140 tỷ đồng chăm lo tết cho người lao động tại TP.HCM

12:39 24/11/2022

Thông tin được liên đoàn TP.HCM cho biết tại buổi họp báo ngày 24/11 sẽ tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão với phương châm “Tết đến với mọi đoàn viên, người lao động”.

Theo ông Phạm Chí Tâm – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động TP.HCM,  Những ngành như: gỗ, nội thất, giày da, may mặc gặp khó khăn nhiều đơn hàng bị căt giảm và theo khảo sát sơ bộ thì số lao động mất việc trên địa bàn hiện nay khoảng hơn 2.000 lao động. 

Liên đoàn Lao động TP.HCM chia sẻ thông tin chăm lo cho người lao động  dịp Xuân Quý Mão 2023
Liên đoàn Lao động TP.HCM chia sẻ thông tin chăm lo cho người lao động dịp Xuân Quý Mão 2023.

Với phương châm "Tết đến với mọi đoàn viên, người lao động", tổ chức Công đoàn tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động, các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán. Doanh nghiệp sớm có thông báo công khai thời gian trả lương, thưởng và lịch nghỉ Tết để người lao động an tâm sản xuất; tổ chức Công đoàn TP chủ động phối hợp cơ quan BHXH, cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương rà soát và nắm chắc danh sách các doanh nghiệp đang khó khăn (nợ BHXH, thường xuyên chậm trả lương hoặc đang nợ lương người lao động, doanh nghiệp thông báo không có khả năng chi trả lương, thưởng Tết…) để có phương án giải quyết và hỗ trợ chăm lo Tết kịp thời cho đoàn viên, người lao động.

Bên cạnh đó, các hoạt động truyền thống được các cấp Công đoàn TP tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân" cho 10.000 gia đình đoàn viên người lao động tại các doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết (1 triệu đồng/gia đình). Chương trình "Gia đình công nhân vui Tết cùng TP" lần 2 cho 5.000 gia đình đoàn viên-lao động tiêu biểu ở lại TP đón Xuân Quý Mão năm 2023 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen. LĐLĐ TP sẽ họp mặt, tặng quà cho 147 nghiệp đoàn 2 triệu đồng/nghiệp đoàn và 3.000 đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn (700.000 đồng/đoàn viên). 

Công ty TNHH Nidec Servo (Không Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM) tổ chức xe cho công nhân về Tết năm 2022
Công ty TNHH Nidec Servo (Không Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM) tổ chức xe cho công nhân về Tết năm 2022.

Các cấp Công đoàn thăm và chúc Tết doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách về lao động, đơn vị có môi trường làm việc khó khăn, thăm và chúc Tết gia đình đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP Thủ Đức, Q.7, Bình Tân, Bình Chánh.

Đặc biệt, LĐLĐ TP tổ chức tổ chức "Phiên chợ công nhân – Online" lần 2 sẽ chăm lo 5.000 đoàn viên, người lao động. Còn Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức "Phiên chợ công nhân" trực tiếp hoặc trực tuyến tại các doanh nghiệp hoặc khu vực nhà trọ có đông công nhân lao động.

Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" dự kiến vận động trao khoảng 30.000 vé xe, vé tàu hoả, vé máy bay cho đoàn viên, người lao động. Chương trình "Chuyến tàu mùa Xuân" lần 3 hỗ trợ cho 500 gia đình đoàn viên.

Nhằm động viên những công nhân có hoàn cảnh khó khăn không về quê ăn tết LĐLĐ quận 12, Gò Vấp, Bình Tân và Khu Chế xuất – Công nghiệp TP sẽ tổ chức họp mặt chúc tết tại các khu có nhà trọ đông CNLĐ.

Và nhiều các hoạt động thiện nguyện khác chăm lo cho trẻ em như “Tết cho em” lần 2 LĐLĐ TP phối hợp với Báo NLĐ và Công đoàn các KCX – CN Thành phố, LĐLĐ TP Thủ Đức, CĐ ngành dệt may, LĐLĐ huyện Bình Chánh vận động các mạnh thường quân chăm lo cho 284 cháu trong đó có 164 cháu là con của Đoàn viên công đoàn có cha/mẹ mất do dịch bệnh Covid – 19 và 120 cháu là con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhưng học tốt, vươn lên trong cuộc sống.

Được biết, dự trù kinh phí chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 chăm cho đoàn viên, người lao động khó khăn khoảng 140 tỉ đồng (trong đó, cấp TP từ 25-28 tỉ đồng, Công đoàn cấp trên chăm lo 110 tỉ đồng). Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể khác có hỗ trợ chăm lo Tết cho cho công nhân.

 Thiên Kim 

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?