Thứ ba 19/05/2026 23:34
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

76% người mua sắm tại Việt Nam khám phá các sản phẩm trên mạng xã hội

16/08/2024 11:14
Các nền tảng mạng xã hội đã phát triển trong nhiều năm qua để trở thành một trong những công cụ khám phá chính tại Việt Nam, với 76% người mua sắm tại Việt Nam khám phá các sản phẩm hoặc thương hiệu trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo nghiên cứu của Datareportal và Wearesocial, tính đến đầu năm 2024, số người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam là hơn 72 triệu người, tương đương với hơn 73% dân số. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực về tỷ lệ ứng dụng kinh doanh hội thoại - cách tiếp cận khách hàng qua tin nhắn trên nền tảng số như facebook messenger, instagram direct, whatsapp…

Kinh doanh hội thoại phát triển mạnh từ đại dịch COVID-19 và được xem là hình thức tương tác hiệu quả của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ với khách hàng. Nói cách khác, đây là cơ hội phát triển kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc trao đổi công việc với khách hàng thông qua nền tảng nhắn tin có sẵn.

Theo báo cáo mới đây của YouGov, kinh doanh hội thoại và đề xuất từ nhà sáng tạo nội dung là hai nhân tố chính thúc đẩy doanh số trong các sự kiện Siêu Sales tại Việt Nam.

Nghiên cứu Seasonal Holidays Study do YouGov thực hiện dưới sự ủy nhiệm của Meta - công ty sở hữu hàng loạt mạng xã hội hàng đầu thế giới, có đến 96% người mua sắm theo dõi các nhà sáng tạo nội dung cho biết họ đã mua một sản phẩm thông qua quảng cáo cá nhân hóa trên mạng xã hội.

Quảng cáo cá nhân hóa (Personalized advertising) là công cụ sử dụng dữ liệu của người tiêu dùng để tăng mức độ phù hợp của quảng cáo. Những dữ liệu này có thể là hành vi, sở thích, nhu cầu, vị trí địa lý và thông tin nhân khẩu học, nhằm đưa ra những đề xuất quảng cáo liên quan phù hợp để thu hút người dùng trải nghiệm.

Cũng theo nghiên cứu, 56% người mua sắm tại Việt Nam cho biết, tình hình tài chính của họ kém ổn định hơn so với những năm trước. Vì vậy, họ có ý thức cao về giá cả, khiến dịp siêu sales trở thành một phần thiết yếu của mùa lễ hội khi người tiêu dùng tận dụng các sự kiện bán hàng giảm giá để tìm kiếm các ưu đãi hoặc lựa chọn phải chăng hơn.

Tuy vậy, báo cáo cũng ghi nhận bất chấp sự bất ổn về tài chính, chi tiêu trong kỳ nghỉ lễ vẫn ổn định khi người mua sắm tại Việt Nam chi tiêu trung bình 8,5 triệu đồng trong suốt kỳ nghỉ lễ.

Các nền tảng mạng xã hội đã phát triển trong nhiều năm qua để trở thành một trong những công cụ khám phá chính tại Việt Nam, với 76% người mua sắm tại Việt Nam khám phá các sản phẩm hoặc thương hiệu trên mạng xã hội.

Đáng chú ý, đa số người mua sắm cho biết, ưa thích trải nghiệm mua sắm cá nhân hóa và tin nhắn phù hợp với nhu cầu, với 65% người mua sắm đồng ý rằng họ thích khám phá các mặt hàng có liên quan mà họ không chủ động tìm kiếm, làm nổi bật tầm quan trọng của đề xuất cá nhân hóa trong việc thúc đẩy doanh số trong các sự kiện bán hàng lớn.

Cũng theo nghiên cứu, Việt Nam cũng là thị trường dẫn đầu về kinh doanh hội thoại trong các dịp Siêu Sales khi 72% người mua sắm tại Việt Nam cho biết, họ đã nhắn tin cho một doanh nghiệp trong thời gian này.

Kinh doanh hội thoại ngày càng được coi là một công cụ tăng cường kết nối cá nhân với các thương hiệu, đặc biệt là đối với thế hệ Gen Z và Millennials với 56% cảm thấy họ có kết nối cá nhân với các thương hiệu mà họ có thể nhắn tin.

Nghiên cứu của YouGov cũng chỉ ra rằng, những người mua sắm cho rằng, các nhà sáng tạo nội dung đặc biệt hữu ích trong việc tìm kiếm các ưu đãi và mã khuyến mại độc quyền. Những người mua sắm theo dõi các nhà sáng tạo có lợi thế hơn trong việc tìm kiếm các thương hiệu và sản phẩm mới trên mạng xã hội và có nhiều khả năng mua hàng thông qua quảng cáo cá nhân hóa hơn.

Khoảng 60% người mua sắm theo dõi các nhà sáng tạo cho biết các thương hiệu và sản phẩm mình khám phá trên facebook hoặc instagram trong mùa lễ này có liên quan hơn so với các nền tảng khác. Gần 6 trong số 10 người mua sắm tại Việt Nam có khả năng mua hàng tình cờ từ quảng cáo của một nhà sáng tạo đáng tin cậy.

Từ những tín hiệu tích cực trên, ông Khôi Lê - Giám đốc quốc gia thị trường Việt Nam của Meta cho biết: Kết quả nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng mối quan hệ gần gũi với khách hàng của mình thông qua các ứng dụng nhắn tin và mở rộng hợp tác để các kênh bán hàng, thúc đẩy doanh thu, trong đó có các nhà sáng tạo nội dung.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cân đối để có mức giá bán cạnh tranh và các chương trình khuyến mại để thu hút những người tiêu dùng; đồng thời tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tăng hiệu quả tương tác với khách hàng, thúc đẩy doanh thu.

Mai Anh (T/h)

Tin bài khác
“Vướng đâu tháo đó”, Đồng Tháp cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

“Vướng đâu tháo đó”, Đồng Tháp cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại khẳng định, tỉnh sẽ tập trung tháo gỡ nhanh những khó khăn thuộc thẩm quyền, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển, đồng thời kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, đổi mới công nghệ, đồng hành cùng địa phương hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững và đạt mức tăng trưởng 2 con số trong thời gian tới.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các tầng lớp Nhân dân đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh.
Quảng Trị thúc đẩy logistics, nâng cao năng lực xuất nhập khẩu

Quảng Trị thúc đẩy logistics, nâng cao năng lực xuất nhập khẩu

4 tháng đầu năm 2026, hoạt động xuất nhập khẩu qua Quảng Trị tiếp tục tăng trưởng tích cực. Tỉnh đang tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn”, phát triển logistics và nâng cao năng lực thông quan cửa khẩu.
Nghệ An tổ chức tập huấn “Ứng dụng AI thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững” cho doanh nghiệp

Nghệ An tổ chức tập huấn “Ứng dụng AI thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững” cho doanh nghiệp

Sở Công Thương Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn với chủ đề “Ứng dụng AI thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững” dành cho cán bộ, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất, kinh doanh
Khai mạc triển lãm “80 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”

Khai mạc triển lãm “80 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Triển lãm “80 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2
Chính thức đưa vào khai thác tuyến cao tốc Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Đắk Lắk

Chính thức đưa vào khai thác tuyến cao tốc Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Đắk Lắk

Theo tin từ Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Xây dựng), từ 22 giờ đêm 18/5/2026, toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông tỉnh Đắk Lắk có chiều dài hơn 90 km đã chính thức được đưa vào khai thác, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng trong hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược của quốc gia.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát thuốc và nguyên liệu chứa hoạt chất fentanyl, ngăn chặn nguy cơ thất thoát, mua bán và sử dụng trái phép trong bối cảnh tội phạm ma túy liên quan đến chất này có diễn biến phức tạp.
Đắk Lắk đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường ven biển

Đắk Lắk đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường ven biển

Tỉnh Đắk Lắk đang triển khai dự án tuyến đường bộ ven biển có tổng chiều dài 25,47 km, với tổng mức đầu tư 3.825 tỷ đồng. Dự án được phân kỳ thành 3 dự án thành phần và đã triển khai thi công 2 dự án, với tổng chiều dài hơn 22 km. Phần còn lại đang tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn. Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường này.
Hà Tĩnh phát động thi đua thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới doanh nghiệp nhà nước

Hà Tĩnh phát động thi đua thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới doanh nghiệp nhà nước

Hà Tĩnh triển khai phong trào thi đua giai đoạn 2026-2030 nhằm thúc đẩy phát triển doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước, đồng thời tạo động lực cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng kinh tế bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

Sáng 19/5/2026, tại Hội trường Thành phố đã long trọng diễn ra Lễ biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.
Hà Tĩnh đầu tư hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ công nghiệp nông thôn chuyển đổi số

Hà Tĩnh đầu tư hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ công nghiệp nông thôn chuyển đổi số

Hà Tĩnh sẽ triển khai Chương trình khuyến công địa phương giai đoạn 2026-2030 với tổng kinh phí hơn 22 tỷ đồng, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất nông thôn đổi mới công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn theo hướng xanh, bền vững.
Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ và chi thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Mức hỗ trợ cao nhất lên tới 10 triệu đồng/tháng nhằm thu hút, giữ chân nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
ILO cảnh báo: Xung đột Trung Đông có thể khiến hàng chục triệu lao động mất việc

ILO cảnh báo: Xung đột Trung Đông có thể khiến hàng chục triệu lao động mất việc

Tổ chức Lao động quốc tế - ILO cảnh báo căng thẳng leo thang tại Trung Đông đang tạo ra những tác động dây chuyền đối với kinh tế và thị trường lao động toàn cầu. Nếu giá dầu tăng mạnh, thu nhập thực tế từ lao động trên thế giới có thể giảm tới 3.000 tỷ USD vào năm 2027, trong khi hàng chục triệu việc làm đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng.
Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo quy định mới của Bộ Xây dựng, người được bố trí tái định cư theo hình thức mua nhà ở xã hội thuộc nhóm ưu tiên xét duyệt, bên cạnh người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và người khuyết tật.