Nhóm tỷ phú châu Á trở thành những cá nhân quyền lực nhất thế giới

16:57 14/06/2023

Khi sức ảnh hưởng của châu Á đối với kinh tế toàn cầu gia tăng, một nhóm tỷ phú châu Á đã trở thành những cá nhân quyền lực nhất thế giới.

Theo SCMP, dưới đây là danh sách các doanh nhân quyền lực, có tầm ảnh hưởng nhất châu Á. Những người này không chỉ sở hữu khối tài sản khổng lồ mà còn có hoạt động kinh doanh đa dạng cùng nhiều sáng kiến từ thiện có ảnh hưởng đáng kể trong khu vực.

1. Tỷ phú Mukesh Ambani

Ảnh minh họa
Mukesh Ambani - Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của Reliance Industries.

Mukesh Ambani - Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của Reliance Industries, công ty giá trị nhất Ấn Độ. Hiện nay, với tài sản ròng trị giá 87,3 tỷ USD, vị tỷ phú này là người giàu nhất Ấn Độ cũng như châu Á. Bên cạnh đó, ông là người giàu thứ 14 trên thế giới, theo xếp hạng của Forbes.

Ông đã đầu tư đáng kể vào các lĩnh vực như viễn thông, năng lượng và bán lẻ trên khắp các khu vực thành thị, nông thôn ở Ấn Độ. Đầu năm 2022, Ambani còn công bố kế hoạch rót 80 tỷ USD vào năng lượng tái tạo.

Thông qua quỹ Reliance Foundation, Ambani đã thực hiện nhiều sáng kiến từ thiện trong các lĩnh vực giáo dục, số hóa, xoa dịu thảm họa tự nhiên, chăm sóc y tế và phát triển nông thôn. 

2. Tỷ phú Zhong Shanshan

Ảnh minh họa
Zhong Shanshang - người sáng lập công ty nước giải khát đóng chai Nongfu Spring.

Zhong Shanshang được biết đến với vai trò là người sáng lập công ty nước giải khát đóng chai Nongfu Spring hàng đầu ở Trung Quốc. Ông cũng là nhà sáng lập hãng sản xuất vaccine Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise. Đây là nhà cung cấp lớn về kit test Covid-19 tại Trung Quốc và trên thế giới.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú, ông hiện đứng thứ 16 trên thế giới với tài sản ròng trị giá 63,8 tỷ USD.

Đặc biệt, vị tỷ phú sinh năm 1954 đã có những nỗ lực trong lĩnh vực giáo dục, nước uống sạch tại các vùng nông thôn, tính bền vững và xoá đói giảm nghèo.

3. Tỷ phú Zhang Yiming

Ảnh minh họa
Đồng sáng lập kiêm cựu giám đốc điều hành của ByteDance - Zhang Yiming.

Giữ vai trò là đồng sáng lập kiêm cựu giám đốc điều hành của ByteDance (công ty đứng sau nền tảng mạng xã hội TikTok), Zhang Yiming được đánh giá là người có tầm nhìn trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các nội dung được cá nhân hóa.

Hiện khối tài sản ròng của ông được ước tính khoảng 45 tỷ USD. Ông cũng tham gia vào nhiều hoạt động từ thiện khác nhau ở Trung Quốc, bao gồm cứu trợ Covid-19 cùng nhiều sáng kiến giáo dục và môi trường.

4. Tỷ phú Gautam Adani

Ảnh minh họa
Adani là Chủ tịch Adani Group.

Adani là Chủ tịch Adani Group – đế chế đa ngành của Ấn Độ với các mảng kinh doanh từ năng lượng, cơ sở hạ tầng đến quốc phòng. Phần lớn tài sản của ông hình thành trong 3 năm gần đây, nhờ chuyển đổi sang năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng. Việc phát triển các mảng kinh doanh phù hợp với định hướng của Thủ tướng Narenda Modi giúp các công ty của Adani ăn nên làm ra.

Ước tính, hiện chủ tịch tập đoàn đa quốc gia Adani sở hữu khối tài sản trị giá 51,2 tỷ USD, là người giàu thứ 24 trên thế giới và thứ 2 Ấn Độ. Ông cũng tham gia vào nhiều sáng kiến xã hội và môi trường khác nhau, về giáo dục, tính bền vững, năng lượng sạch, bảo tồn động vật hoang dã và cứu trợ Covid-19.

5. Tỷ phú Lý Gia Thành

Ảnh minh họa
Lý Gia Thành được gọi là "siêu nhân" tại Hong Kong.

Tỷ phú Lý Gia Thành được gọi là "siêu nhân" tại Hong Kong, nổi tiếng với các khoản đầu tư chiến lược và sự nhạy bén trong kinh doanh. Ông gây dựng đế chế kinh doanh thông qua công ty đa ngành CK Hutchison Holdings – hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ cảng biển, bán lẻ, viễn thông đến năng lượng.

Hiện nay, tỷ phú Lý Gia Thành hiện sở hữu khối tài sản trị giá 37,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, ông cũng tích cực tham gia hoạt động từ thiện, quyên góp một phần tài sản cho giáo dục, y tế và xã hội. Ông được nhiều người kính trọng vì những thành tựu kinh doanh và cam kết cống hiến cho xã hội.

H.C (t/h)