35 người Việt có thể là nạn nhân tử vong trong container ở Anh

DNHN - Chiều ngày 5/11, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vụ việc 39 người tử vong trong container ở Anh được dư luận rất quan tâm...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân tử vong trong xe container tại Anh; yêu cầu các cơ quan chức năng "làm hết sức để bảo hộ công dân"; động viên, hỗ trợ thân nhân người gặp nạn. Ngay sau sự việc xảy ra, ngày 25/10, tại Nhật, khi đang dự lễ đăng quan của Nhật Hoàng, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan (Bộ Công an, Bộ Ngoại giao) yêu cầu làm rõ nguyên nhân và có biện pháp phối hợp với cơ quan chức năng của Anh để xử lý vụ việc. 

Tại Thái Lan 2 ngày trước, Thủ tướng cũng tiếp tục chỉ đạo xử lý vụ việc và chia buồn với gia đình các nạn nhân.

"Đến thời điểm này, chúng ta có thể nói, công tác xác định danh tính các nạn nhân đang được tiến hành khẩn trương, thận trọng và yêu cầu thật chính xác. Danh tính các nạn nhân sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất, khi các cơ quan của Anh công bố thì chúng ta cũng công bố", Bộ trưởng cho hay.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, trong chỉ đạo, Thủ tướng đã lưu ý các địa phương (Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình...) hết sức động viên thân nhân nạn nhân, bằng các biện pháp thích hợp nhất để bù đắp nỗi đau của các gia đình nạn nhân, đồng thời đưa ra các biện pháp hỗ trợ trong khả năng của địa phương. Các cơ quan chức năng Việt Nam được yêu cầu xác minh danh tính người thiệt mạng, đưa họ về quê hương sớm nhất. Đồng thời hoàn tất thủ tục điều tra, nghiêm trị người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo Người phát ngôn Chính phủ đây cũng là bài học sâu sắc trong công tác quản lý, bởi đây là vụ việc di cư bất hợp pháp. Việt Nam luôn luôn lên án mạnh mẽ tội phạm đưa người đi nước ngoài, ở lại nước ngoài bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác hơn nữa trong việc phòng chống loại tội phạm này.

Thông tin thêm về vụ việc, Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc thông tin thêm, đến nay 35 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã trình báo dấu hiệu cho thấy "có thể người thân của họ nằm trong số 39 nạn nhân tử vong ở Anh".

"Cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp chặt chẽ với phía Anh, sau khi xác định được danh tính, tùy theo quy định của pháp luật, phong tục tập quán để thông báo với địa phương và gia đình", ông Ngọc nói.

Thu Giang

 

Tin liên quan