5G sẽ đưa Ấn Độ đạt vị trí tốt hơn trong bản đồ thế giới

11:13 07/10/2022

5G sẽ mang lại cơ hội cho đất nước và các doanh nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các công ty khởi nghiệp và các ngành công nghiệp sáng tạo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
Ấn Độ bước vào kỷ nguyên 5G với tư cách là các nhà cung cấp dịch vụ, có khả năng hỗ trợ Internet tốc độ cực cao, được kỳ vọng sẽ mở ra các cơ hội kinh tế và lợi ích xã hội mới, đóng vai trò là động lực chuyển đổi cho xã hội Ấn Độ.

Thủ tướng Narendra Modi hôm 1/10 đã ra mắt dịch vụ 5G ở Ấn Độ, đánh dấu sự khởi đầu của việc sử dụng mạng thế hệ tiếp theo ở nước này. Như vậy, Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn cuối cùng của châu Á khởi động mạng 5G, đánh dấu một làn sóng chi tiêu mới của các nhà mạng chi tiền khủng vào công nghệ không dây tốc độ cao được chào hàng để cách mạng hóa mọi thứ từ chơi game đến sản xuất và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, dịch vụ 5G sẽ không khả dụng trên toàn quốc trong tích tắc.

Thủ tướng Narendra Modi nói: "5G là sự khởi đầu của một không gian cơ hội vô hạn", đặc biệt là đối với giới trẻ của đất nước.

Giám đốc điều hành National Internet Exchange of India Anil Kumar Jain cho biết, ông tin rằng 5G sẽ mang lại cơ hội cho đất nước và các doanh nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các công ty khởi nghiệp và các ngành công nghiệp sáng tạo. 5G cũng ​​sẽ phát huy lợi ích của cuộc cách mạng và công nghệ kỹ thuật số ở cả khu vực thành thị và nông thôn của Ấn Độ.

Ấn Độ đang đối mặt với khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn. Arshdeep Singh Mundi, Giám đốc điều hành, Jujhar-Netplus, cho rằng, 5G sẽ hoạt động như một cầu nối, tăng cường mạng, phổ tần và hiệu quả năng lượng ở các vùng nông thôn của Ấn Độ.

“Vì cho phép tích hợp liền mạch các mạng và công nghệ khác nhau, 5G sẽ đưa chúng ta tiến gần hơn đến việc luôn được liên kết với mọi thứ và mọi nơi. Đối với phân khúc khách hàng sống ở khu vực nông thôn, việc tích hợp vệ tinh vào mạng 5G sẽ mở ra cánh cửa ứng dụng mới trong các ngành như nông nghiệp, y tế và ứng phó khẩn cấp”, chuyên gia lưu ý.

Tương tự, Mihir Sanchala, Trợ lý Phó Giám đốc Công nghệ, PlayerzPot, cho biết, với việc kết nối nhanh hơn, sự phát triển của 5G sẽ mở rộng đến các thành phố cấp 2 và cấp 3.

Theo ông, tỷ lệ phổ biến của điện thoại thông minh ở vùng nông thôn Ấn Độ sẽ nâng cao sự tiến bộ chung của vùng nông thôn, biến các khu vực này trở thành thị trường tiềm năng cho nhiều ngành kinh doanh khác nhau.

“Điều này sẽ giúp cải thiện việc làm, số hóa và đưa Ấn Độ đạt vị trí tốt hơn trong bản đồ thế giới”, Sanchala nói thêm.

Mặc dù công nghệ di động thế hệ thứ năm - lần đầu tiên được giới thiệu ở Hàn Quốc cách đây ba năm, cho đến nay vẫn bị người tiêu dùng coi là chưa đạt được hiệu quả vì sự khan hiếm của các ứng dụng tương thích phù hợp, nhưng nhà khai thác địa phương do Reliance Jio Infocomm Ltd của tỷ phú Mukesh Ambani dẫn đầu đang đánh cược rằng mọi thứ sẽ thay đổi. Họ đang tin tưởng vào hơn 600 triệu người dùng điện thoại thông minh của quốc gia sẽ chuyển sang mạng mới trong thời gian thích hợp, và cũng dựa trên các ngành đang chuẩn bị cho một cuộc chuyển đổi kỹ thuật số.

Các nhà cung cấp dịch vụ Ấn Độ đã đồng ý chi ra 19 tỷ đô la chỉ hai tháng trước để phát triển mạng 5G, với mức 11 tỷ đô la của Reliance đứng đầu danh sách. Tập đoàn này đề xuất đầu tư thêm 2 nghìn tỷ rupee (25 tỷ USD). Bharti Airtel Ltd và Vodafone Idea Ltd vẫn chưa tiết lộ kế hoạch chi tiêu của họ về công nghệ mạng 5G.

Trong khi Reliance đã huy động được hơn 25 tỷ đô la từ các nhà đầu tư cấp vốn vào năm 2020 để giúp tài trợ cho việc mở rộng kỹ thuật số, nhưng nhu cầu chi tiêu lớn cho 5G có thể đè nặng lên tài chính của các đối thủ. Bharti & Idea không sinh lời có tổng nợ ròng là 37 tỷ đô la, và công ty sau này đã ngăn chặn phá sản bằng cách đưa 36% vốn chủ sở hữu của mình cho chính phủ Ấn Độ vào đầu năm nay thay cho các khoản phí mà họ không thể trả.

Con đường dài đến Ấn Độ của 5G đã bị cản trở bởi một số tranh cãi. Vấn đề chính là về mức độ an toàn của thiết bị Trung Quốc - một vấn đề quan trọng đối với một quốc gia có xung đột biên giới với nước láng giềng phía Bắc. Năm ngoái, các nhà mạng đã quyết định tránh các nhà cung cấp Trung Quốc như Huawei Technologies Co và ZTE Corp, thay vào đó chọn liên kết với các nhà sản xuất như Ericsson AB, Nokia Oyj và Samsung Electronics Co, nhưng điều này có khả năng làm tăng chi phí của họ.      

Ambani cho biết tại sự kiện ra mắt: "Ấn Độ có thể đã bắt đầu hơi muộn, nhưng chúng tôi sẽ hoàn thành trước bằng cách tung ra các dịch vụ 5G có chất lượng cao hơn và giá cả phải chăng hơn". Ông nói, công nghệ này có thể mang lại nền giáo dục ưu việt, giá cả phải chăng và phát triển kỹ năng cho người dân Ấn Độ bình thường và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cho các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa".

Chính phủ Ấn Độ đặt ra mục tiêu phủ sóng 80% dịch vụ 5G trong một thời gian ngắn. Nếu đạt được, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các vùng nông thôn Ấn Độ. Quy mô phủ sóng lớn sẽ giúp giảm cước phí và phù hợp với phân khúc người dùng nông thôn, những khách hàng luôn nhạy cảm với giá cả.

Các dịch vụ 5G sẽ được triển khai theo từng giai đoạn. 13 thành phố nơi mạng 5G sẽ được triển khai đầu tiên, bao gồm Ahmedabad , Bengaluru, Chandigarh , Chennai , Delhi , Gandhinagar , Gurugram, Hyderabad , Jamnagar, Kolkata , Lucknow , Mumbai và Pune.

Phần còn lại của các thành phố, thị trấn và làng mạc của Ấn Độ sẽ có quyền truy cập vào mạng thế hệ tiếp theo trong những tháng tiếp theo và trong vòng hai đến ba năm tới, mạng 5G được thiết lập để đến với toàn bộ Ấn Độ.

Giám đốc điều hành National Internet Exchange of India Anil Kumar Jain cho biết, ông tin rằng 5G sẽ mang lại cơ hội cho đất nước và các doanh nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các công ty khởi nghiệp và các ngành công nghiệp sáng tạo. 5G cũng ​​sẽ phát huy lợi ích của cuộc cách mạng và công nghệ kỹ thuật số ở cả khu vực thành thị và nông thôn của Ấn Độ.

Các dịch vụ 5G cũng được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng để đạt được mục tiêu kinh tế là đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD vào năm 2024-25. Theo các chuyên gia, 5G sẽ có tác động kinh tế tích lũy 1 nghìn tỷ USD vào năm 2035 và có thể mang lại GDP bổ sung 150 tỷ USD cho đất nước, trong giai đoạn 2025-40.

T.H

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?