14 ngày không có ca nhiễm mới, Quảng Nam cho phép một số lĩnh vực hoạt động trở lại

DNHN - Ngày 25-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Trần Văn Tân, đã ký quyết định về việc kết thúc tạm dừng các hoạt động để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và TP Hội An. Quyết định này được triển khai dựa trên đề nghị của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Nội dung của quyết định cho phép các hoạt động tắm biển, văn hóa, thể thao, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm, hội nghị, hội thảo, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; Các khu, điểm du lịch, văn hóa, danh lam thắng cảnh; đám hiếu hỷ, tiệc liên hoan, tân gia… tập trung quá 30 người được hoạt động trở lại. Ngoài ra, dịch vụ ăn uống.. cũng được phép bán hàng tại chỗ.

Các khu, điểm du lịch, văn hóa, tại Phố cổ Hội An được phép hoạt động trở lại;
    Các khu, điểm du lịch, văn hóa, tại Hội An được phép hoạt động trở lại.

Riêng các dịch vụ không thiết yếu như: Karaoke, vũ trường, massage, rạp chiếu phim, dịch vụ internet vẫn tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có văn bản mới. Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các cơ quan đoàn thể và người dân ở 4 địa phương trên không được chủ quan, lơ là đối với các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời bắt buộc người dân thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y Tế để dần hình thành thói quen đeo khẩu trang khi ra đường trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành và có thêm nhiều diễn biến phức tạp mới.

Bãi sậy, Sông đầm, tại TP Tam Kỳ cũng là địa điểm du lịch sinh thái trải nghiệm sông nước hấp dẫn vào mùa hè nắng nóng
Bãi sậy, Sông đầm, tại TP Tam Kỳ cũng là địa điểm du lịch sinh thái trải nghiệm sông nưóc, đặc biệt vào mùa hè.

Các địa phương phải chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó không để bị động bất ngờ trước các tình huống dịch bệnh ở các cơ sở khám chữa bệnh, tại cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhất là nơi có lượng lao động lớn. Trường hợp xuất hiện ca bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu địa phương phải kích hoạt ngay hệ thống phòng, chống dịch để thần tốc truy vết, quyết liệt khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh, điều trị hiệu quả, không để lây lan rộng ra cộng đồng; mặt khác phải có phương án duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển KT-XH trong trạng thái bình thường mới

Các khu, điểm du lịch, văn hóa, như Di tích lịch sử Văn Thánh - Khổng Miếu Tam Kỳ được phép hoạt động trở lại đón khách.
Các khu, điểm du lịch, văn hóa, như Di tích lịch sử Văn Thánh - Khổng Miếu Tam Kỳ được phép hoạt động đón khách  trở lại.

Được biết, từ ngày 29/4 đến nay, Quảng Nam đã triển khai thực hiện 16.940 mẫu xét nghiệm, trong đó có 3 mẫu dương tính. Cách ly tại cơ sở cách ly tập trung tổng số 2.404 người, cách ly tại nhà 10.798 người. Cũng ngay sau khi xuất hiện ca dương tính Covid-19 các địa phương này cũng đã lần lượt tạm dừng một số hoạt động để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, đã hơn 14 ngày không có thêm bệnh nhân mắc mới trên địa bàn.

 Minh Khoa

Tin liên quan