8 doanh nghiệp được cấp phép đưa lao động đi làm việc tại châu Phi

09:06 23/10/2022

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) thông tin về thị trường tiếp nhận lao động tại một số quốc gia thuộc châu Phi. Theo cơ quan này, trong 2 năm qua, chỉ có 8 doanh nghiệp được chấp thuận đưa lao động sang làm việc tại 4 quốc gia ở châu Phi trong các ngành, nghề: xây dựng, thợ hàn, thợ điện, đốc công, thuyền viên…

Ảnh minh họa
Lao động Việt Nam tại châu Phi.

Cụ thể, các doanh nghiệp đưa lao động sang Algeria ngành xây dựng gồm: Công ty Cổ phần nhân lực và thương mại Vinaconex, Công ty Cổ phần Phát triển nhân lực và thương mại Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Việt Nam, Công ty Cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long, và Công ty Cổ phần Phát triển và Xúc tiến thương mại Việt Nam.

Tại Cộng hòa Djibouti, duy nhất có Công ty Cổ phần quốc tế VXT đăng ký hợp đồng cung ứng lao động trong ngành xây dựng.

Trong khi đó, tại Cameroon, người lao động làm thợ hàn, thợ điện và đốc công do Công ty TNHH MTV Cung ứng nhân lực và dịch vụ Việt Nam Steel-VMSC phụ trách.

Ở Cộng hòa Seychelles, Công ty Cổ phần vận tải và đầu tư thương mại An Thái được chấp thuận cung ứng lao động nghề thuyền viên.

Để đảm bảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp, an toàn, tránh bị lừa đảo, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần trực tiếp liên hệ với doanh nghiệp có giấy phép, có hợp đồng được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định cho phép tuyển chọn và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến công việc sẽ làm ở nước ngoài, yêu cầu về tay nghề, ngoại ngữ cũng như các khoản chi phí phải nộp để đi làm việc ở nước ngoài đối với từng nước, từng ngành, nghề và công việc cụ thể.

Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trực tiếp giao kết với người sử dụng lao động ở nước ngoài, cần làm thủ tục đăng ký hợp đồng tại Sở LĐ-TB&XH tại địa phương nơi cư trú để đảm bảo hợp đồng phù hợp với pháp luật Việt Nam và pháp luật nước/vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động, tránh trường hợp bị lừa đảo.

Người lao động có thể liên hệ trực tiếp đến Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 024.38249517 (máy lẻ 301, 302 và 513), để được thông tin và tư vấn chi tiết.

T.H