3 thói quen có thể giúp trở nên kiên cường

09:24 04/05/2024

Mọi người đều trải qua những khó khăn không mong muốn. Bạn có thể phục hồi và học từ chúng bằng một kỹ năng mềm quan trọng: sự kiên nhẫn.

Tác giả Adam Grant phát biểu trong Hội nghị Phụ nữ Massachusetts 2017 tại Trung tâm Hội nghị Boston vào ngày 7 tháng 12 năm 2017 tại Boston, Massachusetts.Marla Aufmuth | Getty Images
Tác giả Adam Grant phát biểu trong Hội nghị Phụ nữ Massachusetts 2017 tại Boston, Massachusetts. Ảnh Getty Images.

Theo nhà tâm lý học Adam Grant của Wharton, bạn càng kiên nhẫn tinh thần, bạn sẽ phục hồi nhanh chóng hơn sau những thách thức hoặc kiên nhẫn đối diện với chúng. Đặc điểm này giúp bạn đưa ra những rủi ro thông minh, đánh bại sự kiệt sức ở nơi làm việc và sống cuộc sống hạnh phúc hơn. Thiếu nó, bạn có thể dễ dàng bị mắc kẹt trong các vấn đề của mình và rơi vào trạng thái tâm lý tiêu cực.

Xây dựng sự kiên nhẫn mất thời gian, nhưng việc tìm cách khuyến khích sự khỏe mạnh, tư duy lành mạnh và kết nối với người khác có thể giúp bạn tăng cường tính thích ứng và linh hoạt tinh thần, theo Hội Tâm lý học Mỹ.

Dưới đây là ba thói quen có thể giúp bạn trở nên kiên nhẫn mạnh mẽ, các chuyên gia cho biết:

Chăm sóc và kết bạn

Nếu phản ứng điển hình của bạn đối với căng thẳng là tránh xa nó hoặc đóng cửa, bạn không đơn độc. Nhưng sự kiên nhẫn liên quan đến việc tìm cách vượt qua những áp lực trong cuộc sống và học từ chúng, và tạo ra các mối quan hệ xã hội có thể giúp.

“Chúng ta đều biết về sự đấu tranh hoặc chạy trốn - phản ứng căng thẳng có thể xảy ra khi chúng ta gặp một mối đe dọa được xem là hiển nhiên,” nhà huấn luyện điều hành và tác giả Jason Shen viết cho CNBC Make It vào tháng Ba. “Nhưng các nhà khoa học xã hội đã khám phá ra một phản ứng căng thẳng khác và cũng quan trọng không kém gọi là ‘chăm sóc và kết bạn,’” mà liên quan đến việc tìm kiếm sự liên lạc với người khác khi bạn đối mặt với tình huống khó khăn.

Để nuôi dưỡng phản ứng này, Shen khuyến khích thử những hoạt động sau:

Lên lịch trò chuyện với bạn bè hoặc gia đình để thảo luận về tình hình căng thẳng, hoặc đơn giản làm tăng tâm trạng của bạn.

Tham gia vào một nhóm hỗ trợ nơi bạn có thể thảo luận về các vấn đề của mình, sâu sắc, với những người có thể đang trải qua tình huống tương tự.

Ôm ai đó. Hành động này tăng cường các hóa chất “hạnh phúc” như oxytocin và endorphins, có thể giúp làm dịu bạn trong tình huống căng thẳng.

Rời xa mạng xã hội

Nội dung trên TikTok, Instagram và Facebook có thể là sự phân tâm tốt. Nó cũng có thể gây ra các thách thức liên quan đến sức khỏe tâm thần như lo âu, trầm cảm, tự trọng thấp và tăng cường cảm giác cô đơn hoặc cô lập.

Để xây dựng sự kiên nhẫn, hãy rời xa mạng sống kỹ thuật số mỗi khi cần, theo giáo sư nhân văn của Đại học Pennsylvania Justin McDaniel - còn được biết đến với tư cách là giáo viên của “lớp sư sư”.

McDaniel đã sống như một nhà sư gần một năm, và phát hiện ra rằng hạn chế việc sử dụng kỹ thuật số có thể giúp bạn làm sạch đầu óc và làm cho bạn sẵn lòng hơn cho các mối quan hệ ý nghĩa, trực tiếp - cả hai đều có thể giúp bạn tăng cường sự kiên nhẫn của mình.

Giúp đỡ người khác

Việc thực hiện các hành động phục vụ cho người khác, như tình nguyện, có thể giúp bạn xây dựng sự kiên nhẫn tinh thần và tìm cộng đồng, Mayo Clinic lưu ý trong một bài đăng trên blog năm ngoái.

"Việc phản ánh về trải nghiệm sau đó có thể cho bạn thấy tác động của công việc của bạn và giúp bạn duy trì động lực", theo Grant. Lời khuyên của ông đơn giản: Giữ một nhật ký về những đóng góp của bạn cho người khác.

Grant đã phát hiện ra phương pháp ghi nhật ký là hiệu quả sau khi tiến hành một nghiên cứu với hai nhóm nhân viên. Một nhóm viết về những điều họ biết ơn mỗi ngày, và nhóm còn lại viết về ba cách họ giúp đỡ người khác mỗi ngày.

“Chú ý đến lòng biết ơn làm cho mọi người hạnh phúc hơn. Nó chắc chắn khiến họ hài lòng hơn với công việc của họ. Nó không ảnh hưởng đến sự kiên nhẫn của họ, tuy nhiên,” Grant nói với Make It vào năm 2017. “Điều thực sự tăng cường sự kiên nhẫn là tập trung không vào những đóng góp nhận được từ người khác, mà thay vào đó, những đóng góp được đưa ra cho người khác.”

Thy Anh/ Theo CNBC