Thứ sáu 19/06/2026 16:20
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

ADB và VPB ký kết gói vay xã hội hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ

11/11/2022 10:55
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPB) vừa ký kết một gói vay trị giá 500 triệu USD để mở rộng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do phụ nữ làm chủ và các dự án vốn vay xã

Khoản tài trợ này bao gồm 100 triệu USD vốn vay từ các nguồn vốn thông thường của ADB được dành riêng để tài trợ các DNNVV do phụ nữ làm chủ và khoản vay song song hợp vốn trị giá 300 triệu USD, gồm 100 triệu USD từ Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC), 100 triệu USD từ Tập đoàn Ngân hàng Úc và Niu Di-lân (ANZ) và 100 triệu USD từ Công ty TNHH Chứng khoán Maybank. Gói tài chính cũng bao gồm một quỹ trị giá 100 triệu USD do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và SMBC đồng tài trợ và được ký kết vào tháng 10 năm 2021 vừa qua.

Các khoản vay song song được ADB và SMBC đồng huy động; hai đơn vị này cũng là các bên đồng chủ trì thu xếp và bảo lãnh chính thức cho quỹ của JICA. Các khoản vay song song sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (DNSNNVV) cũng như các dự án vốn vay xã hội. Các khoản vay xã hội tài trợ cho những hoạt động và dự án giúp giải quyết những vấn đề xã hội hoặc đạt được kết quả xã hội tích cực. Những dự án đủ điều kiện bao gồm các khoản vay của các DNSNNVV và các DNNVV do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ cho các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe công và tư, phát triển các cơ sở hạ tầng giáo dục công và tư, và hỗ trợ nhà ở giá cả phải chăng.

Ảnh minh họa
VPB tham gia cùng ADB thực hiện gói vay 500 triệu USD hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ.

Ông Ashok Lavasa, Phó Chủ tịch ADB phụ trách Nghiệp vụ Khu vực tư nhân và Quan hệ đối tác công-tư chia sẻ: “COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều doanh nghiệp, do đó việc cải thiện khả năng tiếp cận tài chính của họ là một bước đi quan trọng để phục hồi sau đại dịch, đặc biệt đối với những doanh nghiệp do phụ nữ điều hành gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận vốn. ADB rất vui mừng được làm việc với VPB và hợp tác với Quỹ Sáng kiến Tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-Fi) để cải thiện khả năng tiếp cận tài chính cho người vay là phụ nữ chưa được tiếp cận tín dụng ở Việt Nam”.

Các DNNVV chiếm tới 40% tổng sản phẩm trong nước của Việt Nam và một nửa tổng số việc làm. Tiếp cận nguồn tài chính thương mại là một thách thức, đặc biệt đối với người vay là phụ nữ thường phải đối mặt với những hạn chế như thiếu tài sản bảo đảm, hiểu biết tài chính hạn chế, bị ngân hàng coi là có rủi ro cao hơn, và sự thiếu nhận thức chung của các ngân hàng về tiềm năng của thị trường cho phụ nữ.

Gói tài trợ này sẽ giúp VPB thiết kế những sản phẩm và quy trình mới để tăng cường hỗ trợ của mình cho DNNVV do phụ nữ làm chủ. Khoản viện trợ không hoàn lại dựa trên hiệu quả hoạt động trị giá 750.000 USD do We-Fi tài trợ sẽ khuyến khích VPB mở rộng các dịch vụ cho khách hàng vay là phụ nữ và tiến hành một nghiên cứu thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đầu tiên ở Việt Nam về bao trùm tài chính cho DNNVV do phụ nữ làm chủ.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPB cho biết: “Các nguồn vốn này sẽ giúp VPB thúc đẩy các chương trình cho vay cho DNNVV, DNNVV do phụ nữ làm chủ, và các công ty cung cấp những dịch vụ khác như y tế, giáo dục, vệ sinh và giao thông, bằng cách giúp họ tiếp cận nguồn vốn với chi phí tương đối thấp”.

Hoài Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
ABBank tăng vốn hơn 6,100 tỷ nâng cao năng lực tài chính mở rộng tín dụng

ABBank tăng vốn hơn 6,100 tỷ nâng cao năng lực tài chính mở rộng tín dụng

ABBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm hơn 6,100 tỷ đồng, tạo nền tảng mở rộng tín dụng, nâng cao năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn đang gia tăng của nền kinh tế.
Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho rằng, tăng trưởng tín dụng cần đi kèm tái cấu trúc dòng vốn, ưu tiên FDI, bán lẻ và hộ kinh doanh nhằm tạo giá trị bền vững cho nền kinh tế.
Chọn gói nâng hạng tài chính, nhận đặc quyền đến hơn 610 triệu đồng tại VIB

Chọn gói nâng hạng tài chính, nhận đặc quyền đến hơn 610 triệu đồng tại VIB

Sau khi tạo dấu ấn với Max Card và mô hình ngân hàng theo gói hội viên, VIB tiếp tục mở rộng cách tiếp cận này với VIB Up – bộ giải pháp tài chính cho phép khách hàng chủ động nâng hạng quyền lợi khi gửi tiết kiệm, vay hay chi tiêu phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tài chính của mình trong từng giai đoạn cuộc sống.
Ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo liên quan chủ khách sạn 5 sao Mỹ Tho

Ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo liên quan chủ khách sạn 5 sao Mỹ Tho

Ngân hàng tiến hành xử lý tài sản thế chấp liên quan chủ khách sạn 5 sao tại Mỹ Tho nhằm thu hồi nợ vay, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, song vẫn có sự chênh lệch giữa các kỳ hạn, phản ánh cạnh tranh huy động vốn trong bối cảnh thanh khoản dần cải thiện.

'Thế chân vạc' đang chi phối bức tranh sở hữu tại Ngân hàng ACB

Với tần suất và khối lượng đều đặn, nhóm Âu Lạc đang tiến gần hơn tới ngưỡng giới hạn 10% vốn của Ngân hàng ACB, một mức có thể tạo ảnh hưởng quyết định tại Đại hội đồng cổ đông, đặc biệt trong các vấn đề biểu quyết về nhân sự HĐQT, chiến lược kinh doanh và phân phối lợi nhuận của ngân hàng.
SACOMBANK tiếp tục thu giữ thêm tài sản đảm bảo của Bamboo Airways

SACOMBANK tiếp tục thu giữ thêm tài sản đảm bảo của Bamboo Airways

Việc SACOMBANK liên tiếp thu giữ tài sản bảo đảm của Bamboo Airways cho thấy áp lực tài chính vẫn kéo dài, bất chấp nhiều nỗ lực tái cấu trúc và thay đổi cổ đông trong thời gian qua.
Ngân hàng đồng loạt thay đổi lãnh đạo cấp cao để tăng tốc chuyển đổi số

Ngân hàng đồng loạt thay đổi lãnh đạo cấp cao để tăng tốc chuyển đổi số

Nhiều ngân hàng liên tiếp điều chỉnh nhân sự cấp cao nhằm củng cố quản trị, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh ngành tài chính bước vào giai đoạn phát triển mới.
Nới tỷ lệ vốn ngân hàng giúp dòng tiền lưu thông mạnh hơn nhưng rủi ro gia tăng

Nới tỷ lệ vốn ngân hàng giúp dòng tiền lưu thông mạnh hơn nhưng rủi ro gia tăng

Đề xuất nâng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn lên 40% mở rộng tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế giai đoạn mới, song đặt ra yêu cầu kiểm soát rủi ro và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.
Đề xuất nới trần vốn cho vay lên 40%

Đề xuất nới trần vốn cho vay lên 40%

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo sửa đổi quy định an toàn hệ thống với bước đi đảo chiều chính sách lớn. Tại dự thảo mới nhất, cơ quan quản lý đề xuất nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ mức 30% hiện hành vọt lên 40%, tạo dư địa tín dụng lớn nhằm tháo gỡ điểm nghẽn về vốn cho doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026 duy trì ổn định trên thị trường, một số ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục niêm yết mức cạnh tranh ở kỳ hạn dài, thu hút dòng tiền gửi.
Ngân hàng BIDV có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới

Ngân hàng BIDV có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV vừa được bầu ngồi vào ghế nóng Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này nhiệm kỳ 2022 - 2027. Trong khi đó, ông Hoàng Việt Hùng người đang làm Phó Tổng Giám đốc BIDV được giữ chức Tổng Giám đốc.
Ngân hàng SCB thanh lý tài sản tại 11 chi nhánh, tiếp tục thu hẹp mạng lưới

Ngân hàng SCB thanh lý tài sản tại 11 chi nhánh, tiếp tục thu hẹp mạng lưới

Ngân hàng SCB thông báo thanh lý toàn bộ tài sản tại 11 chi nhánh trên cả nước, bán theo hình thức nguyên lô, chào giá kín, trong bối cảnh tiếp tục thu hẹp hoạt động sau kiểm soát đặc biệt.
SeABank tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank chính thức nâng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, tạo dư địa mở rộng kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính và thúc đẩy chuyển đổi số.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026 tiếp tục ghi nhận mặt bằng ổn định, nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%/năm ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn giữ mức thấp để ổn định thanh khoản.