63/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ đàm phán giá

10:53 02/06/2023

Hiện có 51/85 dự án (tổng công suất 2871,611MW) đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 của Bộ Công Thương.

EVN thông báo rằng đến thời điểm 19 giờ ngày 1/6/2023, đã có 63/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện để tiến hành đàm phán về giá điện và hợp đồng mua bán điện.

Ngoài ra, cũng có 10 dự án đã gửi hồ sơ để được công nhận ngày vận hành thương mại (COD), trong đó có 9 dự án/phần dự án đã hoàn thành thủ tục COD và đã chính thức bắt đầu cung cấp điện thương mại vào lưới.

63/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ đàm phán giá
63/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ đàm phán giá.

Theo EVN, hiện có 51/85 dự án (tổng công suất 2871,611MW) đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 của Bộ Công Thương. EVN cùng các chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng PPA (Power Purchase Agreement) với 48/51 dự án. Trong số này, Bộ Công Thương đã phê duyệt giá tạm cho 40 dự án.

Đáng chú ý, 19 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình; 27 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy và 24 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư.

Đại diện của Bộ Công Thương cũng cung cấp thêm thông tin rằng sau khi ban hành Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 về quy định khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp, Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) đã gửi văn bản yêu cầu các chủ đầu tư cung cấp hồ sơ tài liệu để tiến hành tính toán và đàm phán giá điện.

Cả Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức nhiều hội nghị với các chủ đầu tư của các dự án để trao đổi và giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến hồ sơ, trình tự và thủ tục đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện. Các quy trình và thủ tục đã được EVN công khai, minh bạch và gửi đến các chủ đầu tư.

Với tinh thần tích cực và cam kết thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tập trung nỗ lực cao để giải quyết các khó khăn và vướng mắc, nhằm đưa các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp vào hoạt động phát điện trên lưới mạng sớm nhất có thể, đồng thời tuân thủ đúng các quy định pháp luật.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công khai và thường xuyên cập nhật thông tin về tiến trình thực hiện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của mình.

PV (t/h)