1.117 vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện và bắt giữ

DNHN - Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian từ 16/03/2021 đến 15/04/2021, lực lượng Hải quan toàn quốc đã chủ trì và phối hợp bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Cụ thể, với sự nỗ lực của toàn ngành Hải quan, tính từ 16/3/2021 đến 15/4/2021, đã có 1.117 vụ việc vi phạm được cơ quan Hải quan chủ trì, phối hợp, phát hiện và bắt giữ với tổng số, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 105 tỷ đồng; thu ngân sách đạt 10,18 tỷ đồng, cơ quan hải quan khởi tố 02 vụ; chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 05 vụ.

Đã có 1.117 vụ việc vi phạm được cơ quan Hải quan chủ trì, phối hợp, phát hiện và bắt giữ

Đã có 1.117 vụ việc vi phạm được cơ quan Hải quan chủ trì, phối hợp, phát hiện và bắt giữ. (Ảnh: minh họa)

Lũy kế từ đầu năm đến ngày 22/4/2020, qua công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, toàn ngành Hải quan đã thu về ngân sách hơn 63 tỷ đồng; khởi tố 07 vụ và chuyển cơ quan khác khởi tố 28 vụ.

Đáng chú ý, các mặt hàng vi phạm chủ yếu gồm thuốc lá, thuốc tân dược, mỹ phẩm, đường cát, bia, sữa bột, đồ điện tử mới, điện tử đã qua sử dụng, gia cầm, sản phẩm gia cầm…

Trong những thành tích mà ngành Hải quan đã đạt được, có thể kể đến một số vụ việc điển hình như: Ngày 25/03/2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài – Cục Hải quan Tây Ninh, kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận tải nhập cảnh phát hiện 01 đối tượng lái xe đầu kéo từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam có hành vi cất giấu hàng hóa trái phép dưới hộc giường của tủ đựng đồ.

Tại thời điểm bị lực lượng chức năng bắt giữ, kiểm tra, đối tượng lái xe không khai báo, không xuất trình được giấy tờ hợp pháp đối với hàng hóa vi phạm gồm 2.080 bật lửa ZIPPO do Mỹ sản xuất. Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 850,72 triệu đồng.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện lô hàng nệm Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam tại Cảng Cát Lái

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện lô hàng nệm Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam tại Cảng Cát Lái.

Ngày 10/4/2021, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm – Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Đội Kiểm soát phòng chống ma túy – Cục Hải quan Hà Tĩnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện 02 đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật tịch thu gồm 01kg Ketamin và 10kg ma túy đá.

Trong 02 ngày 14 và ngày 15/4/2021, Đội kiểm soát hải quan – Cục Hải quan Quảng Ninh phát hiện 02 vụ/01 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa. Hàng hóa vi phạm gồm 880 điếu thuốc lá điện tử, 224 sảm phẩm kem dưỡng tóc, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 74,88 triệu.

Ngày 26/4, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan và Công an Thành phố kiểm tra và thu giữ gần 36kg ma túy các loại, được ngụy trang tinh vi trong các lô hàng quà biếu nhập khẩu.

Các bưu kiện có chứa ma túy nêu trên được nhập khẩu từ Mỹ, Canada và Đức theo loại hình quà biếu phi mậu dịch cá nhân. 36kg ma túy các loại gồm: ma túy tổng hợp dạng viên nén MDMA (thuốc lắc), cần sa và ketamine được ngụy trang tinh vi trong các hộp kem dưỡng ẩm, các lon lạc rang, trà, cà phê… bằng thiếc được quấn giấy bạc bên trong, hút chân không và dập kín nắp để đối phó với máy soi và chó nghiệp vụ. Vụ việc đang được Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Công an TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp điều tra.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy thời gian qua vẫn diễn ra rất phức tạp, đặc biệt là trên tuyến biên giới các tỉnh Điện Biên, Nghệ An, Tây Ninh… thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi và số lượng ma túy bị bắt giữ lớn.

Để chủ động kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời các hành vi vận chuyển trái phép ma túy, động thực vật hoang dã, các đường dây tội phạm xuyên quốc gia thể hiện vai trò chủ động của Hải quan Việt Nam cũng như triển khai thực hiện thành công Chiến dịch OMD3, Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai "Chiến dịch Con rồng Mê Kong 3".

Tổng cục Hải quan cảnh báo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về tình trạng xuất, nhập khẩu thuốc thú y chứa ma túy, tiền chất không có giấy phép của cơ quan chuyên ngành.

Tổng cục Hải quan cũng đã có những chỉ đạo cụ thể đối với Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc triển khai thực hiện kế hoạch chống buôn lậu hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ năm 2021; kế hoạch phối hợp điều tra, xác minh về hoạt động xuất nhập hàng hóa Trung Quốc giả xuất xứ Việt Nam.

H. An

Tin liên quan