03 món ẩm thực của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình lọt Top 121 món ẩm thực tiêu biểu nhất Việt Nam

08:57 03/10/2023

Tại Hà Nội, Hiệp Hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa tổ chức lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án "Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia".

Đại diện lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Hòa Bình cùng các tỉnh/thành phố nhận Chứng nhận của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam
Đại diện lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Hòa Bình cùng các tỉnh/thành phố nhận Chứng nhận của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Tham dự buổi lế có ông Nguyễn Lê Phúc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đại diện tỉnh Hòa Bình có ông Bùi Xuân Trường - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL.

Đề án "Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia" có sứ mệnh tìm kiếm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển nền Văn hóa ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới, với định hướng biến di sản thành tài sản và tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu đó thành "Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam" và "Bảo tàng trực tuyến ẩm thực Việt Nam".

Các sản phẩm của Đề án sẽ góp phần tạo bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia.

Trong giai đoạn I - năm 2022, Đề án đã nhận được 421 đề cửa các món ẩm thực đến từ 60/63 tỉnh, thành phố. Với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực Văn hóa lịch sử, Công nghệ thực phẩm, Kinh tế, Nghệ nhân ẩm thực, Nhà quản lý Văn hóa Du lịch, VCCA đã lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, gồm 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung, 37 món miền Nam. Đây đều là các món ăn, thức uống nổi tiếng. Tỉnh Hòa Bình vinh dự được vinh danh 03 món ăn, đồ uống là: Cá ốch đồ măng chua, Môn nấu da trâu khô và Rượu cần của dân tộc Mường lọt top 121 món ẩm thực tiêu biểu nhất Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc cho biết, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã xác định du lịch ẩm thực là một trong những dòng sản phẩm quan trọng, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh và thương hiệu du lịch Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, VCCA đã công bố giai đoạn II - 2023 của đề án. Giai đoạn 2023, đề án sẽ được triển khai thực hiện các nội dung và hạng mục: Hỗ trợ địa phương hình thành bộ sự kiện cùng các hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái Văn hoá ẩm thực; Truyền thông, quảng bá trên bình diện quốc gia và quốc tế; nhằm tôn vinh các giá trị văn hoá, dinh dưỡng. Tiếp đó, giai đoạn phát triển kinh tế để ẩm thực hướng đến mục tiêu phát triển Du lịch ẩm thực địa phương; Hỗ trợ chuyển đổi số các hoạt động Văn hoá ẩm thực địa phương trên cùng một nền tảng Bản đồ, Bảo tàng Văn hoá ẩm thực Việt Nam (ảo); Từng bước định hình chiến lược phát triển Văn hoá ẩm thực địa phương. Bên cạnh đó, đề án sẽ triển khai tổng tập “Tinh hoa Ẩm thực Việt”, bao gồm các bộ sự kiện cấp Quốc gia gắn với chuỗi hoạt động tại các địa phương: Chương trình bầu chọn “Món ngon Quê tôi”, hoạt động Cooking show, Lễ hội Tết Việt với các hoạt động hội tụ ẩm thực trên khắp địa phương. /.

 

 Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình