Thứ ba 14/07/2026 06:27
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Xử phạt hành chính nhiều cá nhân có hành vi thao túng giá cổ phiếu

12/10/2020 00:00
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt nhiều cá nhân vi phạm hành chính vì hành vi thao túng giá cổ phiếu.

Xử phạt hành chính nhiều cá nhân có hành vi thao túng giá cổ phiếu
Khách hàng giao dịch tại sàn giao dịch BVSC. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Theo đó, tại Quyết định số 45 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Thái (địa chỉ tại Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt ông Thái với số tiền là 550 triệu đồng. Theo Quyết định, ông Thái đã sử dụng 16 tài khoản để liên tục mua, bán, giao dịch khớp đối ứng giữa các tài khoản với nhau nhằm tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu CEN của Công ty cổ phần Cencon Việt Nam.

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Vũ Thái.

Ngoài ra, mới đây Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kim Ngọc Nhân (địa chỉ phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với tổng số tiền là 67,5 triệu đồng vì đã có các hành vi vi phạm hành chính khi giao dịch không đúng khối lượng đã đăng ký và không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, ông Kim Ngọc Nhân - thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần CMVIETNAM (mã chứng khoán: CMS), đã đăng ký mua 567.520 cổ phiếu CMS từ ngày 20/9/2019 đến ngày 18/10/2019. Tuy nhiên, ông Nhân đã thực hiện giao dịch mua 676.000 cổ phiếu CMS và bán 108.480 cổ phiếu CMS trong khoảng thời gian từ ngày 23/9/2019 đến ngày 24/9/2019.

Như vậy, ông Nhân đã thực hiện giao dịch không đúng khối lượng đã đăng ký (mua vượt 108.480 cổ phiếu CMS so với khối lượng đã đăng ký) và không báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc dự kiến giao dịch bán 108.480 cổ phiếu CMS.

Một cá nhân nữa cũng vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 31 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán là bà Phạm Thị Trà My (địa chỉ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Theo đó bà My đã có hành vi vi phạm hành chính khi báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Hà Thanh

Bài liên quan
Tin bài khác
Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số kéo theo những thách thức mới trong thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ và an ninh mạng. Vụ án vừa được Công an tỉnh Lào Cai khởi tố với các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá là minh chứng cho xu hướng tội phạm công nghệ cao lợi dụng các nền tảng số để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong cùng một đường dây.
Phú Thọ: Khởi tố vụ tham ô gần 219 triệu đồng tại doanh nghiệp FDI

Phú Thọ: Khởi tố vụ tham ô gần 219 triệu đồng tại doanh nghiệp FDI

Lợi dụng nhiệm vụ quản lý kho, một nhân viên tại doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Cẩm Khê đã nhiều lần chiếm đoạt nguyên vật liệu trị giá gần 219 triệu đồng để bán lấy tiền tiêu cá nhân.
Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Tập đoàn Bảo hiểm DBV do có hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn nhằm lôi kéo khách hàng. Doanh nghiệp này hiện đã chấp hành án phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.
Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc

Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án hình sự và tạm giữ thuyền trưởng Nguyễn Hồng Hải để điều tra hành vi vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến vụ lật ca nô làm 15 du khách Ấn Độ tử vong trên vùng biển đặc khu Phú Quốc.
Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Phá thành công chuyên án trinh sát 179H (Mùa World Cup 2026), Công an tỉnh Quảng Trị tạm giữ hình sự 11 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh qua mạng, với tổng số tiền giao dịch khoảng 400 tỷ đồng.
Từ 13/7, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải khai đúng mã trên tờ khai hải quan

Từ 13/7, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải khai đúng mã trên tờ khai hải quan

Từ ngày 13/7/2026, doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự thuộc diện quản lý theo giấy phép phải khai đúng chỉ tiêu "Mã văn bản pháp quy khác" trên tờ khai hải quan. Việc khai báo không đúng quy định có thể dẫn đến phải sửa đổi hồ sơ, đồng thời bị xem xét kiểm tra sau thông quan.
Quy hoạch ba trung tâm công nghiệp tàu thủy mở dư địa mới cho doanh nghiệp đầu tư

Quy hoạch ba trung tâm công nghiệp tàu thủy mở dư địa mới cho doanh nghiệp đầu tư

Việc hình thành ba trung tâm công nghiệp tàu thủy tại Hải Phòng, Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh, cùng các chính sách ưu đãi đang được đề xuất trong dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nội địa Việt Nam, được kỳ vọng tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển chuỗi công nghiệp đóng tàu và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Giá nhiên liệu giảm, vì sao nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chậm hạ giá cước?

Giá nhiên liệu giảm, vì sao nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chậm hạ giá cước?

Giá xăng dầu đã nhiều lần được điều chỉnh giảm trong thời gian qua, song giá cước vận tải ở không ít tuyến vẫn gần như đứng yên. Thực tế này khiến người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đặt câu hỏi: Vì sao chi phí đầu vào giảm nhưng giá cước chưa giảm tương ứng? Chỉ đạo mới của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai một lần nữa cho thấy yêu cầu minh bạch trong điều hành giá đang trở nên cấp thiết.
Từ 1/3/2027, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận phơi nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp xuống còn 3 ngày

Từ 1/3/2027, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận phơi nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp xuống còn 3 ngày

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký ban hành Quyết định số 34/2026/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số quy định về xác định người bị phơi nhiễm HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp. Quy định mới đẩy mạnh phân cấp thẩm quyền, đơn giản hóa hồ sơ, cho phép nộp trực tuyến và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục từ 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc.
Từ 21/8, rượu, bia và thuốc lá bán tại cửa hàng miễn thuế bắt buộc dán tem riêng

Từ 21/8, rượu, bia và thuốc lá bán tại cửa hàng miễn thuế bắt buộc dán tem riêng

Theo Nghị định số 273/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 21/8/2026, thuốc lá, xì gà, rượu và bia kinh doanh tại cửa hàng miễn thuế phải dán tem "VIET NAM DUTY NOT PAID" trước khi bày bán hoặc giao cho khách. Quy định nhằm tăng cường quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế.
Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Thay vì sở hữu những lô đất như kỳ vọng, 6 người dân tại Lào Cai đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo góp vốn đầu tư bất động sản với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 1,82 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam giám đốc một doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra.
Bộ Công Thương: Sẽ siết quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu ngay từ khâu nhập khẩu

Bộ Công Thương: Sẽ siết quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu ngay từ khâu nhập khẩu

Bộ Công Thương cho biết dự thảo quy định về ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng và tài sản di chuyển sẽ tập trung kiểm soát chặt từ khâu nhập khẩu, thay vì áp dụng các biện pháp quản lý sau khi phương tiện đã lưu hành nhằm bảo đảm quyền sở hữu tài sản của người dân và nâng cao hiệu quả quản lý.
Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Nhiều cán bộ đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật vì có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cựu Phó Tổng giám đốc ACV và hàng loạt cựu lãnh đạo một số địa phương.
Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Bản án dân sự đã có hiệu lực cùng quyết định thi hành án được ban hành từ năm 2024, nhưng đến nay phần đất bị lấn chiếm vẫn chưa được trả lại cho người được thi hành án. Sự chậm trễ kéo dài khiến người dân bức xúc và đặt ra yêu cầu bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Nghị định số 253/2026 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) mang đến tin vui lớn cho người dân khi chính thức cụ thể hóa quy định miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người sở hữu duy nhất một bất động sản khi chuyển nhượng. Tuy nhiên, để chính sách nhân văn này đi vào cuộc sống một cách công bằng, các điều kiện ràng buộc đi kèm đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận và các chuyên gia pháp lý.