an sinh.
Tuyên Quang: Gỡ vướng thuế, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, hợp tác xã

Tuyên Quang: Gỡ vướng thuế, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, hợp tác xã

Những vướng mắc về kê khai, hóa đơn, hoàn thuế, thanh toán không dùng tiền mặt và ưu đãi đầu tư tác động trực tiếp đến dòng tiền của doanh nghiệp, hợp tác xã. Việc Thuế tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận, phân loại và xử lý từng nhóm vấn đề góp phần giảm chi phí tuân thủ, hạn chế rủi ro và tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh.
Tuyên Quang: Kinh tế tập thể tạo giá trị từ sức mạnh liên kết

Tuyên Quang: Kinh tế tập thể tạo giá trị từ sức mạnh liên kết

Kinh tế tập thể Tuyên Quang đang chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết vùng nguyên liệu, chuẩn hóa sản phẩm và mở rộng thị trường. Chuyển biến này đến từ nội lực của các hợp tác xã cùng vai trò kết nối của Liên minh Hợp tác xã tỉnh.