50 người giàu nhất Đài Loan năm 2021: Bùng nổ nhờ xuất khẩu, vận may tăng vọt giữa đại dịch

DNHN - Nổi bật trong những người gia tăng tài sản năm nay của Đài Loan có Morris Chang, khối tài sản của ông đã tăng 87% lên 2,8 tỷ đô la, do Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) của ông, nhà sản xuất chip chính của Apple, được hưởng lợi từ sự ra mắt của iPhone 12 được nhiều người mong đợi

Trong khi đại dịch làm gián đoạn cuộc sống và nền kinh tế trên khắp thế giới, Đài Loan phần lớn vẫn bình yên vô sự. Các biện pháp phòng ngừa nhanh chóng để giải quyết virut corona đã giúp ích rất nhiều cho đất nước này. Với dân số 24 triệu dân, Đài Loan chỉ ghi nhận 1.100 trường hợp nhiễm bệnh và 12 ca tử vong. Quốc gia này này là một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Á, năm 2020 Đài Loan tăng trưởng ở mức 3%, điều này nhờ chỉ số xuất khẩu công nghệ bùng nổ và nhu cầu trong nước tăng lên. Chỉ số Taiex chuẩn (chỉ số Chứng khoán có Vốn hóa của Đài Loan) đã tăng 45%, nâng tổng giá trị tài sản ròng của những người giàu nhất Đài Loan tăng 1/3 lên mức 149 tỷ USD.

Một số công ty tăng giá lớn nhất trong danh sách người giàu của Đài Loan năm nay có liên quan đến việc sản xuất chất bán dẫn, trong bối cảnh nhu cầu về chip điện thoại thông minh trên khắp thế giới đang tăng lên. GETTY
Trong bối cảnh nhu cầu về chip điện thoại thông minh trên khắp thế giới đang tăng lên, danh sách người giàu của Đài Loan năm nay có liên quan đến việc sản xuất chất bán dẫn. 

Năm nay chứng kiến ​​sự xuất hiện của một nhân vật mới, điển hình như Zhang Congyuan, người sáng lập nhà sản xuất giày Huali Industrial Group, đã lọt vào danh sách với 13,8 tỷ USD, sau khi công ty niêm yết thành công rực rỡ tại Thâm Quyến. Zhang, sống tại Đài Loan, đã xây dựng Huali thành nhà cung cấp chính cho các thương hiệu toàn cầu, bao gồm Nike, Puma, UGG và Vans. Anh em  Hong-tu  và Cheng-ta Tsai  của Cathay Financial Holding vẫn giữ vị trí số 2 với giá trị ròng là 9,2 tỷ USD. Daniel và Richard Tsai, một cặp anh em khác, có tài sản thu được từ các dịch vụ tài chính tăng hai bậc lên vị trí thứ ba với 7,9 tỷ USD.

Tổng cộng 36 người tham gia danh sách đã tăng thêm khối tài sản của họ, với một số người tăng nhiều nhất là Tsai Ming-kai, chủ tịch hãng sản xuất chip MediaTek - người gắn liền với ngành công nghiệp chất bán dẫn và cựu phó chủ tịch của công ty, Cho Jyh-jer, cả hai đã chứng kiến ​​khối tài sản tăng hơn 150%, lần lượt là 3,3 tỷ đô la và 1,56 tỷ USD, điều này nhờ nhu cầu chip điện thoại thông minh đã tăng vọt trong bối cảnh đại dịch. Anh em Jason và Richard Chang của ASE Technology, một nhà cung cấp dịch vụ đóng gói và kiểm tra chất bán dẫn, là những người kiếm được nhiều tiền nhất với mức tăng 2,6 tỷ USD, nâng giá trị tài sản ròng của họ lên mức 7,2 tỷ USD.  

Nổi bật trong những người gia tăng tài sản còn có Morris Chang, khối tài sản của ông đã tăng 87% lên 2,8 tỷ đô la, do Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) của ông, nhà sản xuất chip chính của Apple, được hưởng lợi từ sự ra mắt của iPhone 12 được nhiều người mong đợi. Ngoài ra còn có Bruce Cheng, người đã tăng hơn gấp đôi giá trị tài sản ròng của mình nhờ cổ phiếu của Delta Electronics - một nhà sản xuất các thành phần năng lượng cho Tesla tăng vọt trong bối cảnh thị trường xe điện đang bùng nổ. 

Morris Chang, người sáng lập TSMC (Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan).
Morris Chang, người sáng lập TSMC (Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan).

Nhu cầu tăng vọt từ các nhà sản xuất xe điện là lợi ích cho các ông trùm có sở thích về ngành công nghiệp chất dẻo. Anh chị em Tseng Cheng và Tseng Sing-ai  của tập đoàn hóa dầu và nhựa Chang Chun, đứng ở vị trí thứ 17 với tổng tài sản trị giá 2,65 tỷ USD. Trong khi đó, Quintin Wu của USI và Asia Polymer, công ty sản xuất nhựa dẻo, đứng ở vị trí thứ 47 với 840 triệu USD.

Trong số 9 người được liệt kê có tài sản giảm sút có Tony Chen và Scott Lin, đồng sáng lập của Largan Precision, những người đã bị ảnh hưởng khi cổ phiếu của nhà sản xuất ống kính của họ giảm do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Huawei Technologies, một khách hàng lớn của công ty. Bên cạnh đó còn có Wu Li-gan, tài sản của ông đã giảm 27% do Công ty sản xuất vi mạch in WUS được niêm yết tại Thâm Quyến của ông, công ty sản xuất các linh kiện ô tô điện tử, bị ảnh hưởng trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô nói chung lao dốc.

Trong danh sách 50 người giàu nhất Đài Loan, có ba người đã bị loại ra khỏi danh sách bao gồm Chen Wu-kang của hãng mỹ phẩm Chlitina, các ông trùm bất động sản Tsai Tien-tsan và Lin Chang Su-O. Mức giới hạn để lọt vào danh sách năm nay là 740 triệu đô la, tăng từ 590 triệu đô la so với năm ngoái.

Bảo Bảo(Theo Forbes)

Tin liên quan