Thứ ba 28/04/2026 12:14
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

AI là "Người thay đổi cuộc chơi" nhưng các nhà điều hành công ty chưa sẵn sàng

06/04/2024 12:06
Một nghiên cứu cho thấy hôm thứ Sáu, phần lớn giám đốc điều hành doanh nghiệp tại các nền kinh tế hàng đầu tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” cho ngành của họ nhưng thừa nhận đội ngũ lãnh đạo của họ thiếu kiến ​​thức để hiểu
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu cho thấy hôm thứ Sáu cho thấy phần lớn các giám đốc điều hành doanh nghiệp hàng đầu trong các nền kinh tế đều tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là "nhân tố thay đổi cuộc chơi" cho ngành của họ, nhưng cũng thừa nhận rằng đội ngũ lãnh đạo của họ thiếu kiến thức để hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích của trí tuệ nhân tạo.

Adecco, tổ chức cung cấp nhân sự tạm thời lớn nhất thế giới và Oxford Economics đã tiến hành một cuộc khảo sát để đánh giá việc các công ty chuẩn bị như thế nào cho một công nghệ đang phát triển nhanh chóng, đồng thời làm nổi lên mối lo ngại về tầm quan trọng của nó đối với công việc.

Khoảng 2.000 CEO, giám đốc tài chính và các giám đốc điều hành khác của các công ty từ 9 quốc gia đã được khảo sát từ tháng 10 đến tháng 12.

Cuộc khảo sát cho thấy 61% tin rằng trí tuệ nhân tạo là yếu tố quyết định thay đổi cho ngành của họ, con số này tăng lên 82% trong lĩnh vực công nghệ và 51% trong số các nhà sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, 57% "thiếu tin tưởng vào kỹ năng và kiến thức về trí tuệ nhân tạo của đội ngũ lãnh đạo của họ", theo báo cáo.

Giám đốc điều hành của Adecco, Denis Machuel, cho biết rằng các ông chủ của công ty phải sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi với trí tuệ nhân tạo.

Machuel chia sẻ trong một cuộc họp qua điện thoại: “Hầu hết mọi loại công việc đều sẽ bị ảnh hưởng, ít hoặc nhiều, thậm chí cả các công việc lãnh đạo”.

"Điều mà cuộc khảo sát này đã giúp chúng tôi nhận ra là những gì các nhà lãnh đạo cần tiến hành. Nếu các nhà lãnh đạo như chúng tôi không sẵn sàng với trí tuệ nhân tạo, làm sao bạn có thể đảm bảo rằng lực lượng lao động của bạn đã sẵn sàng cho trí tuệ nhân tạo?" anh ấy nói.

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo được dự đoán sẽ thay đổi một loạt công việc, giúp đơn giản hóa các nhiệm vụ, nhưng cũng đặt ra mối lo ngại rằng nó có thể lấy đi công việc do con người thực hiện.

Cuộc khảo sát cho thấy 41% giám đốc điều hành nói rằng họ sẽ tuyển dụng ít nhân viên hơn trong vòng 5 năm tới vì công nghệ.

Đồng thời, 66% cho biết họ sẽ tuyển dụng các chuyên gia trí tuệ nhân tạo từ bên ngoài, trong khi 34% cho biết họ sẽ đào tạo đội ngũ nhân viên hiện có để lấp đầy khoảng trống về công nghệ.

Báo cáo cảnh báo: “Tư duy 'mua hàng' có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm kỹ năng và tạo ra lực lượng lao động hai tốc độ”.

"Chỉ có một nửa số nhà lãnh đạo nói rằng họ sẽ tái sắp xếp lại nhân viên bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Các tổ chức cần phải cẩn trọng suy nghĩ lại cách tiếp cận này, xây dựng các kỹ năng liên quan trong tổ chức để đảm bảo lực lượng lao động hiện tại có khả năng tiếp tục được tuyển dụng", nó cho biết.

Một báo cáo từ IMF đã phát hiện ra rằng 40% việc làm trên toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Trong các nền kinh tế tiên tiến, con số này tăng lên đến 60% lực lượng lao động.

Machuel chia sẻ trong báo cáo của Adecco: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rất nhiều nhà lãnh đạo không hiểu rõ về sự gián đoạn sắp tới”.

“Chiến lược nhân sự có trách nhiệm, với việc đặt con người vào trung tâm, sẽ là điều quan trọng nhất để quản lý những thách thức ngày càng tăng và xây dựng lực lượng lao động phù hợp để đạt được thành công, đồng thời tạo ra cơ hội phát triển cá nhân”, Machuel nhấn mạnh.

Quý Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Từ ruộng hoang đến mùa hoa: Tam giác mạch mở lối phát triển ở vùng cao Lào Cai

Từ ruộng hoang đến mùa hoa: Tam giác mạch mở lối phát triển ở vùng cao Lào Cai

Từ những thửa ruộng từng bị bỏ hoang, Phong Dụ Thượng (Lào Cai) nay bừng sáng với sắc hoa tam giác mạch, không chỉ tạo cảnh quan hấp dẫn mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và thúc đẩy du lịch cộng đồng.
Cận cảnh lễ khai trương VUI-Fest Cát Bà: "Thành phố không ngủ" mới bên bờ vịnh

Cận cảnh lễ khai trương VUI-Fest Cát Bà: "Thành phố không ngủ" mới bên bờ vịnh

Cận cảnh không khí náo nhiệt trong ngày ra mắt VUI-Fest Cát Bà và nhà hàng bia Sun Bavaria Cat Ba. Ngắm trọn vẹn sức sống của "thành phố không ngủ" với các hoạt động vui chơi, ẩm thực đa dạng cùng những màn pháo hoa rực rỡ thắp sáng Vịnh trung tâm.
Động thổ Công viên Bãi đá Ông Địa 11 tỷ đồng, nâng cấp hạ tầng du lịch Phan Thiết

Động thổ Công viên Bãi đá Ông Địa 11 tỷ đồng, nâng cấp hạ tầng du lịch Phan Thiết

Sáng 27/4/2026, UBND phường Phú Thủy phối hợp cùng Công ty TNHH Đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết tổ chức Lễ động thổ dự án Công viên Bãi đá Ông Địa tại khu vực Bãi Đá Ông Địa, phường Phú Thủy. Dự án có tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa, hướng tới mục tiêu chỉnh trang không gian công cộng và nâng cao chất lượng điểm đến du lịch ven biển.
Thời tiết hôm nay 28/4: Bắc Bộ trưa nay trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 28/4: Bắc Bộ trưa nay trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 28/4, Bắc Bộ từ chiều tối nay có mưa dông mạnh; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa; Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Du lịch Lào Cai dịp 30/4–1/5 bứt tốc, lan tỏa động lực phát triển kinh tế địa phương

Du lịch Lào Cai dịp 30/4–1/5 bứt tốc, lan tỏa động lực phát triển kinh tế địa phương

Dịp nghỉ lễ 30/4–1/5/2026, Lào Cai sôi động với chuỗi lễ hội, sản phẩm du lịch trải nghiệm đặc sắc. Không chỉ thu hút du khách, các hoạt động này còn góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương và sinh kế cộng đồng.
Khai trương Trung tâm thông tin thám hiểm hang động Phong Nha tại Quảng Trị

Khai trương Trung tâm thông tin thám hiểm hang động Phong Nha tại Quảng Trị

Quảng Trị đưa vào hoạt động Trung tâm thông tin thám hiểm hang động Phong Nha nhằm giới thiệu lịch sử hơn 35 năm khảo sát hang động, kết hợp công nghệ trình diễn hiện đại, góp phần nâng cao trải nghiệm du lịch và quảng bá giá trị di sản Phong Nha – Kẻ Bàng.
Nghệ An mong muốn đưa diện mạo “Hòn ngọc xanh” Cửa Lò xứng tầm với những gì thiên nhiên ban tặng

Nghệ An mong muốn đưa diện mạo “Hòn ngọc xanh” Cửa Lò xứng tầm với những gì thiên nhiên ban tặng

Đó là mong muốn của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Văn Thành tại sự kiện khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò năm 2026 với chủ đề “Cửa Lò - Tinh hoa Lam Thủy”…
Lâm Đồng khởi động mùa du lịch hè 2026, kích hoạt quy hoạch Mũi Né quy mô 14.700ha

Lâm Đồng khởi động mùa du lịch hè 2026, kích hoạt quy hoạch Mũi Né quy mô 14.700ha

Tối 26/4, tại Phan Thiết, tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ công bố mùa du lịch hè 2026 kết hợp giới thiệu quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Mũi Né đến năm 2040, tầm nhìn 2050. Sự kiện đánh dấu bước chuyển từ giai đoạn kích cầu ngắn hạn sang định hình chiến lược phát triển dài hạn cho ngành du lịch địa phương.
Hà Nội đón hơn 3 triệu lượt khách du lịch trong tháng 4

Hà Nội đón hơn 3 triệu lượt khách du lịch trong tháng 4

Tháng 4/2026, Hà Nội tiếp tục ghi nhận sự khởi sắc rõ nét với lượng khách du lịch và doanh thu tăng trưởng tích cực, qua đó tạo nền tảng quan trọng để ngành bứt tốc trong các tháng tiếp theo và hướng tới mục tiêu dài hạn.
Thời tiết hôm nay 27/4: Bắc Bộ duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 27/4: Bắc Bộ duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 27/4, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ ít mưa, trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nhiều nơi có nắng nóng.
Cảnh sát giao thông Đắk Lắk hỗ trợ dẫn đường, kịp thời cấp cứu người dân

Cảnh sát giao thông Đắk Lắk hỗ trợ dẫn đường, kịp thời cấp cứu người dân

Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng hỗ trợ, dẫn đường đưa nhiều trường hợp người bệnh, người bị nạn kịp thời đến cơ sở y tế cấp cứu an toàn, nhận được sự cảm kích và ghi nhận từ Nhân dân.
Hải Phòng siết chặt an toàn thực phẩm từ gốc

Hải Phòng siết chặt an toàn thực phẩm từ gốc

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp lễ, Tết và mùa lễ hội, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại Hải Phòng tiếp tục được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Với sự chủ động của ngành Y tế cùng sự phối hợp liên ngành, thành phố đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân và giữ vững ổn định xã hội.
Hải Phòng rực đỏ tháng Năm: “Hội tụ – Tỏa sáng” trong Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026

Hải Phòng rực đỏ tháng Năm: “Hội tụ – Tỏa sáng” trong Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026

Tháng Năm về, khi những tán phượng đỏ rực cháy trên từng con phố, cũng là lúc Hải Phòng bước vào mùa lễ hội sôi động nhất trong năm. Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026 không chỉ là một sự kiện văn hóa thường niên, mà đã trở thành “bản hòa ca” đầy sắc màu, nơi quá khứ, hiện tại và khát vọng tương lai cùng giao thoa, lan tỏa.
Thời tiết hôm nay 26/4: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 26/4: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 26/4, Bắc Bộ từ đêm nay có mưa; Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, Nam Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi có nắng nóng.
Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Việc chọn vùng đất mặn thành lập Bảo tàng lúa nước không chỉ nhằm lưu giữ giá trị của một nền nông nghiệp truyền thống, mà còn cho thấy một cách tiếp cận khác: kể câu chuyện về cây lúa từ chính những vùng đất khó, nơi nó buộc phải thích nghi để tồn tại….