Thứ năm 18/12/2025 00:18
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

AI là "Người thay đổi cuộc chơi" nhưng các nhà điều hành công ty chưa sẵn sàng

06/04/2024 12:06
Một nghiên cứu cho thấy hôm thứ Sáu, phần lớn giám đốc điều hành doanh nghiệp tại các nền kinh tế hàng đầu tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” cho ngành của họ nhưng thừa nhận đội ngũ lãnh đạo của họ thiếu kiến ​​thức để hiểu
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu cho thấy hôm thứ Sáu cho thấy phần lớn các giám đốc điều hành doanh nghiệp hàng đầu trong các nền kinh tế đều tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là "nhân tố thay đổi cuộc chơi" cho ngành của họ, nhưng cũng thừa nhận rằng đội ngũ lãnh đạo của họ thiếu kiến thức để hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích của trí tuệ nhân tạo.

Adecco, tổ chức cung cấp nhân sự tạm thời lớn nhất thế giới và Oxford Economics đã tiến hành một cuộc khảo sát để đánh giá việc các công ty chuẩn bị như thế nào cho một công nghệ đang phát triển nhanh chóng, đồng thời làm nổi lên mối lo ngại về tầm quan trọng của nó đối với công việc.

Khoảng 2.000 CEO, giám đốc tài chính và các giám đốc điều hành khác của các công ty từ 9 quốc gia đã được khảo sát từ tháng 10 đến tháng 12.

Cuộc khảo sát cho thấy 61% tin rằng trí tuệ nhân tạo là yếu tố quyết định thay đổi cho ngành của họ, con số này tăng lên 82% trong lĩnh vực công nghệ và 51% trong số các nhà sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, 57% "thiếu tin tưởng vào kỹ năng và kiến thức về trí tuệ nhân tạo của đội ngũ lãnh đạo của họ", theo báo cáo.

Giám đốc điều hành của Adecco, Denis Machuel, cho biết rằng các ông chủ của công ty phải sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi với trí tuệ nhân tạo.

Machuel chia sẻ trong một cuộc họp qua điện thoại: “Hầu hết mọi loại công việc đều sẽ bị ảnh hưởng, ít hoặc nhiều, thậm chí cả các công việc lãnh đạo”.

"Điều mà cuộc khảo sát này đã giúp chúng tôi nhận ra là những gì các nhà lãnh đạo cần tiến hành. Nếu các nhà lãnh đạo như chúng tôi không sẵn sàng với trí tuệ nhân tạo, làm sao bạn có thể đảm bảo rằng lực lượng lao động của bạn đã sẵn sàng cho trí tuệ nhân tạo?" anh ấy nói.

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo được dự đoán sẽ thay đổi một loạt công việc, giúp đơn giản hóa các nhiệm vụ, nhưng cũng đặt ra mối lo ngại rằng nó có thể lấy đi công việc do con người thực hiện.

Cuộc khảo sát cho thấy 41% giám đốc điều hành nói rằng họ sẽ tuyển dụng ít nhân viên hơn trong vòng 5 năm tới vì công nghệ.

Đồng thời, 66% cho biết họ sẽ tuyển dụng các chuyên gia trí tuệ nhân tạo từ bên ngoài, trong khi 34% cho biết họ sẽ đào tạo đội ngũ nhân viên hiện có để lấp đầy khoảng trống về công nghệ.

Báo cáo cảnh báo: “Tư duy 'mua hàng' có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm kỹ năng và tạo ra lực lượng lao động hai tốc độ”.

"Chỉ có một nửa số nhà lãnh đạo nói rằng họ sẽ tái sắp xếp lại nhân viên bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Các tổ chức cần phải cẩn trọng suy nghĩ lại cách tiếp cận này, xây dựng các kỹ năng liên quan trong tổ chức để đảm bảo lực lượng lao động hiện tại có khả năng tiếp tục được tuyển dụng", nó cho biết.

Một báo cáo từ IMF đã phát hiện ra rằng 40% việc làm trên toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Trong các nền kinh tế tiên tiến, con số này tăng lên đến 60% lực lượng lao động.

Machuel chia sẻ trong báo cáo của Adecco: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rất nhiều nhà lãnh đạo không hiểu rõ về sự gián đoạn sắp tới”.

“Chiến lược nhân sự có trách nhiệm, với việc đặt con người vào trung tâm, sẽ là điều quan trọng nhất để quản lý những thách thức ngày càng tăng và xây dựng lực lượng lao động phù hợp để đạt được thành công, đồng thời tạo ra cơ hội phát triển cá nhân”, Machuel nhấn mạnh.

Quý Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
150 đại biểu dự phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai

150 đại biểu dự phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai

Chiều 17/12, Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã tổ chức phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 150 đại biểu chính thức, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho kỳ Đại hội.
Đồng Nai cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi, đón “làn sóng” doanh nghiệp giai đoạn mới

Đồng Nai cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi, đón “làn sóng” doanh nghiệp giai đoạn mới

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, tận dụng “cơ hội vàng” từ sân bay Long Thành để thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững.
TP. Hồ Chí Minh chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, sẵn sàng nguồn cung phục vụ Tết Nguyên đán 2026

TP. Hồ Chí Minh chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, sẵn sàng nguồn cung phục vụ Tết Nguyên đán 2026

Trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và kết nối cung – cầu, nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận nguồn thực phẩm sạch, đủ và an toàn.
Thời tiết ngày mai 18/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 18/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 18/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác, ngày có mưa vài nơi, đêm và sáng trời rét, có nơi rét đậm.
Các tỉnh đồng loạt triển khai Ban QLDA cấp xã theo mô hình chính quyền 2 cấp, Bắc Ninh chọn cách làm khác biệt

Các tỉnh đồng loạt triển khai Ban QLDA cấp xã theo mô hình chính quyền 2 cấp, Bắc Ninh chọn cách làm khác biệt

Sau khi Trung ương ban hành các văn bản chỉ đạo quyết liệt về sắp xếp tổ chức bộ máy và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (bỏ cấp huyện), hàng loạt địa phương đã khẩn trương thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (Ban QLDA) trực thuộc UBND cấp xã. Tuy nhiên, cách làm của từng địa phương lại rất khác nhau.
Hà Tĩnh: Lan tỏa đổi mới sáng tạo, nông dân vươn lên làm chủ nông nghiệp

Hà Tĩnh: Lan tỏa đổi mới sáng tạo, nông dân vươn lên làm chủ nông nghiệp

Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tại Hà Tĩnh đang lan tỏa mạnh mẽ, trở thành động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, liên kết chuỗi và chuyển đổi số, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.
Thái Nguyên: Công nghiệp bứt phá vững chắc nhờ thế kiềng ba chân phát triển

Thái Nguyên: Công nghiệp bứt phá vững chắc nhờ thế kiềng ba chân phát triển

Công nghiệp Thái Nguyên năm 2025 vẫn duy trì đà tăng trưởng nhờ sự cộng hưởng hài hòa giữa khu vực FDI, doanh nghiệp tư nhân và kinh tế Nhà nước, tạo nền tảng phát triển bền vững.
Lâm Đồng: 200 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ I

Lâm Đồng: 200 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ I

Sáng ngày 17/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Buổi họp báo do ông Nguyễn Phú Hoàng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì.
Thưởng Tết 2026: Bức tranh dần sáng, doanh nghiệp vẫn tính toán thận trọng

Thưởng Tết 2026: Bức tranh dần sáng, doanh nghiệp vẫn tính toán thận trọng

Khi thời hạn báo cáo tiền lương, tiền thưởng Tết 2026 đang đến gần, một số doanh nghiệp đã hé lộ kế hoạch thưởng cho người lao động với mức bằng hoặc nhỉnh hơn năm trước.
An Giang tổ chức hội thi Đờn ca tài tử Nam Bộ năm 2025

An Giang tổ chức hội thi Đờn ca tài tử Nam Bộ năm 2025

Đây là sự kiện văn hóa - nghệ thuật quan trọng, thể hiện nỗ lực của địa phương trong việc gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể đặc trưng của Nam Bộ, đồng thời lan tỏa không khí thi đua xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.
Hà Nội phê duyệt bãi đỗ xe ngầm đầu tiên tại khu vực phố cổ

Hà Nội phê duyệt bãi đỗ xe ngầm đầu tiên tại khu vực phố cổ

Hà Nội phê duyệt quy hoạch bãi đỗ xe ngầm đầu tiên tại khu vực phố cổ, đặt tại vườn hoa Phùng Hưng – Bát Đàn (quận Hoàn Kiếm), quy mô gần 270 ôtô, góp phần giải bài toán giao thông và không gian đô thị trung tâm.
Thời tiết hôm nay 17/12: Bắc Bộ có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 17/12: Bắc Bộ có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 17/12, Bắc Bộ có không khí lạnh tăng cường yếu, có lúc có mưa; Trung Bộ trời mưa, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nắng nhiều, cảm giác khá nóng vào buổi trưa và đầu giờ chiều.
Thời tiết ngày mai 17/12/2025: Bắc Bộ mưa rào, có nơi dông, trời rét

Thời tiết ngày mai 17/12/2025: Bắc Bộ mưa rào, có nơi dông, trời rét

Thời tiết ngày mai 17/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi xuất hiện dông, trời rét, riêng khu vực vùng núi có nơi rét đậm.
Thuế TP. Hồ Chí Minh tăng cường phối hợp với chính quyền cơ sở trong quản lý hộ kinh doanh

Thuế TP. Hồ Chí Minh tăng cường phối hợp với chính quyền cơ sở trong quản lý hộ kinh doanh

Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa ký kết Quy chế phối hợp quản lý thuế với UBND 168 xã, phường và đặc khu trên địa bàn, nhằm nâng cao hiệu lực quản lý thuế, đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, cải cách thủ tục hành chính và tăng cường quản lý đối với hộ, cá nhân kinh doanh.
Mường Hum và bài toán phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số Lào Cai

Mường Hum và bài toán phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số Lào Cai

Sau sáp nhập, xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai đứng trước bài toán phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số, trong đó Chương trình MTQG 2021–2030 là đòn bẩy chính sách quan trọng thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và hội nhập.