8 tư duy tiêu cực mà một nhà quản trị doanh nghiệp cần tránh

10:00 30/04/2022

Khi bạn ở một vị trí có thẩm quyền và khi bạn có sinh kế của không chỉ bản thân mà còn cả các nhóm của bạn để xem xét, bạn có thể dễ dàng phát triển những suy nghĩ nhất định về bản thân, về công việc và cách thức điều hành doanh nghiệp của bạn. Mặc dù nhiều suy nghĩ trong số này có thể tích cực, nhưng nhiều suy nghĩ cũng có thể độc hại, đe dọa làm bạn choáng ngợp và cuối cùng là tinh thần của nhóm nếu không được kiểm soát.

Tư duy độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn - các nhà quản trị
Tư duy độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn - các nhà quản trị. (Ảnh: Psychology Today)

"Tôi phải làm mọi thứ một mình"

Một tư duy độc hại nghiêm trọng đang hoạt động dưới niềm tin rằng bạn phải tự mình làm mọi thứ. Một nhà lãnh đạo tuyệt vời học cách ủy quyền tốt và thường xuyên, đồng thời tuyển dụng nhiều và trao quyền cho họ. Cố gắng tự mình làm mọi thứ có thể dẫn đến sự mệt mỏi về quyết định và kiệt sức. Trước khi tôi biết về sức mạnh của ủy quyền, tôi đã bị phân tán quá mỏng và tôi cảm thấy như thể mình đã thất bại mọi lúc. Học cách bước vào vị trí lãnh đạo và ủy quyền là một yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với tôi và công ty của tôi. - Rachel Beider, CEO của PRESS Modern Massage. 

"Tôi phải có tất cả các câu trả lời"

Một tư duy độc hại mà tôi thường thấy ở các nhà lãnh đạo là tin rằng bạn phải có tất cả các câu trả lời. Các nhà lãnh đạo làm tốt việc bao quanh mình với những đồng đội được trao quyền, những người sẽ mang lại những ý tưởng và giải pháp mới cho bàn. Gánh nặng đó không bao giờ được đổ lên vai người lãnh đạo. - Trivinia Barber, người sáng lập của PriorityVA. 

"Tôi phải liên tục thúc đẩy nhóm của mình"

Một tư duy độc hại dễ phát triển là niềm tin rằng bạn phải liên tục thúc đẩy nhóm của mình. Các nhà lãnh đạo rơi vào bẫy này thường cảm thấy họ cần phải quản lý vi mô hoặc liên tục đưa ra phản hồi — ngay cả khi không được yêu cầu. Những trải nghiệm đầy thử thách tạo nên những đội nhanh nhẹn và hướng tới mục tiêu nhất. Nếu không được kiểm soát, mong muốn tạo ra kết quả 100% thời gian có thể biến thành một nhu cầu độc hại để quản lý vi mô mọi thứ trong doanh nghiệp, gây mất lòng tin và tạo ra một môi trường căng thẳng. Các nhà lãnh đạo có thể thoát khỏi suy nghĩ này bằng cách học cách tin tưởng vào đội của họ và cho họ không gian để mắc sai lầm. Một yếu tố quan trọng đối với tôi là ủy quyền và cho phép họ định hướng con đường phát triển của mình trong công ty. Điều này cung cấp cho họ những công cụ để thành công và giúp họ có quan điểm về khả năng và điểm mạnh của mình. - Tonika Bruce, CEO của Lead Nicely, Inc.

"Nghỉ ngơi là lười biếng"

Là một nhà lãnh đạo, có thể dễ dàng rơi vào suy nghĩ “nghỉ ngơi là lười biếng”. Gần đây, tôi đã nghe từ một CEO quyền lực rằng cô ấy tự sa thải mình vào tối thứ Sáu và tự thuê lại vào sáng thứ Hai. Nhiều chủ doanh nghiệp phải vật lộn với sự cân bằng và bước đầu tiên tôi khuyên bạn nên bao gồm xác định sự cân bằng có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Việc điều chỉnh các giá trị của bạn với tư cách là Giám đốc điều hành với sự cân bằng có ý nghĩa như thế nào và sau đó sống theo những giá trị này sẽ khiến bạn trở thành hình mẫu cho nhóm của mình. Ví dụ: tôi là thành viên của spa địa phương và tôi đến hai lần một tuần để thư giãn, tận hưởng và đôi khi thực hiện một chút công việc chẳng hạn như các cuộc gọi kết nối CEO hoặc các cuộc họp với COO của tôi. Tôi cũng tham gia các lớp học nghệ thuật hàng tuần, và chồng tôi và tôi tham gia một câu lạc bộ chạy bộ ở địa phương. Tôi chia sẻ lối sống của mình với nhóm và khách hàng của mình và chỉ cho họ cách tôi đạt được sự cân bằng để họ có thể làm theo. - Libby Rothschild, người sáng lập của Dietitian Boss. 

"Trễ deadline có nghĩa là tôi đã thất bại"

Một điều mà các nhà lãnh đạo thành công có thể làm là xác định và chống lại những tư duy độc hại. Một cái bẫy dễ mắc phải là đánh dấu việc bỏ lỡ hoặc chuyển thời hạn là một thất bại. Điều quan trọng là phải lập kế hoạch và đặt mục tiêu với các mốc thời gian, nhưng linh hoạt hơn với các thành tích còn cần thiết hơn. Không có con đường thẳng dẫn đến thành công; nó chứa đầy những đường cong, những cú quay đầu và quay ngược lại. Giả sử bạn sẽ đạt được tất cả các mục tiêu và chỉ tiêu theo đúng thời hạn mà bạn đã đề ra còn hơn là viển vông — nó độc hại. Đôi khi hành trình đến một mục tiêu hoặc cột mốc quan trọng mất nhiều thời gian hơn mong đợi, nhưng bạn thấy giá trị thực sự nằm ở những bài học bạn đã học được trong suốt chặng đường. - Leila Lewis, CEO và người sáng lập của Be Inspired PR.

"Mọi thứ phải thật sự hoàn hảo"

Các nhà lãnh đạo thường là những người có thể tạo ra sự khác biệt nhất trong một công ty. Họ có sức mạnh để tạo ra hoặc phá vỡ một doanh nghiệp và thành công của họ thường phụ thuộc vào họ. Là những nhà lãnh đạo, rất dễ nảy sinh những tư duy độc hại kìm hãm sự tiến bộ và tiềm năng. Một trong những tư duy này là chủ nghĩa hoàn hảo. Các nhà lãnh đạo có thể dễ dàng nghĩ rằng họ phải làm mọi thứ một cách hoàn hảo, điều này có thể khiến họ rơi vào con đường làm việc quá sức và kiệt sức. Các nhà lãnh đạo nên tập trung vào việc xây dựng những thói quen giúp họ tiến lên trong công việc hơn là cố gắng đạt được mục tiêu bằng cách làm nhiều việc hơn hoặc phấn đấu để đạt được sự hoàn hảo. - Kristin Kimberly Marquet, nhà sáng lập và giám đốc sáng tạo của Marquet Media, LLC. 

"Tôi không đủ tốt" 

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều trở ngại, và bởi vì chúng ta đều là con người, một số thách thức này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta trong đầu. Điều quan trọng là những điều này không khiến bạn mất tự tin. Thay vào đó, hãy cố gắng sử dụng chúng một cách xây dựng hơn bằng cách đánh giá chúng một cách khách quan để phát triển. Tôi có một giám đốc kỹ thuật đã rơi vào suy nghĩ độc hại này khi họ gặp phải một vấn đề khách hàng do thành viên trong nhóm của họ tạo ra. Họ bắt đầu nghi ngờ bản thân với tư cách là một người quản lý, điều này không đúng hoặc không cần thiết. Tôi tự tin rằng họ có thể giải quyết vấn đề này, vì vậy tôi yêu cầu họ nhìn lại những thành tích trước đây của họ để có niềm tin vào bản thân để vượt qua những nghi ngờ của họ. Cuối cùng, họ không chỉ khắc phục sự cố mà còn đạt được sự tin tưởng của khách hàng, dẫn đến một sự tham gia thành công. Meeky Hwang, CTO của Ndevr, Inc.

"Khả năng sinh lời nên được ưu tiên hàng đầu"

Việc tập trung vào lợi nhuận hơn tất cả những thứ khác thực sự có thể có tác động bất lợi đến doanh nghiệp của bạn, vì bạn có thể đánh mất bức tranh toàn cảnh hơn và gây hại cho doanh nghiệp của bạn về lâu dài. Thật vậy, các biện pháp cắt giảm chi phí là một cách hiệu quả để cải thiện lợi nhuận và có thể cần thiết; tuy nhiên, khi việc cắt giảm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường làm việc và lợi ích của nhân viên, chúng có thể gây bất lợi cho tinh thần tổng thể và sự hài lòng của nhân viên. Điều này đặc biệt có liên quan ngày nay khi các cơ hội làm việc kết hợp cũng như lợi ích là rất quan trọng đối với nhân viên. Nếu bạn bắt đầu cắt giảm lý do khiến nhân viên tham gia vào công ty của bạn để làm việc hiệu quả trong một môi trường làm việc lành mạnh, thì bạn đang tự tạo cho mình sự bất ổn lâu dài khi tinh thần và năng suất giảm và sự thay đổi của nhân viên tăng lên. Maria Thimothy, tư vấn viên của OneIMS. 

Minh Kết