10 quốc gia có đồng tiền mạnh nhất thế giới

21:19 14/11/2021

Không phải lúc nào các loại tiền tệ có giá trị nhất trên thế giới cũng thuộc về cường quốc như Anh hay Mỹ. Trên thực tế, có nhiều đồng tiền thậm chí còn mạnh hơn đô la Mỹ hay bảng Anh, tất cả phụ thuộc và tỷ lệ chuyển đổi ngoại tệ.

Đồng Dinar Kuwait (KWD)

Đồng Dinar Kuwait
Đồng Dinar Kuwait. (Ảnh: toutiao)

Đồng Dinar của Kuwait được coi là đồng tiền mạnh nhất trên thế giới. Kuwait là một quốc gia nhỏ nằm giữa Iraq và Ả Rập Saudi, nắm giữ 9% trữ lượng dầu toàn cầu. Không chỉ có tỷ lệ thất nghiệp thấp, đất nước này còn là một trong những khu vực miễn thuế trên thế giới. Với tiềm năng xuất khẩu dầu chiếm 80% doanh thu, tính đến tháng 5 năm 2021, đồng dinar Kuwait là tiền tệ mạnh nhất được lưu hành và 1 dinar Kuwait tương đương với 3,32 đô la Mỹ.

Đồng Dinar Bahrain (BHD)

Đồng Dinar Bahrain
Đồng Dinar Bahrain. (Ảnh: toutiao)

Đồng Dinar của Bahrain là đồng tiền mạnh thứ hai trên thế giới. Bahrain là một quốc đảo nằm trong Vịnh Ba Tư với dân số dưới 1 triệu người, trong đó mã tiền tệ là BHD và ra đời vào năm 1965. Nguồn thu nhập lớn nhất của nước này là xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ. Kể từ năm 1986, Bahrain cũng đã cố định tỷ giá hối đoái giữa đồng Dinar và đô la Mỹ ở mức 2.6008.

Omani Rial (OMR)

Omani Rial
Omani Rial. (Ảnh: toutiao)

Đồng Rial của Oman đứng thứ ba trong danh sách với mã tiền tệ là OMR. Nằm trên bờ biển phía đông nam của bán đảo Ả Rập, nền kinh tế Oman phụ thuộc nhiều vào trữ lượng dầu mỏ. Bên cạnh đó, Oman cũng rất giàu tài nguyên thiên nhiên. Oman cũng kiếm được thu nhập từ du lịch và nông nghiệp. Đây là một nền kinh tế phát triển đủ để cung cấp cho người dân chất lượng cuộc sống tốt.

Đồng Dinar của Jordan (JOD)

Đồng Dinar
Đồng Dinar. (Ảnh: toutiao)

Đồng tiền mạnh thứ tư trên thế giới là Dinar của Jordan. Mặc dù nền kinh tế của đất nước kém phát triển và nguồn tài nguyên dầu mỏ không dồi dào, nhưng tỷ giá hối đoái nghiêm ngặt biến Dinar trở thành đồng tiền mạnh thứ tư trên thế giới. Nền kinh tế nước này vẫn là nền kinh tế thị trường mới nổi, tuy nhiên trong 20 năm qua, đồng Dinar của Jordan đã được cố định với đồng đô la Mỹ và duy trì xếp hạng cao.

Bảng Anh

Đồng Dinar
Đồng Dinar. (Ảnh: toutiao)

Bảng Anh đứng thứ 5 trong danh sách các đồng tiền mạnh nhất. Dù đến từ một cường quốc lâu đời, bảng Anh vẫn không thể đánh bại đồng tiền Ả Rập.

Đồng đô la của quần đảo Cayman

Đồng đô la của quần đảo Cayman
Đồng đô la của quần đảo Cayman. (Ảnh: toutiao)

Đồng đô la của Quần đảo Cayman ra mắt vào năm 1972 và hiện xếp vị trí thứ sáu. Đây là một trong những loại tiền tệ mạnh nhất ở Caribe và tốt nhất trên thế giới về thuế. Quần đảo Cayman là một quốc gia hải ngoại hoạt động độc lập nằm ở bờ biển Tây Ca-ri-bê. Nước này cũng cung cấp giấy phép cho nhiều quỹ đầu cơ, ngân hàng và công ty bảo hiểm.

Đồng Euro ở Châu Âu

Đồng tiền chung châu Âu
Đồng tiền chung châu Âu. (Ảnh: toutiao)

Đồng Euro Châu Âu được giới thiệu là đồng tiền chung của Liên minh Châu Âu vào ngày 1 tháng 1 năm 1999 đồng thời là đồng tiền dự trữ lớn thứ hai thế giới. Loại tiền này lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng séc du lịch và chuyển khoản ngân hàng điện tử, sau đó tiền xu và tiền giấy phát hành năm 2002. Đồng Euro là đơn vị tiền tệ chính thức của lục địa Châu Âu bao gồm nhiều quốc gia phát triển.

Đồng Franc Thụy Sĩ

Đồng Franc Thụy Sĩ
Đồng Franc Thụy Sĩ. (Ảnh: toutiao)

Sự giàu có của Thụy Sĩ đã đem lại vị trí thứ tám cho đồng Franc. Trong thời kỳ kinh tế bất ổn, đây là đồng tiền an toàn nhất cho các nhà đầu tư trên toàn cầu bởi duy chỉ có Thụy Sĩ không bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

USD

Đô la Mỹ
Đô la Mỹ. (Ảnh: toutiao)

Nhiều người cho rằng USD là “vua tiền tệ” bởi kể từ năm 1944, đây là đồng tiền dự trữ quan trọng nhất và được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, trong đó gần 70% tiền giấy được lưu hành bên ngoài Hoa Kỳ.

Đô la Canada

Đồng đô la Canada
Đồng đô la Canada. (Ảnh: toutiao)

Khối lượng giao dịch đô la Canada đứng thứ sáu trên thế giới và thường được biết đến với cái tên Rooney. Nhờ trữ lượng dầu thô khổng lồ và nguồn cung uranium lớn thứ hai hành tinh, Canada được đánh giá cao về tài nguyên thiên nhiên nhưng đổi lại, giá trị đồng đô la nước này dao động theo USD bởi phần lớn hoạt động thương mại làm ăn với Hoa Kỳ.

TT