Thứ bảy 25/04/2026 11:55
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

16 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân

12/10/2020 00:00
Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu áp dụng đối với người có thu nhập cao. Dưới đây là 16 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP được hướng dẫn chi tiết bởi Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC (được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 12 và bổ sung bởi khoản 4, 5 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC), các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất không phải trả tiền hoặc được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

5. Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp để hợp lý hóa sản xuất nông nghiệp nhưng không làm thay đổi mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, được Nhà nước giao để sản xuất.

6. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường chưa chế biến thành sản phẩm khác.

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất theo hướng dẫn tại điểm này phải thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

- Có quyền sử dụng đất, quyền thuê đất, quyền sử dụng mặt nước, quyền thuê mặt nước hợp pháp để sản xuất và trực tiếp tham gia lao động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản.

- Thực tế cư trú tại địa phương nơi diễn ra hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản.

Địa phương nơi diễn ra hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản theo hướng dẫn này là quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là đơn vị hành chính cấp huyện) hoặc huyện giáp ranh với nơi diễn ra hoạt động sản xuất.

Riêng đối với hoạt động đánh bắt thủy sản thì không phụ thuộc nơi cư trú.

- Các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng đánh bắt thủy sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc mới chỉ sơ chế thông thường là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, tách hạt, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh và các hình thức bảo quản thông thường khác.

7. Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ; thu nhập từ lãi trái phiếu Chính phủ.

8. Thu nhập từ kiều hối được miễn thuế là khoản tiền cá nhân nhận được từ nước ngoài do thân nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người Việt Nam đi lao động, công tác, học tập tại nước ngoài gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước;

Trường hợp cá nhân nhận được tiền từ nước ngoài do thân nhân là người nước ngoài gửi về đáp ứng điều kiện về khuyến khích chuyển tiền về nước theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt nam thì cũng được miễn thuế.

Căn cứ xác định thu nhập được miễn thuế tại điểm này là các giấy tờ chứng minh nguồn tiền nhận từ nước ngoài và chứng từ chi tiền của tổ chức trả hộ (nếu có).

9. Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động, cụ thể như sau:

- Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

- Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải lập bảng kê phản ánh rõ thời gian làm đêm, làm thêm giờ, khoản tiền lương trả thêm do làm đêm, làm thêm giờ đã trả cho người lao động. Bảng kê này được lưu tại đơn vị trả thu nhập và xuất trình khi có yêu cầu của cơ quan thuế.

10. Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện.

11. Thu nhập từ học bổng, bao gồm:

- Học bổng nhận được từ ngân sách Nhà nước bao gồm: học bổng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường công lập hoặc các loại học bổng khác có nguồn từ ngân sách Nhà nước.

- Học bổng nhận được từ tổ chức trong nước và ngoài nước (bao gồm cả khoản tiền sinh hoạt phí) theo chương trình hỗ trợ khuyến học của tổ chức đó.

12. Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe; tiền bồi thường tai nạn lao động; tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; các khoản bồi thường Nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

13. Thu nhập nhận được từ các quỹ từ thiện được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, khuyến học không nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Quỹ từ thiện nêu tại điểm này là quỹ từ thiện được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định 30/2012/NĐ-CP (từ ngày 15/01/2020 được thay thế bởi Nghị định 93/2019/NĐ-CP).

Căn cứ xác định thu nhập nhận được từ các quỹ từ thiện được miễn thuế tại điểm này là văn bản hoặc quyết định trao khoản thu nhập của quỹ từ thiện và chứng từ chi tiền, hiện vật từ quỹ từ thiện.

14. Thu nhập nhận được từ các nguồn viện trợ của nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức Chính phủ và phi Chính phủ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ xác định thu nhập được miễn thuế tại điểm này là văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt việc nhận viện trợ.

15. Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam nhận được do làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.

16. Thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu và cá nhân làm việc trên tàu có được từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác thủy sản xa bờ.

Theo Pha Lê

Bài liên quan
Tin bài khác
Sai ký hiệu bảo hộ, doanh nghiệp đối mặt rủi ro pháp lý ngay từ khâu nhãn hàng hóa

Sai ký hiệu bảo hộ, doanh nghiệp đối mặt rủi ro pháp lý ngay từ khâu nhãn hàng hóa

Một chi tiết nhỏ trên bao bì nhưng có thể kéo theo hệ lụy lớn: việc sử dụng sai ký hiệu bảo hộ nhãn hiệu đang trở thành điểm nghẽn pháp lý đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Cảnh báo mới từ cơ quan hải quan cho thấy yêu cầu minh bạch thông tin đang được siết chặt, tác động trực tiếp đến quá trình thông quan và lưu thông hàng hóa.
Cảnh báo rủi ro rửa tiền trong kinh doanh kim khí quý, đá quý

Cảnh báo rủi ro rửa tiền trong kinh doanh kim khí quý, đá quý

Lĩnh vực kinh doanh kim khí quý, đá quý đang được cảnh báo tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng cho hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố do đặc thù giao dịch giá trị lớn, tính ẩn danh cao. Việc nâng cao năng lực tuân thủ và hoàn thiện khung pháp lý được xem là giải pháp trọng tâm nhằm kiểm soát rủi ro trong bối cảnh hội nhập tài chính ngày càng sâu rộng.
Phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản: Nhận diện rủi ro

Phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản: Nhận diện rủi ro

Trong bối cảnh yêu cầu minh bạch hóa thị trường ngày càng cao, công tác phòng, chống rửa tiền đang trở thành vấn đề trọng tâm, đặc biệt đối với lĩnh vực bất động sản – nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro do đặc thù giao dịch giá trị lớn, phương thức thanh toán đa dạng và tính thanh khoản cao.
Nhà ở xã hội: Cho phép “chọn thủ tục”, chủ đầu tư có thể được miễn giấy phép xây dựng

Nhà ở xã hội: Cho phép “chọn thủ tục”, chủ đầu tư có thể được miễn giấy phép xây dựng

Một điểm đáng chú ý trong cơ chế mới đối với nhà ở xã hội là việc trao quyền lựa chọn thủ tục cho chủ đầu tư, qua đó có thể được miễn giấy phép xây dựng hoặc miễn thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi – tùy theo phương án thực hiện.
Luật Hộ tịch (sửa đổi): Đẩy mạnh số hóa, giảm gánh nặng thủ tục cho người dân

Luật Hộ tịch (sửa đổi): Đẩy mạnh số hóa, giảm gánh nặng thủ tục cho người dân

Luật Hộ tịch (sửa đổi) vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua chiều 23/4 với tỷ lệ tán thành cao (488/492 đại biểu, tương đương 97,6%), đánh dấu bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, hướng tới nền quản trị dân cư hiện đại, minh bạch và lấy người dân làm trung tâm.
Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Thông tư số 20/2026/TT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành không chỉ hoàn thiện cơ chế xác định biểu giá chi phí tránh được, mà còn tạo hành lang pháp lý minh bạch, ổn định hơn cho các dự án điện tái tạo quy mô nhỏ, qua đó thúc đẩy phát triển nguồn điện phân tán trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng.
Bộ Công an cho phép “cam kết thu nhập” khi mua nhà ở xã hội, gỡ nút thắt thủ tục cho người lao động tự do

Bộ Công an cho phép “cam kết thu nhập” khi mua nhà ở xã hội, gỡ nút thắt thủ tục cho người lao động tự do

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an vừa có văn bản gửi công an các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc xác nhận điều kiện thu nhập đối với người dân khi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Điểm mới đáng chú ý là cơ chế cho phép người dân tự kê khai và cam kết thu nhập trong trường hợp không có giấy tờ chứng minh.
Phú Thọ: “Cửa sau” khoáng sản và khoảng tối ngân sách hàng trăm tỷ

Phú Thọ: “Cửa sau” khoáng sản và khoảng tối ngân sách hàng trăm tỷ

Thông báo 1067/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều khu vực khoáng sản tại Phú Thọ không đấu giá, thiếu hồ sơ và không công khai, trong bối cảnh địa phương có trữ lượng tài nguyên lớn.
Báo cáo tài chính nhà nước siết chặt, doanh nghiệp chịu tác động gì?

Báo cáo tài chính nhà nước siết chặt, doanh nghiệp chịu tác động gì?

Không chỉ là thay đổi kỹ thuật kế toán, quy định mới về Báo cáo tài chính nhà nước đang mở ra thêm dữ liệu cho thị trường, đồng thời đặt doanh nghiệp trước áp lực tuân thủ và rủi ro liên quan dòng tiền.
Phạt 75 triệu đồng, buộc tiêu hủy 37 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của Công ty BB Việt Nam

Phạt 75 triệu đồng, buộc tiêu hủy 37 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của Công ty BB Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa xử phạt hành chính 75 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ BB Việt Nam do vi phạm quy định về hồ sơ pháp lý mỹ phẩm. Đồng thời, doanh nghiệp bị buộc thu hồi, tiêu hủy 37 sản phẩm liên quan đến nhiều thương hiệu quen thuộc trên thị trường.
Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 17.000 sản phẩm vi phạm về xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa

Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 17.000 sản phẩm vi phạm về xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa

Ngay từ đầu năm 2026, Cục Hải quan đã triển khai Kế hoạch số 3501/KH-CHQ ngày 16/1/2026 về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030, cùng Kế hoạch số 3362/KH-CHQ về kiểm tra, giám sát, kiểm soát chống chuyển tải bất hợp pháp và gian lận xuất xứ, lực lượng Hải quan đã đồng loạt tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, siết chặt kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm.
Phú Thọ: Doanh nghiệp không nộp tiền vẫn được khai thác mỏ trúng đấu giá

Phú Thọ: Doanh nghiệp không nộp tiền vẫn được khai thác mỏ trúng đấu giá

Thông báo 1067/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ cho thấy một doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát tại Phú Thọ không nộp tiền nhưng vẫn được cấp phép khai thác.
Cảnh báo an toàn thực phẩm: Ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP nghi nhiễm độc

Cảnh báo an toàn thực phẩm: Ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP nghi nhiễm độc

Trước thông tin sản phẩm ăn dặm HiPP bị nghi nhiễm chất độc tại châu Âu, cơ quan quản lý Việt Nam đã phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu rà soát, thu hồi và ngừng sử dụng trên phạm vi toàn quốc nếu sản phẩm có lưu hành.
Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Nghị định 109/2026 vừa ban hành đang gây tranh luận khi trao cho Chủ tịch UBND cấp xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn. Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng quy định này thiếu tương thích với Luật Luật sư và Nghị định 121/2025, đồng thời có thể dẫn tới chồng lấn thẩm quyền trong xử lý vi phạm hành chính và kỷ luật nghề nghiệp.
Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Dự thảo Luật Công chứng sửa đổi đang làm rõ phạm vi các giao dịch bất động sản phải công chứng, đồng thời khẳng định giao dịch đặt cọc để mua bán, chuyển nhượng nhà đất không thuộc nhóm bắt buộc công chứng. Quy định này được đánh giá sẽ giúp giảm thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, nhưng vẫn giữ yêu cầu thận trọng với các giao dịch liên quan trực tiếp đến bất động sản.