AI đang đưa Nvidia tiến tới nhóm CLB có vốn hóa nghìn tỷ USD

23:07 28/05/2023

Cuộc đua AI khốc liệt đang giúp Nvidia đạt giá trị vốn hóa gần một nghìn tỷ USD nhờ bán chip đắt tiền cho các hệ thống huấn luyện trí tuệ nhân tạo.

Ảnh minh họa
Nvidia kiếm bộn tiền nhờ sự bùng nổ của ChatGPT

Tuần qua, Nvidia báo cáo tài chính quý I/2023, nhắc đến "sự gia tăng đáng kinh ngạc" về nhu cầu chip xử lý cho các hệ thống AI thế hệ mới, đồng thời dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý tiếp theo. Sau thông báo, vốn hóa thị trường của Nvidia tăng 24% từ 750 tỷ USD lên 935 tỷ USD.

Tính đến cuối 27/5, giá cổ phiếu công ty đạt 390 USD, nâng vốn hóa lên gần 970 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số 400 tỷ USD hồi tháng 1.

Với vai trò là nhà cung cấp chip AI hàng đầu, cùng với doanh thu ước đạt 11 tỷ USD, cổ phiếu Nvidia được cho là còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Giá cổ phiếu tăng vọt giúp Nvidia sớm gia nhập "câu lạc bộ" vốn hóa nghìn tỷ USD, điều mà chỉ một số ít công ty đại chúng có thể đạt được. Đơn cử, Apple lần đầu tiên cán mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD vào năm 2018 và con số này được nhân ba vào năm 2022.

Giới chuyên gia đánh giá, Nvidia được lợi kể từ sau khi ChatGPT của OpenAI bùng nổ cuối năm ngoái. Sự phụ thuộc vào GPU của Nvidia là lý do để giới phân tích tin công ty Mỹ sớm gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ USD thời gian tới. Chỉ tính riêng nửa đầu năm nay, cổ phiếu của hãng đã tăng hơn 2,5 lần.

Dù vậy, tương lai Nvidia sẽ vấp phải sự cạnh tranh lớn vì Google, Microsoft và Amazon đều đã phát triển chip riêng để xử lý dữ liệu AI, giống như cách Apple đã tạo chip cho iPhone, MacBook để không bị phụ thuộc bên thứ ba. Hai đối thủ lớn AMD và Intel cũng đều đã mở rộng dòng GPU.

Tuy nhiên, trong giai đoạn vài năm, Nvidia vẫn sẽ là cái tên thống trị thị trường GPU. Kiến trúc chip của công ty được đánh giá khó bị sao chép vì nó liên quan đến hàng loạt yếu tố như thiết kế phần mềm, thư viện, thuật toán, tích hợp và tối ưu hóa thành một hệ thống duy nhất.

Nvidia thành lập năm 1993 bởi ba kỹ sư Jensen Huang, Chris Malachowsky và Curtis Priem - những người dự đoán khi máy tính phát triển sẽ cần những bộ xử lý đồ họa (GPU) phức tạp hơn. Ván cược được đền đáp khi đến năm 2000, công ty giành hợp đồng lớn đầu tiên: sản xuất chip cho máy chơi game Xbox của Microsoft.

Kể từ đó, Nvidia được chú ý hơn nhờ các sản phẩm GPU cho máy tính. Khi làn sóng khai thác tiền số diễn ra những năm qua, công ty Mỹ lại tiếp tục hưởng lợi nhờ sự thiếu hụt card đồ họa.Tuy nhiên, hãng chỉ thực sự trở thành ngôi sao sáng từ nửa đầu năm nay khi cơn sốt siêu AI bùng nổ và hàng loạt công ty lớn nhỏ săn tìm hai mẫu chip A100 và H100.

PV