103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

15:47 08/06/2023

Danh hiệu danh giá trong giới ẩm thực - Michelin Guide đã chính thức công bố danh sách những nhà hàng đầu tiên được tuyển chọn tại Việt Nam ở khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, trong 103 nhà hàng được lựa chọn, đánh giá “một Sao MICHELIN” được trao cho 3 nhà hàng ở Hà Nội và 1 ở thành phố Hồ Chí Minh, nhờ có chất lượng nấu ăn ngon và mang đến trải nghiệm ẩm thực vượt trội, xứng đáng để du khách dừng chân thưởng thức khi đến Việt Nam.

4 nhà hàng đầu tiên của Việt Nam được gắn 1 sao Michelin
4 nhà hàng đầu tiên của Việt Nam được gắn 1 sao Michelin.

4 nhà hàng được đánh giá “một Sao MICHELIN” gồm: Ănăn Saigon là nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại; GIA (Hà Nội) là nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại của Bếp trưởng Sam Trần, nhà hàng được nhận một Sao MICHELIN nhờ thực đơn thay đổi theo mùa, lấy cảm hứng từ những di sản ẩm thực Việt Nam; Hibana by Koki (Hà Nội) mang đến trải nghiệm thị giác ấn tượng với quầy ăn 14 chỗ tại tầng hầm Khách sạn Capella, nơi Bếp trưởng Hiroshi Yamaguchi trình diễn màn chế biến teppanyaki điêu luyện và tỉ mỉ, mang đến món ăn có hương vị thơm ngon đậm đà. Tầm Vị (Hà Nội) là một nhà hàng mang phong cách trà quán cổ điển, đậm chất Bắc bộ của Việt Nam Việt Nam với bộ sưu tập đồ nội thất kiểu Trung Hoa hoài cổ và những câu đối khắc trên ván gỗ.

Danh sách này không chỉ đánh dấu thành tựu mang tính lịch sử của ngành ẩm thực Việt mà còn là dấu mốc mang tính bước ngoặt cho ngành du lịch ẩm thực của hai thành phố lớn nhất Việt Nam.

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide chia sẻ tại chương trình. (Nguồn: Michelin Guide).
Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide chia sẻ tại chương trình. (Nguồn: Michelin Guide)..

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide nhấn mạnh: “Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của hai thành phố, Hà Nội và TPHCM. Thủ đô Hà Nội, Việt Nam, luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu phố cổ. Thành phố này hội tụ những hương vị đậm chất Bắc Bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn. Mặt khác, TPHCM là một thành phố sôi động và có với tốc độ phát triển nhanh, nơi đây luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng. Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống đều được thể hiện một cách rõ ràng, đồng thời chúng tôi cũng thấy được sự kết hợp tuyệt vời giữa những đầu bếp kinh nghiệm và đầu bếp trẻ địa phương thông qua Michelin Guide những ý tưởng và sự sáng tạo được thể hiện qua các món ăn”.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng cho rằng những nhà hàng, đơn vị kinh doanh được công bố gắn với thương hiệu Michelin sẽ là tiền đề rất quan trọng, để đảm bảo tăng cường công tác đầu tư, đảm bảo chất lượng dịch vụ, cung cách dịch vụ cũng như là xây dựng những thực đơn. Bên cạnh đó là tăng cường công tác quảng bá để thu hút khách du lịch như là người dân địa phương trải nghiệm, thưởng thức.

“Michelin đến với Việt Nam sẽ có sức ảnh hưởng lớn tới khách du lịch quốc tế khi tìm hiểu thông tin du lịch Việt Nam và là yếu tố quan trọng để đi du lịch Việt Nam thời gian tới. Việc những nhà hàng Việt Nam được công bố sao Michelin sẽ là bước tiến lớn, quan trọng trong việc tiếp cận đến chất lượng phục vụ thế giới. Chính vì vậy với thương hiệu Michelin đã tạo ra xu hướng, khi Michelin đến Việt Nam sẽ tạo ra xu hướng mới cho khách du lịch đến Việt Nam”- lãnh đạo TCDL khẳng định.

Ngoài việc đề xuất các nhà hàng chất lượng, Michelin Guide còn mong muốn tôn vinh những cá nhân tài năng đã góp phần nâng cao trải nghiệm ẩm thực. Đồng thời, các giải thường này cũng nhấn mạnh sự đa dạng trong các loại hình công việc và những người hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng. Trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đội ngũ thẩm định viên đã tìm ra 3 cá nhân xứng đáng.

Giải thưởng Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award) đã thuộc về Sam Trần đến từ nhà hàng GIA. (Nguồn: Michelin Guide)
Giải thưởng Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award) đã thuộc về Sam Trần đến từ nhà hàng GIA. (Nguồn: Michelin Guide).

Giải thưởng Cống hiến (Service Award): nhằm vinh danh và khích lệ các nhân viên phục vụ tài năng, những người có đóng góp rất lớn vào trải nghiệm của khách hàng. Giải thưởng này được trao cho cô Nguyễn Thi Nụ đến từ nhà hàng Vietnam House, thuộc danh sách các nhà hàng được Michelin lựa chọn tại TP. Hồ Chí Minh.

Giải thưởng dành cho Chuyên gia về rượu vang (Sommelier Award): ghi nhận kỹ năng, kiến thức và đam mê của các chuyên gia rượu vang tài năng trong ngành. Giải thưởng này đã thuộc về Yu Yamamoto đến từ nhà hàng Lửa trong danh sách tuyển chọn của Michelin tại TP. Hồ Chí Minh

Giải thưởng Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award): đã thuộc về Sam Trần đến từ nhà hàng GIA đạt một Sao Michelin ở Hà Nội. Giải thưởng Michelin dành cho Đầu bếp trẻ xuất sắc nhằm tuyên dương các đầu bếp trẻ tại nhà hàng thuộc danh sách tuyển chọn. Một đầu bếp xuất chúng và có tiềm năng mà các thẩm định viên cảm thấy ấn tượng.

Nguyễn Cường