Ả Rập Xê-út nhập khẩu 174.000 thùng xăng dầu từ Nga mỗi ngày

23:51 28/05/2023

Theo nguồn tin của Bloomberg, việc Ả Rập Xê-út tăng sản lượng các nhà máy lọc dầu đã giúp nước này đáp ứng được các hợp đồng xuất khẩu xăng dầu sang EU.

Bloomberg dẫn báo cáo từ công ty phân tích Kpler cho biết, Ả Rập Xê-út đã nhập khẩu 174.000 thùng dầu diesel và xăng mỗi ngày từ Nga trong tháng 4, con số này trong tháng 3 chỉ khoảng 137.700 thùng. Kpler dự báo nhập khẩu dầu diesel và xăng từ Nga của Ả Rập Xê-út sẽ sớm tăng lên 191.200 thùng/ngày, đánh dấu mức tăng kỷ lục kể từ năm 2017.

Cũng theo Kpler, Ả Rập Xê-út đang nổi lên là nhà cung cấp xăng dầu số một của Liên minh châu Âu (EU), chính thức vượt qua Nga kể từ tháng 2/2023. Tuy nhiên, Ả Rập Xê-út không bán lại dầu diesel và xăng mua từ Nga cho EU vì hành động này sẽ bị coi là vi phạm các biện pháp trừng phạt do khối áp đặt đối với ngành xuất khẩu năng lượng của Moskva.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo nguồn tin của Bloomberg, việc Ả Rập Xê-út tăng sản lượng các nhà máy lọc dầu đã giúp nước này đáp ứng được các hợp đồng xuất khẩu xăng dầu sang EU. Mặt khác, Ả Rập Xê-út tăng sản lượng các mỏ khai thác dầu thô của nước này nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Dữ liệu do Kpler thống kê cũng cho thấy Ả Rập Xê-Út đã vượt qua Mỹ để trở thành nhà xuất khẩu dầu diesel và xăng lớn thứ hai thế giới trong tháng 4. Gần 35% tổng kim ngạch xuất khẩu trong tháng 4 của nước này được cho là đến từ các hợp đồng xuất khẩu xăng dầu đến EU và Anh.

Ngọc Phi (TH)

Tags: