Thứ bảy 07/02/2026 03:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

ADB và VPB ký kết gói vay xã hội hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ

11/11/2022 10:55
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPB) vừa ký kết một gói vay trị giá 500 triệu USD để mở rộng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do phụ nữ làm chủ và các dự án vốn vay xã

Khoản tài trợ này bao gồm 100 triệu USD vốn vay từ các nguồn vốn thông thường của ADB được dành riêng để tài trợ các DNNVV do phụ nữ làm chủ và khoản vay song song hợp vốn trị giá 300 triệu USD, gồm 100 triệu USD từ Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC), 100 triệu USD từ Tập đoàn Ngân hàng Úc và Niu Di-lân (ANZ) và 100 triệu USD từ Công ty TNHH Chứng khoán Maybank. Gói tài chính cũng bao gồm một quỹ trị giá 100 triệu USD do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và SMBC đồng tài trợ và được ký kết vào tháng 10 năm 2021 vừa qua.

Các khoản vay song song được ADB và SMBC đồng huy động; hai đơn vị này cũng là các bên đồng chủ trì thu xếp và bảo lãnh chính thức cho quỹ của JICA. Các khoản vay song song sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (DNSNNVV) cũng như các dự án vốn vay xã hội. Các khoản vay xã hội tài trợ cho những hoạt động và dự án giúp giải quyết những vấn đề xã hội hoặc đạt được kết quả xã hội tích cực. Những dự án đủ điều kiện bao gồm các khoản vay của các DNSNNVV và các DNNVV do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ cho các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe công và tư, phát triển các cơ sở hạ tầng giáo dục công và tư, và hỗ trợ nhà ở giá cả phải chăng.

Ảnh minh họa
VPB tham gia cùng ADB thực hiện gói vay 500 triệu USD hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ.

Ông Ashok Lavasa, Phó Chủ tịch ADB phụ trách Nghiệp vụ Khu vực tư nhân và Quan hệ đối tác công-tư chia sẻ: “COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều doanh nghiệp, do đó việc cải thiện khả năng tiếp cận tài chính của họ là một bước đi quan trọng để phục hồi sau đại dịch, đặc biệt đối với những doanh nghiệp do phụ nữ điều hành gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận vốn. ADB rất vui mừng được làm việc với VPB và hợp tác với Quỹ Sáng kiến Tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-Fi) để cải thiện khả năng tiếp cận tài chính cho người vay là phụ nữ chưa được tiếp cận tín dụng ở Việt Nam”.

Các DNNVV chiếm tới 40% tổng sản phẩm trong nước của Việt Nam và một nửa tổng số việc làm. Tiếp cận nguồn tài chính thương mại là một thách thức, đặc biệt đối với người vay là phụ nữ thường phải đối mặt với những hạn chế như thiếu tài sản bảo đảm, hiểu biết tài chính hạn chế, bị ngân hàng coi là có rủi ro cao hơn, và sự thiếu nhận thức chung của các ngân hàng về tiềm năng của thị trường cho phụ nữ.

Gói tài trợ này sẽ giúp VPB thiết kế những sản phẩm và quy trình mới để tăng cường hỗ trợ của mình cho DNNVV do phụ nữ làm chủ. Khoản viện trợ không hoàn lại dựa trên hiệu quả hoạt động trị giá 750.000 USD do We-Fi tài trợ sẽ khuyến khích VPB mở rộng các dịch vụ cho khách hàng vay là phụ nữ và tiến hành một nghiên cứu thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đầu tiên ở Việt Nam về bao trùm tài chính cho DNNVV do phụ nữ làm chủ.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPB cho biết: “Các nguồn vốn này sẽ giúp VPB thúc đẩy các chương trình cho vay cho DNNVV, DNNVV do phụ nữ làm chủ, và các công ty cung cấp những dịch vụ khác như y tế, giáo dục, vệ sinh và giao thông, bằng cách giúp họ tiếp cận nguồn vốn với chi phí tương đối thấp”.

Hoài Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 136.000 tỷ đồng cứu thanh khoản cận Tết

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 136.000 tỷ đồng cứu thanh khoản cận Tết

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh từ 17% xuống 8,5% chỉ sau hai ngày, khi nhà điều hành liên tục bơm tiền qua OMO và hoán đổi ngoại tệ. Thanh khoản hệ thống được đánh giá đang dần ổn định trước cao điểm Tết.
Mastercard: Thanh toán số bùng nổ, cần ngăn chặn các rủi ro an ninh mạng

Mastercard: Thanh toán số bùng nổ, cần ngăn chặn các rủi ro an ninh mạng

Trên phạm vi toàn cầu, hiện có hơn 4 tỷ giao dịch Mastercard mỗi tháng đã được token hóa, chiếm khoảng 30% tổng số giao dịch. Việc này nhằm bảo vệ dữ liệu và phòng chống gian lận trong thanh toán số.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/2/2026: Tăng nhiệt, nhiều ngân hàng chạm mốc cao mới

Lãi suất ngân hàng ngày 6/2/2026: Tăng nhiệt, nhiều ngân hàng chạm mốc cao mới

Lãi suất ngân hàng ngày 6/2/2026 tiếp tục sôi động khi ngân hàng duy trì lãi suất cao, tung ưu đãi đặc biệt cho khách hàng tiền lớn, phản ánh cạnh tranh huy động vốn.
Lãi suất liên ngân hàng vọt lên 17%, chứng khoán vẫn “giữ nhịp”

Lãi suất liên ngân hàng vọt lên 17%, chứng khoán vẫn “giữ nhịp”

Lãi suất liên ngân hàng tiền đồng tăng vọt lên 17%, cao nhất nhiều năm, song chuyên gia cho rằng chứng khoán không phản ứng tiêu cực do áp lực đã phản ánh vào giá. Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 65.000 tỷ đồng hỗ trợ thanh khoản.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/2/2026: Tăng nóng, ngân hàng nào vượt 7,5% ?

Lãi suất ngân hàng ngày 5/2/2026: Tăng nóng, ngân hàng nào vượt 7,5% ?

Lãi suất ngân hàng ngày 5/2/2026, nhiều nhà băng điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng cạnh tranh, xuất hiện mức trên 7,5%/năm, thu hút dòng tiền nhàn rỗi quay lại kênh tiết kiệm này.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026: Đảo chiều giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026: Đảo chiều giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026 bất ngờ đi xuống tại một số ngân hàng, trong khi nhiều nhà băng duy trì mức cao ở kỳ hạn dài để hút dòng tiền.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/2/2026: Giảm tăng đan xen, thị trường tiết kiệm nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 3/2/2026: Giảm tăng đan xen, thị trường tiết kiệm nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 3/2/2026, nhiều ngân hàng bất ngờ điều chỉnh đầu tháng 2, tạo chênh lệch giữa các kỳ hạn, mở ra thêm lựa chọn cho người gửi tiền trên thị trường.
Bức tranh về lợi nhuận ngân hàng 2025

Bức tranh về lợi nhuận ngân hàng 2025

Năm 2025, 17/28 ngân hàng vượt 100% kế hoạch lợi nhuận, tổng lãi trước thuế toàn ngành đạt hơn 384.000 tỷ đồng. Big4 dẫn dắt tăng trưởng, trong khi nhiều ngân hàng nhỏ hụt hơi.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 46.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt trước Tết

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 46.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt trước Tết

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 46.000 tỷ đồng qua kênh cầm cố giấy tờ có giá, giúp thanh khoản hệ thống cải thiện, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt và tỷ giá USD/VND được dự báo tiếp tục ổn định trước Tết.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026: Cuộc đua vượt mốc 8% nóng lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026: Cuộc đua vượt mốc 8% nóng lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026 tiếp tục tăng tại nhiều ngân hàng, xuất hiện mức trên 8%/năm, tạo sức hút dòng tiền nhàn rỗi và phản ánh cạnh tranh huy động vốn đầu năm nay.
HDBank lãi hơn 21.300 tỷ đồng, ROE thuộc nhóm cao nhất hệ thống ngân hàng

HDBank lãi hơn 21.300 tỷ đồng, ROE thuộc nhóm cao nhất hệ thống ngân hàng

HDBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 21.300 tỷ đồng năm 2025, tăng 27,4%; ROE đạt 25,3%, nợ xấu 1,66%, đẩy mạnh số hóa với Vikki Digital Bank và hệ sinh thái tài chính tiêu dùng.
Lãi suất ngân hàng ngày 31/1/2026: Tăng mạnh, cuộc đua vượt 7% nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 31/1/2026: Tăng mạnh, cuộc đua vượt 7% nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 31/1/2026 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều tổ chức tín dụng, đặc biệt ở các kỳ hạn trung và dài. Cuộc đua lãi suất vượt 7%/năm đang nóng lên trên toàn thị trường.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026: Agribank dẫn đầu Big4

Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026: Agribank dẫn đầu Big4

Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026 ghi nhận nhóm Big4 điều chỉnh tăng, trong đó Agribank nổi bật ở nhiều kỳ hạn, trong khi nhiều ngân hàng thương mại niêm yết lãi suất trên 6,5% mỗi năm.
VIB: Lợi nhuận 2025 vượt 9.100 tỷ đồng, hoàn tất 9 năm xây dựng nền tảng, vững bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

VIB: Lợi nhuận 2025 vượt 9.100 tỷ đồng, hoàn tất 9 năm xây dựng nền tảng, vững bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với nhiều điểm sáng. Kết thúc năm 2025, quy mô tài sản của VIB lần đầu vượt mốc nửa triệu tỷ đồng, chất lượng tài sản cải thiện rõ nét, hiệu quả hoạt động nâng cao.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/1/2026: ACB giảm, Saigonbank tăng vọt

Lãi suất ngân hàng ngày 29/1/2026: ACB giảm, Saigonbank tăng vọt

Lãi suất ngân hàng ngày 29/1/2026, tiền gửi điều chỉnh trái chiều, ACB giảm lãi suất sau tăng, Saigonbank tăng mạnh kỳ hạn, trong khi mặt bằng chung duy trì trên 6,5%, mở rộng lựa chọn sinh lời.