Ả Rập Saudi đang trở thành trung tâm xây dựng và bất động sản toàn cầu

22:15 03/10/2023

Richard Steer - Chủ tịch của Gleeds Worldwide và là thành viên danh dự của Chartered Institute of Building viết, Ả Rập Saudi không còn ở bên lề đối với cộng đồng quốc tế và hoạt động xây dựng đang bùng nổ.

Hiện có hơn 5.200 dự án đang được thực hiện ở vương quốc này với tổng trị giá là 819 tỷ USD (Hala AlGhanim/Unsplash)
Hiện có hơn 5.200 dự án đang được thực hiện ở vương quốc này với tổng trị giá là 819 tỷ USD. Ảnh minh họa của Hala AlGhanim/Unsplash.

Saudi Arabia đã trải qua một sự phục hồi chính trị đáng kinh ngạc trong những tháng gần đây, đánh dấu sự thay đổi và tầm quan trọng của nước này trong cả chính trị và kinh tế thế giới.

Thái tử Mohammed bin Salman, hay MBS, đã tạo ra những bước tiến đáng kể trong việc củng cố quan hệ quốc tế của Saudi Arabia. Ông nhận lời mời từ Thủ tướng Anh Rishi Sunak đến thăm Vương quốc Anh vào cuối mùa thu và đã tham gia đàm phán với các quan chức hàng đầu của Mỹ về một hiệp ước an ninh chung tiềm năng. MBS cũng đã tổ chức cuộc họp quốc tế tại cung điện Jeddah, thu hút sự tham gia của các đại diện cấp cao từ gần 40 quốc gia để thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine. Điều này đã tạo nên một diễn đàn quốc tế đáng chú ý, không dễ dàng mà bất kỳ quốc gia nào cũng có thể tổ chức.

Vương quốc Saudi Arabia hiện đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành xây dựng và năng lượng tái tạo. Với các dự án thúc đẩy xây dựng xanh như Dự án Biển Đỏ và sáng kiến ​​Take The Line - một thành phố thông minh gần Riyadh, Saudi Arabia đang đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng và công nghệ tiên tiến.

Điều quan trọng là Saudi Arabia đã nhận thức được rằng họ cần sự hỗ trợ và tài năng quốc tế để đạt được mục tiêu phát triển của mình. Với hơn 5.200 dự án đang triển khai và nhu cầu về các chuyên gia lành nghề, bao gồm quản lý dự án, kỹ sư và kiến ​​trúc sư, đang tăng cao, Saudi Arabia đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho nguồn nhân lực quốc tế.

Như một quốc gia giàu dầu, Saudi Arabia cũng đã bắt đầu tập trung vào năng lượng tái tạo và bền vững. Tất cả những nỗ lực này đã giúp nước này trở thành một quốc gia dẫn đầu về xây dựng, bất động sản, và tính bền vững. Không chỉ ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh tế, Saudi Arabia còn có sự hiện diện mạnh mẽ trong thể thao và nhiều lĩnh vực khác, thể hiện sự quyết tâm và sức mạnh của mình.

Vương quốc này biết rằng họ sẽ không đạt được mục tiêu năm 2030 nếu chỉ dựa vào chuỗi cung ứng địa phương.

Theo tờ báo Al-Eqtisadiah của Ả Rập Saudi, người nước ngoài đã chiếm 85% lực lượng lao động xây dựng: khoảng 2,1 triệu công nhân.

Số lượng nhân viên nữ trong lĩnh vực này đạt 152.500 người, trong đó phụ nữ Saudi Arabia chiếm tỷ lệ cao nhất.

Thủ đô Riyadh là nơi tập trung nhiều công nhân xây dựng nhất, chiếm 39,6% dân số lao động, tương đương 972.600 nhân viên.

Không quá lời khi dự đoán rằng vương quốc này sẽ là một trong những quốc gia dẫn đầu về xây dựng, bất động sản và tính bền vững trên thế giới trong những năm tới.

Nếu bạn nghi ngờ về cam kết hoặc khả năng của mình, hãy nhìn vào tác động của vương quốc này đối với thể thao kể từ khi đặt mục tiêu thành công – từ F1 và bóng đá, đến đua ngựa và chơi gôn. Ở đâu có ý chí và sự giàu có, ở đó luôn có con đường.

Chắc chắn, Saudi Arabia đã chứng minh rằng với ý chí và tài nguyên, họ có khả năng định hình tương lai và góp phần vào việc xây dựng toàn cầu.

Quốc Anh