Thứ sáu 10/04/2026 08:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

3.400 doanh nghiệp điều tra về lao động và tiền lương năm 2024

12/08/2024 17:22
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa ban hành Quyết định số 1225/QĐ-BLĐTBXH để thực hiện điều tra về lao động và tiền lương trong doanh nghiệp năm 2024.
Ảnh minh họa
3.400 doanh nghiệp điều tra về lao động và tiền lương năm 2024

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa ban hành Quyết định số 1225/QĐ-BLĐTBXH để thực hiện điều tra về lao động và tiền lương trong doanh nghiệp năm 2024.

Theo kế hoạch, cuộc điều tra sẽ được thực hiện tại 3.400 doanh nghiệp, với 6.800 người lao động, nhằm cung cấp cơ sở cho việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trong năm 2025. Kết quả điều tra cũng sẽ phục vụ công tác quản lý và công bố mức lương bình quân trên thị trường lao động, giúp doanh nghiệp và người lao động tham khảo để thương lượng tiền lương.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ điều tra về tình hình doanh nghiệp điều chỉnh tiền lương khi Nhà nước điều chỉnh lương tối thiểu vùng, tác động về chi phí doanh nghiệp, mức độ tuân thủ của doanh nghiệp, cũng như các yếu tố như tiền lương bình quân, tiền lương làm thêm giờ, cấu trúc tiền lương và mức lương thấp nhất của người lao động trong các loại hình doanh nghiệp năm 2023 và 2024.

Cuộc điều tra sẽ được thực hiện tại 3.400 doanh nghiệp ở 18 tỉnh, thành phố đại diện cho 8 vùng kinh tế của cả nước, bao gồm: vùng Đồng bằng sông Hồng (Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc); vùng Đông Bắc (Quảng Ninh); vùng Tây Bắc (Hòa Bình); Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An); Duyên hải Nam Trung Bộ (Đà Nẵng, Khánh Hòa); Tây Nguyên (Đắk Lắk); Đông Nam Bộ (TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu); và Đồng bằng sông Cửu Long (Long An, Cần Thơ).

Trong đó, TP. Hà Nội và TPHCM là hai địa phương có số doanh nghiệp được khảo sát nhiều nhất, với 700 và 800 doanh nghiệp tương ứng. Mục tiêu của cuộc điều tra là thu thập thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh để làm cơ sở cho việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trong năm 2025 và phục vụ công tác quản lý và công bố định kỳ mức lương bình quân trên thị trường lao động.

Theo Bộ luật Lao động, mức lương tối thiểu là mức thấp nhất được trả cho người lao động trong điều kiện bình thường, nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển. Mức lương tối thiểu này được xác lập theo vùng và công bố bởi Chính phủ dựa trên khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương quốc gia.

Hàng năm, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp để tư vấn Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu, nhằm đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động. Mới đây, Hội đồng đã tư vấn Chính phủ ban hành Nghị định 74/2024, theo đó từ 1/7, mức lương tối thiểu vùng tăng bình quân 6% so với năm 2023.

Trước đó, vào năm 2023, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã thực hiện khảo sát tương tự tại 2.000 doanh nghiệp ở 18 tỉnh, thành phố đại diện cho 8 vùng kinh tế của cả nước có số lượng doanh nghiệp lớn, thị trường lao động phát triển gồm: vùng Đồng bằng sông Hồng (TP Hà Nội, TP Hải Phòng, tỉnh Hải Dương, tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Vĩnh Phúc); vùng Đông Bắc (Quảng Ninh); vùng Tây Bắc (Hòa Bình); Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An); Duyên hải Nam Trung Bộ (TP Đà Nẵng, Khánh Hòa); Tây Nguyên (Đắk Lắk); Đông Nam Bộ (TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu) và Đồng bằng sông Cửu Long (Long An, TP Cần Thơ).

An Thảo

Bài liên quan
Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Sửa Luật Công chứng: Đề xuất mở rộng trách nhiệm bồi thường, siết chặt rủi ro pháp lý

Sửa Luật Công chứng: Đề xuất mở rộng trách nhiệm bồi thường, siết chặt rủi ro pháp lý

Thảo luận về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI sáng 9/4, các đại biểu đề nghị hoàn thiện khung pháp lý theo hướng rõ trách nhiệm, mở rộng đối tượng bồi thường và kiểm soát chặt rủi ro dữ liệu, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và giao dịch liên thông.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

“Báo chí là tạo dựng niềm tin và dẫn dắt xã hội, báo chí phản ánh khó khăn, bất cập là cần thiết, nhưng mục tiêu cuối cùng phải hướng đến tháo gỡ vướng mắc, phục vụ người dân tốt hơn. Lấy người dân làm trung tâm không chỉ là định hướng trong điều hành, mà cũng phải là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông” - ông Hồ Trung Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau nhấn mạnh.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.
Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 8/4, Quốc hội Việt Nam đã nghe Tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) do ông Hoàng Thanh Tùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày. Dự thảo luật được xây dựng theo hướng đổi mới mạnh mẽ tư duy, chuyển vai trò của Thủ đô từ “thực thi chính sách” sang chủ động “thiết kế chính sách” với mức độ tự chủ cao hơn.
Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 8/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ với 481/481 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Trong đó, đồng chí Ngô Văn Tuấn được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031. Ngay sau đó, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao Quyết định bổ nhiệm cho tân Bộ trưởng.
Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Phạm Đức Ấn giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu một thay đổi đáng chú ý ở vị trí điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và hệ thống ngân hàng trong giai đoạn kinh tế đang cần duy trì ổn định vĩ mô song song với thúc đẩy tăng trưởng.
Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Sáng 8/4, Quốc hội thực hiện quy trình phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ, theo đề nghị của Thủ tướng Lê Minh Hưng.
Ông Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị phân công, chỉ định ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030, thay ông Nguyễn Duy Ngọc vừa được điều động làm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang trở thành kênh xuất khẩu chiến lược, mở ra cơ hội tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng toàn cầu nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt.