Thứ tư 03/06/2026 06:03
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

ADB và VPB ký kết gói vay xã hội hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ

11/11/2022 10:55
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPB) vừa ký kết một gói vay trị giá 500 triệu USD để mở rộng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do phụ nữ làm chủ và các dự án vốn vay xã

Khoản tài trợ này bao gồm 100 triệu USD vốn vay từ các nguồn vốn thông thường của ADB được dành riêng để tài trợ các DNNVV do phụ nữ làm chủ và khoản vay song song hợp vốn trị giá 300 triệu USD, gồm 100 triệu USD từ Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC), 100 triệu USD từ Tập đoàn Ngân hàng Úc và Niu Di-lân (ANZ) và 100 triệu USD từ Công ty TNHH Chứng khoán Maybank. Gói tài chính cũng bao gồm một quỹ trị giá 100 triệu USD do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và SMBC đồng tài trợ và được ký kết vào tháng 10 năm 2021 vừa qua.

Các khoản vay song song được ADB và SMBC đồng huy động; hai đơn vị này cũng là các bên đồng chủ trì thu xếp và bảo lãnh chính thức cho quỹ của JICA. Các khoản vay song song sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (DNSNNVV) cũng như các dự án vốn vay xã hội. Các khoản vay xã hội tài trợ cho những hoạt động và dự án giúp giải quyết những vấn đề xã hội hoặc đạt được kết quả xã hội tích cực. Những dự án đủ điều kiện bao gồm các khoản vay của các DNSNNVV và các DNNVV do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ cho các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe công và tư, phát triển các cơ sở hạ tầng giáo dục công và tư, và hỗ trợ nhà ở giá cả phải chăng.

Ảnh minh họa
VPB tham gia cùng ADB thực hiện gói vay 500 triệu USD hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ.

Ông Ashok Lavasa, Phó Chủ tịch ADB phụ trách Nghiệp vụ Khu vực tư nhân và Quan hệ đối tác công-tư chia sẻ: “COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều doanh nghiệp, do đó việc cải thiện khả năng tiếp cận tài chính của họ là một bước đi quan trọng để phục hồi sau đại dịch, đặc biệt đối với những doanh nghiệp do phụ nữ điều hành gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận vốn. ADB rất vui mừng được làm việc với VPB và hợp tác với Quỹ Sáng kiến Tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-Fi) để cải thiện khả năng tiếp cận tài chính cho người vay là phụ nữ chưa được tiếp cận tín dụng ở Việt Nam”.

Các DNNVV chiếm tới 40% tổng sản phẩm trong nước của Việt Nam và một nửa tổng số việc làm. Tiếp cận nguồn tài chính thương mại là một thách thức, đặc biệt đối với người vay là phụ nữ thường phải đối mặt với những hạn chế như thiếu tài sản bảo đảm, hiểu biết tài chính hạn chế, bị ngân hàng coi là có rủi ro cao hơn, và sự thiếu nhận thức chung của các ngân hàng về tiềm năng của thị trường cho phụ nữ.

Gói tài trợ này sẽ giúp VPB thiết kế những sản phẩm và quy trình mới để tăng cường hỗ trợ của mình cho DNNVV do phụ nữ làm chủ. Khoản viện trợ không hoàn lại dựa trên hiệu quả hoạt động trị giá 750.000 USD do We-Fi tài trợ sẽ khuyến khích VPB mở rộng các dịch vụ cho khách hàng vay là phụ nữ và tiến hành một nghiên cứu thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đầu tiên ở Việt Nam về bao trùm tài chính cho DNNVV do phụ nữ làm chủ.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPB cho biết: “Các nguồn vốn này sẽ giúp VPB thúc đẩy các chương trình cho vay cho DNNVV, DNNVV do phụ nữ làm chủ, và các công ty cung cấp những dịch vụ khác như y tế, giáo dục, vệ sinh và giao thông, bằng cách giúp họ tiếp cận nguồn vốn với chi phí tương đối thấp”.

Hoài Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước đề xuất mở rộng giám sát hệ thống bù trừ, chuyển mạch tài chính

Ngân hàng Nhà nước đề xuất mở rộng giám sát hệ thống bù trừ, chuyển mạch tài chính

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 41/2024 nhằm mở rộng phạm vi giám sát đối với các hệ thống bù trừ, chuyển mạch giao dịch tài chính. Động thái này được đánh giá là bước đi cần thiết trong bối cảnh hạ tầng thanh toán số ngày càng phát triển, xuất hiện thêm các đơn vị cung ứng dịch vụ mới và yêu cầu kiểm soát rủi ro hệ thống ngày càng cao
Thêm tín hiệu mới trên thị trường: Một ngân hàng Big4 nâng mạnh lãi suất tiền gửi online

Thêm tín hiệu mới trên thị trường: Một ngân hàng Big4 nâng mạnh lãi suất tiền gửi online

Sau một thời gian duy trì mặt bằng lãi suất thấp hơn 3 ngân hàng quốc doanh Agribank, VietinBank và VietinBank, BIDV vừa điều chỉnh tăng lãi suất huy động trực tuyến, qua đó đưa mức lãi suất online lên ngang với các ngân hàng cùng nhóm.
Ngân hàng siết hiệu quả hoạt động, chi nhánh lỗ kéo dài bị đóng

Ngân hàng siết hiệu quả hoạt động, chi nhánh lỗ kéo dài bị đóng

Từ ngày 1/7/2026, các chi nhánh ngân hàng thương mại thua lỗ liên tiếp trong 3 năm sẽ thuộc diện bắt buộc chấm dứt hoạt động theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước. Chính sách được kỳ vọng nâng cao hiệu quả vận hành và thúc đẩy tái cơ cấu hệ thống.
SHB hoàn tất phát hành ESOP, nâng vốn điều lệ lên gần 49.000 tỷ đồng

SHB hoàn tất phát hành ESOP, nâng vốn điều lệ lên gần 49.000 tỷ đồng

SHB vừa phân phối toàn bộ hơn 90,6 triệu cổ phiếu ESOP, qua đó nâng vốn điều lệ lên gần 49.000 tỷ đồng, tiếp tục lộ trình tăng vốn và củng cố nền tảng tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/6/2026 duy trì ổn định, một số kỳ hạn vẫn trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 2/6/2026 duy trì ổn định, một số kỳ hạn vẫn trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 2/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định, nhiều nhà băng giữ mức cao ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn neo lãi suất thấp để hỗ trợ tín dụng.
Sacombank đổi tên thành Ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank đổi tên thành Ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận đổi tên thương mại từ “Sài Gòn Thương Tín” thành “Sài Gòn Tài lộc” theo Quyết định số 36/QĐ-QLGS4 ngày 01/6/2026.
Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

CTCP ICON - thành viên của nhóm cổ đông Âu Lạc đã bán toàn bộ gần 8,4 triệu cổ phiếu của Ngân hàng ACB trong phiên giao dịch ngày 14/5, ước tính thu về 192 tỷ đồng. Dù vậy, nhóm cổ đông này vẫn đang nắm trên 6% vốn điều lệ ngân hàng.
Lãi suất liên ngân hàng áp sát 8%, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng mạnh qua OMO

Lãi suất liên ngân hàng áp sát 8%, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng mạnh qua OMO

Lãi suất liên ngân hàng tăng cao gần 8%/năm dù NHNN bơm ròng hơn 30.700 tỷ đồng, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống căng thẳng và biến động quốc tế ảnh hưởng đến thị trường tài chính.
BVBank ghi dấu ấn mạnh mẽ tại 7 hạng mục giải thưởng của JCB

BVBank ghi dấu ấn mạnh mẽ tại 7 hạng mục giải thưởng của JCB

07 hạng mục giải thưởng khẳng định hiệu quả hoạt động thẻ tín dụng của BVBank trong năm 2025, cũng như sự đầu tư bài bản của ngân hàng trong việc hoàn thiện sản phẩm, nâng cao trải nghiệm người dùng.
HSBC Việt Nam cung cấp tín dụng thương mại cho Bách Hóa Xanh

HSBC Việt Nam cung cấp tín dụng thương mại cho Bách Hóa Xanh

Tiện ích tín dụng thương mại liên kết bền vững ngắn hạn sẽ hỗ trợ nhu cầu vốn lưu động, mở rộng mạng lưới và triển khai lộ trình bền vững của Bách Hóa Xanh.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026: Đảo chiều giảm mạnh sau đợt tăng nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026: Đảo chiều giảm mạnh sau đợt tăng nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026 ghi nhận xu hướng giảm rõ rệt sau giai đoạn tăng cục bộ, nhiều nhà băng đồng loạt điều chỉnh hạ, tạo mặt bằng lãi suất mới trên thị trường tiền gửi.
LPBank thắng lớn với 4 giải thưởng từ Tổ chức Thẻ Quốc tế JCB

LPBank thắng lớn với 4 giải thưởng từ Tổ chức Thẻ Quốc tế JCB

Tại Hội nghị thường niên của Tổ chức Thẻ Quốc tế JCB diễn ra ngày 28/05, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã được xướng tên tại bốn hạng mục giải thưởng quan trọng, tiếp tục ghi nhận dấu ấn trong hoạt động thẻ quốc tế, đồng thời khẳng định uy tín và vị thế của Ngân hàng trên thị trường tài chính ngân hàng.
Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng: Cú hích nhà ở xã hội và khu công nghiệp

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng: Cú hích nhà ở xã hội và khu công nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi thông báo mới thay đổi căn bản cục diện dòng vốn tín dụng trong năm 2026. Bằng việc cởi trói hạn mức (room) cho 25 ngân hàng thương mại đối với các phân khúc bất động sản an sinh và sản xuất, cơ quan quản lý phát đi tín hiệu quyết liệt nắn dòng tiền chảy vào những khu vực kinh tế thực chất, chặn đứng dòng vốn đầu cơ mạo hiểm.
Thông tư 08/2026/TT-NHNN: "Bơm" dư địa cho vay chục nghìn tỷ vào nhóm Big 4 ngân hàng

Thông tư 08/2026/TT-NHNN: "Bơm" dư địa cho vay chục nghìn tỷ vào nhóm Big 4 ngân hàng

Trong bối cảnh quy mô huy động vốn đang "hụt hơi" tới 2 triệu tỷ đồng so với tốc độ tăng trưởng tín dụng, quyết định đảo chiều chính sách tại Thông tư 08/2026/TT-NHNN được ví như chiếc phao cứu sinh kỹ thuật kịp thời. Nhóm ngân hàng quốc doanh lập tức được giải phóng hàng chục nghìn tỷ đồng dư địa cho vay, giảm áp lực chạy đua lãi suất huy động từ dân cư.
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về đề xuất dùng vàng giao dịch bất động sản Vinhomes

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về đề xuất dùng vàng giao dịch bất động sản Vinhomes

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Vinhomes tuân thủ pháp luật khi triển khai chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản, nhấn mạnh kiểm soát chặt nhằm tránh rủi ro thị trường và hạn chế tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế.