Thứ ba 19/05/2026 05:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

11 tháng năm 2024, xuất nhập khẩu hàng hoá đạt 715,55 tỷ USD

Tổng cục Thống kê ngày 6/12/2024 cho biết, tính chung 11 tháng năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa sơ bộ đạt 715,55 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó xuất khẩu tăng 14,4%; nhập khẩu tăng 16,4%.
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam - Campuchia tăng mạnh Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai tăng 99% so với cùng kỳ Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã đạt 511,11 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu hàng hóa 11 tháng tháng sơ bộ đạt 369,93 tỷ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 103,88 tỷ USD, tăng 20,0%, chiếm 28,1% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài - FDI (kể cả dầu thô) đạt 266,05 tỷ USD, tăng 12,4%, chiếm 71,9%. Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu 11 tháng năm 2024, nhóm hàng công nghiệp chế biến sơ bộ đạt 325,52 tỷ USD, chiếm 88,0%.

Xuất khẩu của Việt Nam vẫn giữ nhịp tăng trưởng tốt trong cả năm 2024
Xuất khẩu của Việt Nam vẫn giữ nhịp tăng trưởng tốt trong cả năm 2024.

Liên quan đến nhập khẩu hàng hóa, tính chung 11 tháng năm 2024 sơ bộ đạt 345,62 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 126,05 tỷ USD, tăng 18,5%; khu vực có vốn FDI đạt 219,57 tỷ USD, tăng 15,2%.

Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2024, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 108,9 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 130,2 tỷ USD.

Tính chung 11 tháng năm 2024, cán cân thương mại hàng hóa sơ bộ xuất siêu 24,31 tỷ USD (cùng kỳ năm 2023 xuất siêu 26,2 tỷ USD). Trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 22,17 tỷ USD; khu vực có vốn FDI (kể cả dầu thô) xuất siêu 46,48 tỷ USD.

Tuy còn gần 1 tháng nữa mới kết thúc năm 2024, song xuất nhập khẩu hàng hóa thực sự là điểm sáng của nền kinh tế trong khi vẫn là động lực cho tăng trưởng kinh tế. Những dấu ấn nổi bật của bức tranh xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2024 có thể kể đến như xuất khẩu gạo đạt trên 5 tỷ USD, dự báo rau quả Việt Nam sẽ lập mốc kỷ lục 7 tỷ USD, thậm chí có thể vượt mọi dự báo với con số 7,2 tỷ USD trong năm 2024.

Cùng đó, 11 tháng qua đã xuất hiện thị trường xuất khẩu vượt 100 tỷ USD. Cụ thể, thị trường lớn nhất, Hoa Kỳ đã mua từ Việt Nam 108,9 tỷ USD hàng hóa, tăng 23,9%; EU nhập từ Việt Nam 47,3 tỷ USD, tăng 18,1%; Hàn Quốc 23,4 tỷ USD, tăng 8,7; ASEAN 33,7 tỷ USD, tăng 13,4%...

Việt Nam đang thực thi 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) với hơn 60 đối tác, hầu hết là những nền kinh tế lớn phủ rộng khắp các châu lục, chiếm gần 90% GDP toàn cầu, đưa nước ta trở thành một trong 20 quốc gia dẫn đầu thế giới về quy mô thương mại quốc tế với tốc độ tăng trưởng cao, ổn định và liên tục đạt kỷ lục về xuất siêu.

Phân tích về các nguyên nhân tác động đến tăng trưởng xuất khẩu, các chuyên gia cho rằng, thị trường thế giới có dấu hiệu ổn định, lạm phát giảm tại các thị trường lớn, nhu cầu và sức mua phục hồi; tình hình sản xuất trong nước ổn định, nguồn hàng dồi dào, phong phú; thu hút FDI đạt kết quả tốt.

Cùng với đó, tình hình thế giới năm 2025 sẽ tiếp tục diễn biến theo hướng thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, khi các thị trường đang có nhu cầu gia tăng trở lại với hàng hóa. Kinh tế thế giới tiếp tục có xu hướng phục hồi là cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng thị trường.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, những thách thức đến khi các hàng rào thuế quan được dỡ bỏ thì các hàng rào là các tiêu chuẩn, quy định về chất lượng, an toàn, môi trường, lao động hay nguy cơ bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại cũng được dựng lên. Do đó, doanh nghiệp cần phải nắm bắt thật rõ cơ hội và thách thức, đồng thời đẩy mạnh các giải pháp để tận dụng tối đa cơ hội từ thị trường.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Công Thương sẽ tập trung vào công tác phát triển thị trường, cung cấp thông tin thị trường cho doanh nghiệp. Trong đó, Bộ đã chỉ đạo mạng lưới thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để hỗ trợ, quảng bá nỗ lực của doanh nghiệp Việt trong việc đáp ứng được các tiêu chuẩn xanh của các nước. Các nội dung hướng dẫn, thông tin liên quan đến quy định của nước ngoài, các sổ tay cũng sẽ được triển khai thực hiện để đưa đến cho hiệp hội, doanh nghiệp kịp thời, nhanh nhất để doanh nghiệp có thể chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Tin bài khác
TP.HCM phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm

TP.HCM phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể TP.Hồ Chí Minh thời kỳ 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm, với định hướng xây dựng Thành phố trở thành siêu đô thị bền vững, sáng tạo và đáng sống hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (18/5). Sự kiện không chỉ nhằm tôn vinh đội ngũ trí thức mà còn là cột mốc quan trọng để đánh giá lại những thành tựu của ngành sau gần một năm thực hiện tái cơ cấu hành chính, sáp nhập ba tỉnh và hợp nhất hai sở chiến lược.
Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam huy động nguồn lực cho hạ tầng, phát triển thị trường vốn và chuyển đổi kinh tế xanh trong giai đoạn hợp tác mới 2026-2030. WB dự kiến có thể cung cấp khoảng 11 tỷ USD vốn vay phục vụ các chương trình đầu tư công trọng điểm của Việt Nam trong 5 năm tới.
Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được đặt vào vị trí hạt nhân. Tuy nhiên, mức độ thụ hưởng của chính sách thấp đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV), hướng tới một khung pháp lý thực chất, số hóa và gắn kết chặt chẽ với các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế.
Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Ngày 18/5, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chính thức thông xe toàn tuyến, mở toang cánh cửa kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng thời điểm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký quyết nghị tăng thêm 3.714 tỷ đồng cho dự án này, chủ yếu nhằm bổ sung nút giao chiến lược kết nối thẳng vào siêu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chủ chốt, yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; đồng thời yêu cầu quyết tâm làm chủ các công nghệ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ quốc gia.
WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 xuống còn 6,8%.
Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 166.301 tỷ đồng, bằng 36,9% dự toán được giao và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tương ứng tăng hơn 23.500 tỷ đồng so với 4 tháng đầu năm 2025.
Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk đang thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý vướng mắc đất đai, tài chính và tinh gọn bộ máy.
An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

Trong quy hoạch, An Giang sẽ ưu tiên hình thành các cực tăng trưởng, vùng động lực và hành lang kinh tế chủ đạo: Phú Quốc, Thổ Châu, Châu Đốc - Tịnh Biên - Hà Tiên, Rạch Giá - Long Xuyên - Châu Đốc, đồng thời bảo đảm phát triển hài hòa giữa các tiểu vùng.
Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện năm 2026 vừa được Bộ Công Thương phê duyệt, với mức tối đa 1.110 đồng/kWh, tạo cơ sở cho đàm phán hợp đồng mua bán điện và vận hành minh bạch thị trường điện năng.
Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Trước tình trạng một số Bộ, ngành chậm tiến độ ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, văn bản chỉ đạo mới nhất từ Chính phủ đã yêu cầu gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu vào kỷ cương lập pháp.
Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam - Malaysia diễn ra tại Kuala Lumpur đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế số, logistics, công nghiệp Halal và chuỗi cung ứng bền vững. Các chuyên gia đánh giá, sự bổ trợ giữa hai nền kinh tế sẽ là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.
TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

Không chỉ dừng ở mục tiêu xây dựng một trung tâm giao dịch tài chính đơn thuần, TP. Hồ Chí Minh đang định hình một hệ sinh thái tài chính quốc tế hoàn chỉnh với pháp lý riêng, dòng vốn xuyên biên giới, tài chính hàng hải, fintech và thị trường vốn quy mô lớn. Trong chiến lược đó, thành phố kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới.
WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

Ngân hàng Thế giới đánh giá kinh tế Việt Nam duy trì sức chống chịu tốt nhưng cần đẩy nhanh cải cách, phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công để đảm bảo tăng trưởng dài hạn bền vững.