Thứ sáu 19/09/2025 01:29
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

WHO cảnh báo nên thận trọng trước các thông tin thuốc điều trị virus corona

12/10/2020 00:00
Hiện các nhà nghiên cứu đang chạy đua với việc điều chế ra thuốc tiêu diệt virus corona, tuy nhiên WHO khuyên, nên thận trọng trước thông tin này.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, mới đây Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bày tỏ quan điểm không quá lạc quan trước các thông tin truyền thông quốc tế đăng tải về những loại thuốc 'đột phá' vừa được khám phá trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona chủng mới (nCoV).

Theo Hãng tin Reuters, Đài truyền hình Trung Quốc cho biết, các nhà nghiên cứu tại Đại học Chiết Giang đã tìm ra một loại thuốc hiệu quả điều trị nCoV. Trong khi đó, Đài Sky News (Anh) loan tin các nhà nghiên cứu đã đạt được "đột phá quan trọng" trong quá trình phát triển văcxin phòng nCoV.

WHO khuyên, nên thận trọng trước thông tin điều chế ra thuốc chống virus corona. Ảnh: AFP

Khi được hỏi về những thông tin đó, người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic nói: "Hiện chưa có những liệu pháp điều trị hiệu quả nào được biết có thể chống lại chủng nCoV. WHO khuyến khích mọi người đăng ký tham gia thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (randomized controlled trial) để kiểm tra tính hiệu quả và sự an toàn của liệu pháp điều trị".

Theo đó, những bác sĩ đang tìm kiếm các phương pháp có thể điều trị người bệnh nhiễm nCoV chắc chắn sẽ thử ứng dụng các loại thuốc kháng virus đã được cấp phép lưu hành dùng cho những bệnh lây nhiễm do virus khác để xem chúng có hiệu quả không. Đồng thời, nhiều loại thuốc kháng virus tiềm năng khác cũng đang được phát triển.

Trong khi đó, hãng dược Gilead của Mỹ cho biết, đã bắt đầu những thử nghiệm lâm sàng với những người nhiễm nCoV ở Trung Quốc bằng thuốc Remdesivir, tuy nhiên nhấn mạnh rõ ở giai đoạn này thử nghiệm đó vẫn đang xem xét hiệu quả.

Theo công ty này, hiện đã tăng cường sản xuất thuốc Remdesivir để chuẩn bị sẵn dự trữ thuốc này, phòng khi cần sử dụng cho các dịch bệnh do virus gây ra trong tương lai.

Trong diễn biến liên quan, Viện virus học Vũ Hán thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (có trụ sở tại Vũ Hán, tâm dịch corona) thông báo đã nộp đơn đăng ký bản quyền việc sử dụng thuốc Remdesivir của Hãng dược Gilead để điều trị người bệnh nhiễm nCoV.

Tuần trước, một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học uy tín hàng đầu của thế giới là New England Journal of Medicine cho biết một bệnh nhân nhiễm virus corona Vũ Hán ở Mỹ đã có dấu hiệu hồi phục nhanh chóng, tích cực sau khi được điều trị bằng Remdesivir. Đây cũng là loại thuốc được dùng để điều trị người bệnh nhiễm virus Ebola.

Bà Ana Maria Henao-Restrepo từ tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết rằng, hiện WHO đang xem xét để quyết định xem loại vắc-xin nào sẽ được kiểm chứng đầu tiên ở trên người. Các chuyên gia cần quan tâm tới nhiều tiêu chí trong đó bao gồm tính an toàn có thể chấp nhận được của loại vắc-xin, khả năng gây đáp ứng miễn dịch của loại vắc-xin và khả năng có sẵn kịp thời của liều vắc-xin. Tổ chức WHO sẽ công bố quyết định xem loại vắc-xin nào sẽ được thử nghiệm trên người trong vài ngày tới.

Nếu thử nghiệm lâm sàng ban đầu trên người thành công thì cuộc thử nghiệm lớn hơn có thể được tiến hành vào cuối năm nay tại Trung Quốc, nơi dịch bệnh đang diễn ra một cách nghiêm trọng. Dù chưa biết dịch bệnh có thể được kiểm soát sớm hay không nhưng đó là thời gian ngắn nhất có thể để phát triển một loại vắc-xin cho chủng virus mới.

Bởi, theo các nhà khoa học, quá trình nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm các loại thuốc hay văcxin chống lại một mầm bệnh thường mất nhiều năm và thường cũng đối mặt với rất nhiều sai sót, thất bại. Ngay cả với sự hỗ trợ của các công nghệ mới, quá trình này có thể được tăng tốc, song giới khoa học hiện tại cũng chỉ hi vọng có thể triển khai các thử nghiệm liệu pháp điều trị 2019-nCoV đầu tiên trên người vào tháng 6 năm nay.

Trước đó, vào năm 2002-2003 khi dịch SARS diễn ra, cũng phải mất 20 tháng để có vắc-xin thử nghiệm trên người khi mà dịch bệnh hầu như đã được kiểm soát. Đến năm 2015 khi dịch Zika bùng phát, các nhà khoa học cũng mất khoảng 6 tháng để phát triển được vắc-xin.

Do đó chúng ta hy vọng rằng với những tiến bộ của khoa học và kinh nghiệm chống dịch đã có, các nhà khoa học có thể phát triển được vắc-xin cho coronavirus 2019-nCoV trong thời gian ngắn hơn.

Từ năm 2003 đến nay đã có 3 đợt bệnh dịch lớn do họ coronavirus gây ra, điều này dự báo về khả năng gây bệnh dịch phổ biến của chủng virus này. Do đó về lâu dài, các nhà khoa học có thể nghĩ tới việc phát triển một loại vắc-xin chung cho họ Coronavirus. Tuy nhiên với những kinh nghiệm trong phát triển vắc-xin HIV và vắc-xin cúm chúng ta biết rằng việc này cũng không hề dễ dàng.

An Dương

Tin bài khác
Tối 18/9, ghi nhận khách hàng trúng Vietlott Power 6/55 Jackpot 2 hơn 3,6 tỷ đồng

Tối 18/9, ghi nhận khách hàng trúng Vietlott Power 6/55 Jackpot 2 hơn 3,6 tỷ đồng

Một khách hàng may mắn vừa trúng giải Jackpot 2 trị giá hơn 3,6 tỷ đồng trong kỳ quay số Power 6/55 tối nay (18/9). Trước đó hai ngày, cũng ở loại hình xổ số này, đã có người chơi trúng giải Jackpot 2 gần 6,2 tỷ đồng.
Đắk Lắk: Gần 500 bệnh nhân được tán sỏi bằng máy đã hỏng?

Đắk Lắk: Gần 500 bệnh nhân được tán sỏi bằng máy đã hỏng?

Sáng 18/9, bác sĩ CKII Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cùng lãnh đạo Sở và Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã thông tin một số vấn đề cơ bản liên quan đến vụ việc gần 500 bệnh nhân được phẫu thuật tán sỏi thận tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, dù máy đã bị hỏng gần 2 năm.
Thời tiết ngày mai 19/9/2025: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, có nơi mưa to

Thời tiết ngày mai 19/9/2025: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, có nơi mưa to

Thời tiết ngày mai 19/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to tập trung vào đêm và sáng.
Bão số 8 Mitag xuất hiện trên Biển Đông, gió giật cấp 11, biển động rất mạnh

Bão số 8 Mitag xuất hiện trên Biển Đông, gió giật cấp 11, biển động rất mạnh

Thông tin mới nhất chiều 18/9, áp thấp nhiệt đới di chuyển vào Biển Đông trong đêm qua đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 8 trong năm 2025.
Điện Biên triển khai 45 ngày thanh tra quản lý nhà, đất công

Điện Biên triển khai 45 ngày thanh tra quản lý nhà, đất công

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Điện Biên đã công bố Quyết định số 218/QĐ-TTr (ngày 28/8/2025) về việc triển khai thanh tra chuyên đề công tác phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 18/9: Bắc Bộ trưa nay nhiều nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 18/9: Bắc Bộ trưa nay nhiều nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 18/9, Bắc Bộ từ 22-24/9 có nơi mưa to; Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ có mưa dông về chiều, trưa trời nắng gián đoạn; áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mạnh lên thành bão.
Thời tiết ngày mai 18/9/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào

Thời tiết ngày mai 18/9/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào

Thời tiết ngày mai 18/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Lâm Đồng phát động cuộc thi thiết kế cổng chào bằng hoa tươi tại chân đèo Prenn

Lâm Đồng phát động cuộc thi thiết kế cổng chào bằng hoa tươi tại chân đèo Prenn

Ngày 17/9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch số 3618/KH-UBND về việc tổ chức thi thiết kế cổng chào bằng hoa tươi tại chân đèo Prenn, phường Xuân Hương - Đà Lạt. Cuộc thi nhằm tạo điểm nhấn, gây ấn tượng cho du khách trong nước và quốc tế khi đến với Đà Lạt.
Thời tiết hôm nay 17/9: Miền Bắc trưa và chiều trời nóng

Thời tiết hôm nay 17/9: Miền Bắc trưa và chiều trời nóng

Thời tiết hôm nay 17/9, Bắc Bộ từ đêm 22/9 mưa to; Bắc Trung Bộ chiều nay trời nóng; Nam Trung Bộ, Nam Bộ mưa nhiều đến 19/9, chiều và tối nay mưa dông mạnh, trưa có nắng.
Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường Tiểu học Đông Hải tại tỉnh Cà Mau

Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường Tiểu học Đông Hải tại tỉnh Cà Mau

Ngày 16/9/2025, tại tỉnh Cà Mau, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao công trình lớp học cho Trường Tiểu học Đông Hải (tại ấp 16, xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau), góp phần quan trọng vào việc cải thiện chất lượng giáo dục của nhà trường.
Thời tiết ngày mai 17/9/2025: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/9/2025: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực vùng núi, đồng bằng và ven biển đêm và sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Thời tiết hôm nay 16/9: Bắc Bộ trưa trời nắng

Thời tiết hôm nay 16/9: Bắc Bộ trưa trời nắng

Thời tiết hôm nay 16/9, Bắc Bộ có mưa dông; Bắc Trung Bộ trời nắng; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ chiều nay tiếp tục mưa dông, trưa trời nắng gián đoạn; vùng áp thấp ở Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Phú Thọ tôn vinh 298 điển hình tiên tiến, lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Phú Thọ tôn vinh 298 điển hình tiên tiến, lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ I (2025 - 2030) do Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Phú Thọ tổ chức đã tôn vinh 298 gương sáng, khẳng định sức mạnh đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới.
Thời tiết ngày mai 16/9/2025: Bắc Bộ mưa rào vài nơi, đêm có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 16/9/2025: Bắc Bộ mưa rào vài nơi, đêm có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 16/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Từ “nóc nhà Quảng Trị” để mở thêm hướng phát triển du lịch xanh

Từ “nóc nhà Quảng Trị” để mở thêm hướng phát triển du lịch xanh

Hơn 66.000ha rừng nguyên sinh ở Nam Quảng Trị đang dần trở thành lợi thế du lịch sinh thái, khởi đầu với tuyến trekking Pa Thiên – Voi Mẹp đầy hứa hẹn.