4 thói quen cần phải có khi tập thể dục xong

Bỏ qua các thói quen vệ sinh sau khi tập thể dục có thể là mối đe dọa đối với sức khỏe bản thân, theo Live Science.

Ảnh minh họa

Không đi chân trần

Vi khuẩn được tìm thấy trong phòng thay đồ là những loại chúng ta gặp hằng ngày: Staph, strep, E. coli, cũng như vi rút cảm lạnh và cúm, theo ông Emilya Chakravarty, bác sĩ tại Tổ chức nghiên cứu y tế Oklahoma (Mỹ).

Những người đi tập thể dục mang mầm bệnh có thể lây lan dễ dàng và dẫn đến các tình trạng như bệnh chân của vận động viên hoặc các bệnh nhiễm trùng da khác. Vì vậy đừng bao giờ đi chân trần.

Rửa tay

Ông Chakravarty khuyên người tập thể dục nên rửa tay bằng xà phòng sau khi tập, đó là chìa khóa để giữ vệ sinh lành mạnh.

Trong hầu hết các trường hợp, hệ miễn dịch sẽ bảo vệ bạn khỏi vi trùng, nhưng vết cắt và vết trầy xước khiến bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, cũng như chạm vào màng nhầy như mắt hoặc mũi sau khi sử dụng thiết bị tập thể dục.

Làm sạch thảm yoga

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thảm yoga, có chứa các lỗ nhỏ, là nơi sinh sản của nấm và vi khuẩn. Sau khi thử nghiệm thảm, các nhà nghiên cứu trên tạp chí Elle đã tìm thấy micrococcus luteus và empedobacter brevis, cả hai đều sống trong miệng, mũi và đường hô hấp của con người.

Thay quần áo

Độ pH âm đạo khá nhạy cảm và có thể bị thay đổi dựa trên nhiều tình huống khác nhau (ví dụ như giao hợp, chất bôi trơn, sử dụng tampon hoặc miếng lót), nhưng nó thường tự cân bằng lại, theo Sheila Loanzon, bác sĩ phụ khoa và sản khoa ở San Jose (Mỹ).

Khi phụ nữ tập thể dục với quần áo ướt mồ hôi lâu, vùng âm đạo bị hạn chế thở do đồ lót ướt mồ hôi và độ ẩm. Bác sĩ Loanzon lưu ý rằng độ ẩm có thể làm thay đổi độ pH, có thể gây ra sự phát triển quá mức của nấm men hoặc vi khuẩn. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng nấm men, hãy thay quần áo sau khi tập.

Ngọc Lam

Tin liên quan