3 điều cần tránh khi mua máy lọc nước ion kiềm

14:35 14/05/2024

Máy lọc nước ion kiềm cung cấp nguồn nước điện giải ion axit nhẹ, ion kiềm giàu hydrogen chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, được các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản khuyên dùng. Vì vậy, sản phẩm nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, để mua được một chiếc máy lọc nước điện giải ion kiềm giá thành hợp lý, tương xứng với công nghệ và giá trị thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin, cũng như tránh các trường hợp dẫn đến mua nhầm sản phẩm. Cùng tham khảo 3 điều cần tránh dưới đây để chọn mua được một chiếc máy đúng chuẩn.

  1. Tin nhầm các quảng cáo sai về máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước điện giải chuẩn quốc tế thường có giá thành cao, nên nhiều nhà bán hàng đã bất chấp quảng cáo sai sự thật, đánh tráo khái niệm để trục lợi. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, khi mua phải các loại máy được gắn mác là máy lọc nước điện giải, máy lọc nước ion kiềm nhưng trên thực tế chỉ là loại máy lọc nước RO, UF, Nano thông thường, được gắn thêm lõi lọc với vật liệu có chức năng bù khoáng, tạo tính kiềm (tăng pH cho nước) chính từ các lõi lọc này. Nhiều trường hợp có gắn thêm bộ điện phân nhưng mục đích để quảng cáo, còn máy có đúng công nghệ điện phân hay không thì người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ và biết rõ về chất lượng, công nghệ của máy điện giải ion kiềm đúng chuẩn để so sánh.

Ảnh minh họa

Với các loại máy không có bộ điện phân hoặc bộ điện phân kém chất lượng, không đủ công suất điện giải, giá thành sẽ thấp. Tuy nhiên, nhiều khách hàng nhầm lẫn với máy lọc nước ion kiềm đúng chuẩn, nên tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại về chi phí và có thể là sức khỏe của người dùng.

  1. Tránh mua các loại máy ion kiềm không đúng công nghệ

Để tránh được trường hợp này, bạn cần tìm hiểu thông tin về công nghệ của một máy lọc nước điện giải ion kiềm đúng chuẩn. Trước tiên, máy lọc nước điện giải ion kiềm là thiết bị tạo nước điện giải ion kiềm và ion axit bằng công nghệ điện phân, không thể thiếu 3 bộ phận cốt lõi gồm: bộ lọc, bộ điện phân và bộ vi mạch điều khiển điện phân chất lượng cao.

Công nghệ lọc phổ biến thường được dùng trong máy lọc nước ion kiềm là UF hoặc Nano nhằm giữ lại khoáng chất tự nhiên của nước nguồn, để tiếp tục vào buồng điện phân có các tấm điện cực, tiến hành phân tách thành nước ion kiềm và ion axit. Quá trình này được điều khiển bởi bộ vi mạch thông minh điều chỉnh cường độ điện phân phù hợp với nguồn nước tại nơi lắp đặt, tạo nhiều loại nước điện giải với nhiều mức pH khác nhau từ ion axit đến ion kiềm, chỉ số Hydrogen và ORP ổn định 24/24 suốt vòng đời máy, mà không phụ thuộc lõi lọc, lưu lượng lấy nước,…

Ảnh minh họa

Tiếp đến cần xem xét đến chất lượng nước được tạo ra từ máy, một máy lọc nước ion kiềm đạt chuẩn phải tạo được tối thiểu 7 loại nước, bao gồm nước ion kiềm, nước ion axit và nước trung tính. Trong đó, nước trung tính có độ pH ~ 7.0, nước ion kiềm pH cao nhất ≥ ~ 10.0 và nước ion axit pH thấp nhất ≤ ~ 4.5.

Các loại máy chỉ tạo được 3 - 4 loại nước pH trong đó mức kiềm tối đa pH ~ 9.5, không tạo được các loại nước ion axit thì rất nhiều khả năng không phải là máy lọc nước điện giải đúng công nghệ điện phân. Cụ thể, các chỉ số Hydrogen, ORP, pH của các máy này không ổn định khi lõi lọc hết hạn dần trong thời gian ngắn, hoặc khi lấy nước sử dụng nhiều trong cùng lúc, nước sẽ dần trở thành nước tinh khiết (trung tính pH ~7.0) thông thường mà người dùng không biết.

Mặt khác, nhiều loại máy chỉ được thiết kế không quá 2 tấm điện cực, hoặc tấm điện cực rất nhỏ, dạng lưới, không rõ nguồn gốc, … không đảm bảo được hiệu suất điện phân để tạo ra được đủ loại nước điện giải ion kiềm đạt chất lượng 24/24 và sử dụng an toàn như mong muốn của người mua.

  1. Mua máy lọc nước ion kiềm cũ đã qua sử dụng không rõ nguồn gốc

Nhiều người có nhu cầu sử dụng nước điện giải ion kiềm mỗi ngày nhưng những chiếc máy lọc nước điện giải nhập khẩu thường có giá cao ngất ngưỡng, nên một số khách hàng lựa chọn loại máy cũ đã qua sử dụng để giảm bớt chi phí. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ảnh minh họ

Hiện nay trên thị trường không hiếm các loại hàng bãi cấm nhập khẩu, được tân trang như mới và rao bán công khai. Loại máy này thường có giá thấp, có thể chiều lòng được một bộ phận khách hàng nhất định. Các loại máy lọc nước “điện giải” được giới thiệu là hàng “nội địa” từ các nước Nhật, Hàn… để nâng cao uy tín, nhưng chất lượng bên trong máy như thế nào? Câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ với nhiều bất cập, vì không ai biết trước khi đến tay người dùng thì các loại máy này đã là máy phế thải trải qua sửa chữa, tân trang … và bộ điện phân có còn đạt chất lượng hay không?

Đi kèm là những bất tiện như không được bảo hành chính hãng, không có linh kiện vật tư thay thế khi cần, hoặc giá thành sửa chữa quá cao rủi ro gây ảnh hưởng đến tài chính và sức khỏe người dùng.

Trên đây là một số thông tin tham khảo cần thiết để bạn có thể chọn mua được một chiếc máy lọc nước điện giải đúng công nghệ, giá thành hợp lý.

Phước Lập