Thứ hai 24/11/2025 10:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

WHO cảnh báo nên thận trọng trước các thông tin thuốc điều trị virus corona

12/10/2020 00:00
Hiện các nhà nghiên cứu đang chạy đua với việc điều chế ra thuốc tiêu diệt virus corona, tuy nhiên WHO khuyên, nên thận trọng trước thông tin này.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, mới đây Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bày tỏ quan điểm không quá lạc quan trước các thông tin truyền thông quốc tế đăng tải về những loại thuốc 'đột phá' vừa được khám phá trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona chủng mới (nCoV).

Theo Hãng tin Reuters, Đài truyền hình Trung Quốc cho biết, các nhà nghiên cứu tại Đại học Chiết Giang đã tìm ra một loại thuốc hiệu quả điều trị nCoV. Trong khi đó, Đài Sky News (Anh) loan tin các nhà nghiên cứu đã đạt được "đột phá quan trọng" trong quá trình phát triển văcxin phòng nCoV.

WHO khuyên, nên thận trọng trước thông tin điều chế ra thuốc chống virus corona. Ảnh: AFP

Khi được hỏi về những thông tin đó, người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic nói: "Hiện chưa có những liệu pháp điều trị hiệu quả nào được biết có thể chống lại chủng nCoV. WHO khuyến khích mọi người đăng ký tham gia thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (randomized controlled trial) để kiểm tra tính hiệu quả và sự an toàn của liệu pháp điều trị".

Theo đó, những bác sĩ đang tìm kiếm các phương pháp có thể điều trị người bệnh nhiễm nCoV chắc chắn sẽ thử ứng dụng các loại thuốc kháng virus đã được cấp phép lưu hành dùng cho những bệnh lây nhiễm do virus khác để xem chúng có hiệu quả không. Đồng thời, nhiều loại thuốc kháng virus tiềm năng khác cũng đang được phát triển.

Trong khi đó, hãng dược Gilead của Mỹ cho biết, đã bắt đầu những thử nghiệm lâm sàng với những người nhiễm nCoV ở Trung Quốc bằng thuốc Remdesivir, tuy nhiên nhấn mạnh rõ ở giai đoạn này thử nghiệm đó vẫn đang xem xét hiệu quả.

Theo công ty này, hiện đã tăng cường sản xuất thuốc Remdesivir để chuẩn bị sẵn dự trữ thuốc này, phòng khi cần sử dụng cho các dịch bệnh do virus gây ra trong tương lai.

Trong diễn biến liên quan, Viện virus học Vũ Hán thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (có trụ sở tại Vũ Hán, tâm dịch corona) thông báo đã nộp đơn đăng ký bản quyền việc sử dụng thuốc Remdesivir của Hãng dược Gilead để điều trị người bệnh nhiễm nCoV.

Tuần trước, một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học uy tín hàng đầu của thế giới là New England Journal of Medicine cho biết một bệnh nhân nhiễm virus corona Vũ Hán ở Mỹ đã có dấu hiệu hồi phục nhanh chóng, tích cực sau khi được điều trị bằng Remdesivir. Đây cũng là loại thuốc được dùng để điều trị người bệnh nhiễm virus Ebola.

Bà Ana Maria Henao-Restrepo từ tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết rằng, hiện WHO đang xem xét để quyết định xem loại vắc-xin nào sẽ được kiểm chứng đầu tiên ở trên người. Các chuyên gia cần quan tâm tới nhiều tiêu chí trong đó bao gồm tính an toàn có thể chấp nhận được của loại vắc-xin, khả năng gây đáp ứng miễn dịch của loại vắc-xin và khả năng có sẵn kịp thời của liều vắc-xin. Tổ chức WHO sẽ công bố quyết định xem loại vắc-xin nào sẽ được thử nghiệm trên người trong vài ngày tới.

Nếu thử nghiệm lâm sàng ban đầu trên người thành công thì cuộc thử nghiệm lớn hơn có thể được tiến hành vào cuối năm nay tại Trung Quốc, nơi dịch bệnh đang diễn ra một cách nghiêm trọng. Dù chưa biết dịch bệnh có thể được kiểm soát sớm hay không nhưng đó là thời gian ngắn nhất có thể để phát triển một loại vắc-xin cho chủng virus mới.

Bởi, theo các nhà khoa học, quá trình nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm các loại thuốc hay văcxin chống lại một mầm bệnh thường mất nhiều năm và thường cũng đối mặt với rất nhiều sai sót, thất bại. Ngay cả với sự hỗ trợ của các công nghệ mới, quá trình này có thể được tăng tốc, song giới khoa học hiện tại cũng chỉ hi vọng có thể triển khai các thử nghiệm liệu pháp điều trị 2019-nCoV đầu tiên trên người vào tháng 6 năm nay.

Trước đó, vào năm 2002-2003 khi dịch SARS diễn ra, cũng phải mất 20 tháng để có vắc-xin thử nghiệm trên người khi mà dịch bệnh hầu như đã được kiểm soát. Đến năm 2015 khi dịch Zika bùng phát, các nhà khoa học cũng mất khoảng 6 tháng để phát triển được vắc-xin.

Do đó chúng ta hy vọng rằng với những tiến bộ của khoa học và kinh nghiệm chống dịch đã có, các nhà khoa học có thể phát triển được vắc-xin cho coronavirus 2019-nCoV trong thời gian ngắn hơn.

Từ năm 2003 đến nay đã có 3 đợt bệnh dịch lớn do họ coronavirus gây ra, điều này dự báo về khả năng gây bệnh dịch phổ biến của chủng virus này. Do đó về lâu dài, các nhà khoa học có thể nghĩ tới việc phát triển một loại vắc-xin chung cho họ Coronavirus. Tuy nhiên với những kinh nghiệm trong phát triển vắc-xin HIV và vắc-xin cúm chúng ta biết rằng việc này cũng không hề dễ dàng.

An Dương

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 24/11: Hà Nội rét về đêm và sáng, ngày nắng hanh

Thời tiết hôm nay 24/11: Hà Nội rét về đêm và sáng, ngày nắng hanh

Thời tiết hôm nay 24/11, Bắc Bộ trưa và chiều hanh khô; Huế - Quảng Ngãi có nơi mưa to; Nam Bộ triều cường tối nay vẫn ở mức cao, trưa chiều trời nắng.
Khánh Hòa thiệt hại nặng do mưa lũ: Gần 5.000 tỷ đồng, hàng chục người thương vong

Khánh Hòa thiệt hại nặng do mưa lũ: Gần 5.000 tỷ đồng, hàng chục người thương vong

Liên tiếp các cơn bão và mưa lũ gây ra tại Khánh Hòa, khiến nhiều người chết, mất tích, người bị thương; nhiều nhà cửa, cơ sở sản xuất kinh doanh bị tốc mái, thiệt hại nặng. Ước tính thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra khoảng 5.000 tỷ đồng (gồm thiệt hại tài sản, nhà cửa của người dân, doanh nghiệp).
UEH chia sẻ khó khăn với sinh viên 5 tỉnh vùng bão lũ

UEH chia sẻ khó khăn với sinh viên 5 tỉnh vùng bão lũ

Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng người học tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ, thiên tai, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) bổ sung danh sách các khu vực được UEH hỗ trợ do thiên tai với các chính sách trọng tâm trước đó: giảm học phí, học bổng hỗ trợ, gia hạn thời gian đóng học phí và chương trình tín dụng học tập.
Thời tiết ngày mai 24/11/2025: Bắc Bộ sáng đêm rét, vùng núi có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 24/11/2025: Bắc Bộ sáng đêm rét, vùng núi có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 24/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Sáng và đêm trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay 23/11: Bắc Bộ nắng khô kéo dài 10 ngày tới

Thời tiết hôm nay 23/11: Bắc Bộ nắng khô kéo dài 10 ngày tới

Thời tiết hôm nay 23/11, miền Bắc trời ấm; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ mưa to cục bộ; cao nguyên Trung Bộ có lúc có mưa; Nam Bộ nắng nhiều, triều cường vẫn ở mức cao.
Thời tiết ngày mai 23/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm rét, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 23/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm rét, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 23/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm sáng rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Hải Phòng xây dựng tour du lịch “Hải Phòng – Linh khí Trạng Trình”: Hành trình tri ân danh nhân, lan tỏa giá trị văn hóa Việt

Hải Phòng xây dựng tour du lịch “Hải Phòng – Linh khí Trạng Trình”: Hành trình tri ân danh nhân, lan tỏa giá trị văn hóa Việt

Trong dòng chảy mạnh mẽ của công cuộc gìn giữ và tôn vinh di sản dân tộc, Hải Phòng đang từng bước viết tiếp câu chuyện về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – bậc hiền triết kiệt xuất của thế kỷ XVI, người được mệnh danh là “Tuyết Giang phu tử”.
Thời tiết hôm nay 22/11: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm và sáng trời rét

Thời tiết hôm nay 22/11: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm và sáng trời rét

Thời tiết hôm nay 22/11, Bắc Trung Bộ không mưa; Nam Trung Bộ mưa lớn kéo dài đến đêm 24/11; lũ trên các sông xuống dần; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông, triều cường Nam Bộ vẫn ở mức cao.
Lâm Đồng: Mũi Né triển khai khôi phục hiện trạng đất theo Quyết định 1201/QĐ-CCXP

Lâm Đồng: Mũi Né triển khai khôi phục hiện trạng đất theo Quyết định 1201/QĐ-CCXP

UBND phường Mũi Né thuộc Lâm Đồng vừa ban hành Kế hoạch số 101/KH-BCC ngày 11/11/2025 nhằm tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định số 1201/QĐ-CCXP ngày 23/6/2025 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (trước sáp nhập).
Thời tiết ngày mai 22/11/2025: Bắc Bộ rét đậm về đêm, ngày hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/11/2025: Bắc Bộ rét đậm về đêm, ngày hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng; đêm và sáng trời rét, riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Vùng lũ - nơi giành giật sự sống, nơi tình người rõ nét: Tình quân dân, nghĩa đồng bào

Vùng lũ - nơi giành giật sự sống, nơi tình người rõ nét: Tình quân dân, nghĩa đồng bào

Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 162 điểm thuộc 54 xã, phường bị ngập lụt. Nhiều gia đình ở khu vực Tây Nha Trang, Nam Nha Trang, Diên Khánh… bị nước ngập đến mái nhà, cần hỗ trợ và sơ tán khẩn cấp; nhiều người đã phải trú trên mái nhà từ đêm qua đến sáng 21/11.
Khoảng 120 gian hàng tham gia Lễ hội Cam Cao Phong 2025

Khoảng 120 gian hàng tham gia Lễ hội Cam Cao Phong 2025

Diễn ra từ 12–18/12, Lễ hội Cam Cao Phong 2025 quy tụ khoảng 120 gian hàng nông sản – thương mại, quảng bá chỉ dẫn địa lý “Cam Cao Phong” và thúc đẩy liên kết đầu tư, du lịch.
Thời tiết hôm nay 21/11: Bắc Bộ tiếp tục thời tiết nắng hanh

Thời tiết hôm nay 21/11: Bắc Bộ tiếp tục thời tiết nắng hanh

Thời tiết hôm nay 21/11, Thanh Hoá – Bắc Quảng Trị không mưa; Đà Nẵng – Bắc Khánh Hoà mưa to đến 23/11, Nam Trung Bộ tiếp tục ngập lụt diện rộng, kéo dài 2-5 ngày tới; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nơi mưa to, triều cường Nam Bộ dâng cao.
Thời tiết ngày mai 21/11/2025: Bắc Bộ trời nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 21/11/2025: Bắc Bộ trời nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 21/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, ngày trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Đại biểu Quốc hội: Ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho gia đình sinh đủ 2 con để khuyến khích mức sinh

Đại biểu Quốc hội: Ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho gia đình sinh đủ 2 con để khuyến khích mức sinh

Đề xuất đáng chú ý của đại biểu quốc hội là miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân cho các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con trở lên, coi đây là biện pháp khuyến sinh trực tiếp và phù hợp với bối cảnh dân số hiện nay.