Thứ bảy 27/06/2026 21:29
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

AI là "Người thay đổi cuộc chơi" nhưng các nhà điều hành công ty chưa sẵn sàng

06/04/2024 12:06
Một nghiên cứu cho thấy hôm thứ Sáu, phần lớn giám đốc điều hành doanh nghiệp tại các nền kinh tế hàng đầu tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” cho ngành của họ nhưng thừa nhận đội ngũ lãnh đạo của họ thiếu kiến ​​thức để hiểu
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu cho thấy hôm thứ Sáu cho thấy phần lớn các giám đốc điều hành doanh nghiệp hàng đầu trong các nền kinh tế đều tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là "nhân tố thay đổi cuộc chơi" cho ngành của họ, nhưng cũng thừa nhận rằng đội ngũ lãnh đạo của họ thiếu kiến thức để hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích của trí tuệ nhân tạo.

Adecco, tổ chức cung cấp nhân sự tạm thời lớn nhất thế giới và Oxford Economics đã tiến hành một cuộc khảo sát để đánh giá việc các công ty chuẩn bị như thế nào cho một công nghệ đang phát triển nhanh chóng, đồng thời làm nổi lên mối lo ngại về tầm quan trọng của nó đối với công việc.

Khoảng 2.000 CEO, giám đốc tài chính và các giám đốc điều hành khác của các công ty từ 9 quốc gia đã được khảo sát từ tháng 10 đến tháng 12.

Cuộc khảo sát cho thấy 61% tin rằng trí tuệ nhân tạo là yếu tố quyết định thay đổi cho ngành của họ, con số này tăng lên 82% trong lĩnh vực công nghệ và 51% trong số các nhà sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, 57% "thiếu tin tưởng vào kỹ năng và kiến thức về trí tuệ nhân tạo của đội ngũ lãnh đạo của họ", theo báo cáo.

Giám đốc điều hành của Adecco, Denis Machuel, cho biết rằng các ông chủ của công ty phải sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi với trí tuệ nhân tạo.

Machuel chia sẻ trong một cuộc họp qua điện thoại: “Hầu hết mọi loại công việc đều sẽ bị ảnh hưởng, ít hoặc nhiều, thậm chí cả các công việc lãnh đạo”.

"Điều mà cuộc khảo sát này đã giúp chúng tôi nhận ra là những gì các nhà lãnh đạo cần tiến hành. Nếu các nhà lãnh đạo như chúng tôi không sẵn sàng với trí tuệ nhân tạo, làm sao bạn có thể đảm bảo rằng lực lượng lao động của bạn đã sẵn sàng cho trí tuệ nhân tạo?" anh ấy nói.

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo được dự đoán sẽ thay đổi một loạt công việc, giúp đơn giản hóa các nhiệm vụ, nhưng cũng đặt ra mối lo ngại rằng nó có thể lấy đi công việc do con người thực hiện.

Cuộc khảo sát cho thấy 41% giám đốc điều hành nói rằng họ sẽ tuyển dụng ít nhân viên hơn trong vòng 5 năm tới vì công nghệ.

Đồng thời, 66% cho biết họ sẽ tuyển dụng các chuyên gia trí tuệ nhân tạo từ bên ngoài, trong khi 34% cho biết họ sẽ đào tạo đội ngũ nhân viên hiện có để lấp đầy khoảng trống về công nghệ.

Báo cáo cảnh báo: “Tư duy 'mua hàng' có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm kỹ năng và tạo ra lực lượng lao động hai tốc độ”.

"Chỉ có một nửa số nhà lãnh đạo nói rằng họ sẽ tái sắp xếp lại nhân viên bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Các tổ chức cần phải cẩn trọng suy nghĩ lại cách tiếp cận này, xây dựng các kỹ năng liên quan trong tổ chức để đảm bảo lực lượng lao động hiện tại có khả năng tiếp tục được tuyển dụng", nó cho biết.

Một báo cáo từ IMF đã phát hiện ra rằng 40% việc làm trên toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Trong các nền kinh tế tiên tiến, con số này tăng lên đến 60% lực lượng lao động.

Machuel chia sẻ trong báo cáo của Adecco: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rất nhiều nhà lãnh đạo không hiểu rõ về sự gián đoạn sắp tới”.

“Chiến lược nhân sự có trách nhiệm, với việc đặt con người vào trung tâm, sẽ là điều quan trọng nhất để quản lý những thách thức ngày càng tăng và xây dựng lực lượng lao động phù hợp để đạt được thành công, đồng thời tạo ra cơ hội phát triển cá nhân”, Machuel nhấn mạnh.

Quý Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Lào Cai: Đánh thức “vương quốc” Lê Nậm Pung – Từ mùa quả ngọt đến hệ sinh thái kinh tế xanh

Lào Cai: Đánh thức “vương quốc” Lê Nậm Pung – Từ mùa quả ngọt đến hệ sinh thái kinh tế xanh

Khi những cơn mưa đầu hạ tưới mát các triền núi vùng cao, cũng là lúc những vườn lê Nậm Pung bước vào mùa thu hoạch. Hàng trăm du khách tìm về Mường Hum, tỉnh Lào Cai không chỉ để thưởng thức những quả lê căng mọng mà còn để trải nghiệm một mô hình phát triển mới, nơi nông nghiệp, văn hóa, du lịch và chuyển đổi số đang cùng hòa quyện, tạo nên giá trị gia tăng cho một sản phẩm bản địa.
Lào Cai: Từ đối thoại đến hành động – Xây dựng niềm tin bằng những việc làm cụ thể

Lào Cai: Từ đối thoại đến hành động – Xây dựng niềm tin bằng những việc làm cụ thể

Trong tiến trình xây dựng chính quyền gần dân, trọng dân và phục vụ Nhân dân, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy với cán bộ, đảng viên và Nhân dân đang trở thành phương thức dân vận hiệu quả, giúp giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh từ cơ sở. Hội nghị đối thoại tại xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai mới đây không chỉ thể hiện tinh thần cầu thị của cấp ủy, chính quyền mà còn lan tỏa thông điệp: mọi chủ trương chỉ thực sự đi vào cuộc sống khi được bắt đầu từ sự lắng nghe và được hiện thực hóa bằng những hành động cụ thể.
Lao động Việt Nam rộng cửa sang Hàn Quốc làm việc nhờ đòn bẩy ngành công nghiệp gốc

Lao động Việt Nam rộng cửa sang Hàn Quốc làm việc nhờ đòn bẩy ngành công nghiệp gốc

Trong khi cuộc đua giành suất sang Hàn Quốc làm việc ngày càng khốc liệt với tỷ lệ chọi cao, nhóm lao động ngành công nghiệp gốc lại đang nắm giữ những lợi thế vượt trội. Không chỉ được hạ sàn điểm tiếng Hàn, 100% hồ sơ đạt chuẩn thuộc dự án này đều mở ra cơ hội xuất cảnh thực tế.
Lào Cai: Cầu Khe Trầu – Nhịp nối dân sinh, mở lối phát triển vùng quế Mỏ Vàng

Lào Cai: Cầu Khe Trầu – Nhịp nối dân sinh, mở lối phát triển vùng quế Mỏ Vàng

Một cây cầu mới không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý mà còn mở ra cơ hội phát triển cho cả một vùng quê. Việc đưa cầu Khe Trầu vào sử dụng tại xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai không chỉ giải quyết bài toán đi lại an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ mà còn tạo động lực để vùng quế trọng điểm của địa phương bứt phá, từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.
Lâm Đồng: Phường Phú Thủy tổ chức giải chạy phong trào và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026

Lâm Đồng: Phường Phú Thủy tổ chức giải chạy phong trào và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026

Ngày 27/6, UBND phường Phú Thủy – Lâm Đồng tổ chức Lễ mít tinh, giải chạy phong trào và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề "Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy". Chương trình thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần lan tỏa thông điệp chung tay xây dựng cộng đồng an toàn, không có ma túy.
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới, tạo động lực phát triển bền vững cho Quảng Trị

Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới, tạo động lực phát triển bền vững cho Quảng Trị

UNESCO vừa công nhận Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, tạo động lực mới để Quảng Trị bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch xanh và thúc đẩy kinh tế bền vững.
Quảng Trị công bố các quyết định điều động, chỉ định cán bộ cấp xã

Quảng Trị công bố các quyết định điều động, chỉ định cán bộ cấp xã

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vừa công bố các quyết định điều động, chỉ định 8 bí thư đảng ủy xã nhiệm kỳ 2025 - 2030, góp phần kiện toàn đội ngũ cán bộ sau sắp xếp đơn vị hành chính.
Lào Cai: Hơn 53.000 người đồng hành xây dựng xã, phường không ma túy

Lào Cai: Hơn 53.000 người đồng hành xây dựng xã, phường không ma túy

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, sáng 27/6, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh và Giải chạy phong trào "Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy" với sự tham gia của hơn 53.000 người trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là hoạt động có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thể hiện quyết tâm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác phòng, chống ma túy, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh.
Phú Thọ đã xử lý hơn 1.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp

Phú Thọ đã xử lý hơn 1.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp

Phú Thọ đã xử lý 1.004/1.542 cơ sở nhà, đất dôi dư, đạt hơn 65%, góp phần sử dụng hiệu quả tài sản công và hạn chế lãng phí sau sắp xếp bộ máy.
Bảo tồn văn hóa Chăm: Gìn giữ cội nguồn, kiến tạo sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam

Bảo tồn văn hóa Chăm: Gìn giữ cội nguồn, kiến tạo sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam

Tối 26/6, tại Quảng trường 16 Tháng 4, tỉnh Khánh Hòa, Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 chính thức khai mạc với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Chăm trong kỷ nguyên mới". Không chỉ là ngày hội của đồng bào Chăm, sự kiện còn khẳng định quan điểm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, đồng thời là nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm quan trọng phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 27/6: Bắc Bộ trong ngày nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 27/6: Bắc Bộ trong ngày nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 27/6, miền Bắc chiều tối mưa trở lại; Trung Bộ qua đỉnh nắng nóng nhưng vẫn gay gắt, miền Trung nắng nóng đến cuối tháng Sáu; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, chiều tối mưa dông.
Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh Tuyên Quang khóa XX: Quyết sách đồng bộ, tạo động lực phát triển 6 tháng cuối năm 2026

Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh Tuyên Quang khóa XX: Quyết sách đồng bộ, tạo động lực phát triển 6 tháng cuối năm 2026

Với tinh thần đổi mới, dân chủ và trách nhiệm, Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh Tuyên Quang khóa XX đã xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công, an sinh xã hội và tổ chức bộ máy. Những nghị quyết được thông qua được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng để tỉnh hoàn thành các mục tiêu phát triển năm 2026.
Hải quan Việt Nam – Lào tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu qua biên giới

Hải quan Việt Nam – Lào tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu qua biên giới

Hải quan Việt Nam và Hải quan Lào tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong công tác điều tra, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại Hội nghị thường niên diễn ra tại Đà Nẵng.
Nghệ An tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu về sở hữu trí tuệ và kỹ năng xử lý hàng hóa giả mạo nhãn hiệu

Nghệ An tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu về sở hữu trí tuệ và kỹ năng xử lý hàng hóa giả mạo nhãn hiệu

Hội nghị tập huấn được tổ chức nhằm trang bị kiến thức, nâng cao năng lực thực thi cho lực lượng chức năng, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống hàng giả và hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong tình hình mới.
Để di sản không ngủ quên: Từ giá trị văn hóa đến sức sống của công nghiệp sáng tạo

Để di sản không ngủ quên: Từ giá trị văn hóa đến sức sống của công nghiệp sáng tạo

Giữ gìn di sản là trách nhiệm của mỗi thế hệ, nhưng để di sản thực sự trường tồn, chỉ bảo tồn thôi chưa đủ. Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa đang trở thành một trong những động lực phát triển mới của nhiều quốc gia, những giá trị văn hóa truyền thống chỉ thực sự được đánh thức khi được chuyển hóa thành các sản phẩm sáng tạo, hiện diện trong đời sống đương đại. Bộ sưu tập khăn di sản "Nghìn Xưa Lưu Dấu" của thương hiệu RAMY là một ví dụ gợi mở cho hành trình ấy – hành trình đưa nghệ thuật bước ra khỏi không gian triển lãm để đồng hành cùng cuộc sống, giúp di sản tiếp tục được kể bằng ngôn ngữ của thời đại.