4 tháng đầu năm: sản lượng than tiêu thụ đạt cao

Sản lượng than tiêu thụ đạt cao – là một trong những điểm nhấn nổi bật trong hoạt động SXKD của Tập đoàn 4 tháng đầu năm 2018. Đây sẽ là đà thuận lợi cho những bước tiến vững chắc của TKV trong những tháng tới

Tháng thứ 2 liên tiếp sản lượng than tiêu thụ đạt cao

Theo báo cáo của Ban Kế hoạch Tập đoàn, cùng với những điều kiện khách quan thuận lợi và sự nỗ lực cố gắng của tập thể CNCB toàn Ngành, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chính của Tập đoàn trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2018 cơ bản hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Đặc biệt, tháng 4 là tháng thứ hai liên tiếp sản lượng than tiêu thụ của Tập đoàn đạt cao.

Tiêu thụ than tại Cảng Cửa Ông 

Trao đổi cụ thể hơn về thị trường tiêu thụ than trong tháng 4, đồng chí Phạm Hồng Khanh - Trưởng ban Kinh doanh than Tập đoàn cho biết, đây là tháng nhu cầu than của các nhà máy nhiệt điện tiếp tục ở mức cao. Điển hình, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và Mông Dương 2 được huy động phát cao, cả hai nhà máy nhận khoảng 600 ngàn tấn than cám 6a.1; Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Vũng Áng 1, Thái Bình 1 tăng cường nhận than để tăng thêm lượng than dự trữ, đảm bảo an toàn cho sản xuất. Như vậy, than rót cho hộ Điện đã tăng trên 15% so với kế hoạch tháng và luỹ kế 4 tháng đạt gần 37,4% kế hoạch năm. Cùng với đó, các nhà máy phân bón, xi măng đẩy mạnh sản xuất để tăng thêm sản phẩm tiêu thụ, vì vậy nhu cầu than cho chạy máy cũng rất cao. Hầu hết các hộ khách hàng phân bón và xi măng đều thường xuyên trao đổi, đề nghị TKV cấp than liên tục để đảm bảo đủ than dự trữ cho sản xuất.

Với nhu cầu than tăng cao nên tháng 4 vừa qua, các đơn vị trong Tập đoàn đã tập trung đẩy mạnh nhịp độ sản xuất, tích cực chế biến các chủng loại than theo nhu cầu của thị trường. Trên thực tế, có được kết quả tiêu thụ than khả quan trong những tháng đầu năm 2018 không thể phủ nhận sự vào cuộc tích cực của Ban Kinh doanh than với sự nhận định sát tình hình thị trường và sâu sát với khách hàng.

Cùng với than, trong tháng, sản lượng các sản phẩm khoáng sản cũng đạt và vượt kế hoạch, tiêu thụ thuận lợi khi giá các loại khoáng sản đang ở mức tốt, nhất là giá alumin. Sản xuất điện, hoá chất, VLNCN cũng đạt sản lượng cao…

Quyết liệt các giải pháp phù hợp với tình hình mới

Đó là chỉ đạo của Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải tại Hội nghị giao ban trực tuyến điều hành sản xuất tháng 5/2018 vừa qua. Theo đó, Tổng Giám đốc nhấn mạnh: bên cạnh những khó khăn luôn thường trực, điều kiện sản xuất kinh doanh của Tập đoàn hiện nay đang có thuận lợi; thêm đó, CNCB toàn Ngành đều nỗ lực và thời gian qua đã làm được rất nhiều việc. Tuy nhiên, trong tình hình mới với những thay đổi nhanh chóng như hiện tại thì TKV cần phải nhìn thẳng vào những điểm còn hạn chế để quyết liệt thực hiện các giải pháp sao cho phù hợp.

Theo dự báo, tháng 5 là tháng nhu cầu than tiêu thụ tiếp tục ở mức cao. Cụ thể, dù diễn biến trên thị trường than thế giới hiện đang trong xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao so với thời điểm cuối năm 2017 và giá đang ở mức tốt. Với thị trường than trong nước, các nhà máy nhiệt điện đăng ký nhận than tháng 5 khoảng 2,7 triệu tấn, tăng so với tháng 4; các hộ sản xuất phân bón, alumin, xi măng tiếp tục giữ nhịp độ sản xuất ở mức cao để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, do đó nhu cầu than vẫn ở mức cao, dự kiến tháng 5, TKV tiêu thụ 4,24 triệu tấn than.

Ngoài chỉ tiêu than tiêu thụ, mục tiêu của TKV trong tháng 5/2018, toàn Tập đoàn sẽ phấn đấu bóc đất đá tổng số 15 triệu m3; đào 21.000 mét lò; sản phẩm alumina 107.000 tấn, tinh quặng đồng 4.000 tấn, đồng tấm 1.000 tấn, kẽm thỏi 900 tấn; sản xuất điện 850 triệu kWh; vật liệu nổ công nghiệp (sản xuất thuốc nổ 5.000 tấn, cung ứng thuốc nổ 8.000 tấn, sản xuất và tiêu thụ amon nitrat 12.500 tấn)…

Để hoàn thành mục tiêu trên, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải lưu ý các đơn vị cần tiếp tục tập trung chế biến than chất lượng cao đáp ứng yêu cầu thị trường; các công ty chế biến kinh doanh than tập trung pha trộn tối đa than vùng miền Tây, tăng cường chuyển vùng than miền Tây tối đa để tạo điều kiện cho các đơn vị vùng miền Tây sản xuất ổn định. Tập trung đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm khoáng sản chính như alumin, đồng, kẽm, phôi thép khi giá bán sản phẩm và thị trường đang tốt. Các đơn vị khai thác lộ thiên phải tập trung hạ moong và lấy than tối đa trước mùa mưa bão. Mặt khác, các đơn vị siết chặt hơn nữa công tác quản lý an toàn lao động, hoàn thiện các giải pháp phòng ngừa tăng cường kiểm tra hiện trường, hạn chế tối đa các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Đồng thời phải chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ tài nguyên trong ranh giới đã được cấp phép khai thác và ranh giới quản lý tài nguyên, kiên quyết chống thất thoát than từ bên trong mỏ, siết chặt quản lý than đầu nguồn.

Thùy Linh

Tin liên quan