Adidas dính cáo buộc trốn thuế lớn tại Nga

09:08 21/09/2022

Theo truyền thông Moscow, Adidas đã không trả được 10 tỷ ruble (166 triệu USD) tiền thuế ở Nga sau khi công ty công bố kế hoạch rời khỏi thị trường nước này vào tháng 3.

Adidas là hãng sản xuất đồ thể thao của Đức được cho là đã không trả tiền cho nhân viên bị sa thải như đã hứa bồi thường sau khi rời khỏi Nga, đồng thời cũng không đóng khoản thuế lên tới 10 tỷ ruble (166 triệu USD).

Thông tin về việc Adidas không thanh toán thuế được ông Alexander Khaminsky, người đứng đầu Trung tâm thực thi pháp luật ở khu vực Moscow, người kiểm tra hồ sơ tài chính của Adidas, tiết lộ với truyền thông. 

Ảnh minh họa
 

Hiện tại, công ty con ở Nga của Adidas đã chuyển cổ phiếu của mình cho các nhà cung cấp địa phương ngay sau khi công bố kế hoạch rút lui.

Theo truyền thông của Nga cho rằng, công ty đã sa thải hàng loạt nhân viên cũ, và những nhân công cũ chỉ nhận được một khoản thanh toán cố định thay vì năm khoản như Adidas đã hứa.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, như nhiều công ty phương Tây khác, Adidas đã đóng cửa hơn 500 cửa hàng bán lẻ của mình ở Nga, đồng thời đình chỉ việc bán hàng trực tuyến, tạm dừng quan hệ đối tác với Liên đoàn bóng đá Nga.

Công ty đồ thể thao Đức cho biết, sẽ tạm ngừng hoạt động tại Nga cho tới khi có thông báo mới, nhưng vẫn tiếp tục trả lương cho nhân viên của mình tại quốc gia này. Adidas cho biết, quyết định rời Nga đã khiến công ty mất hơn 100 triệu EUR doanh thu trong quý II.

Ông Alexander Khaminsky đã đệ đơn khiếu nại lên chính quyền địa phương và yêu cầu Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin xem xét tình hình.

P.V